ยิงเอ็ม79ม็อบชาวสีลม5ลูกเจ็บ75ดับ1

23 เม.ย. 2553
19.8 k
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

ยิงเอ็ม 79 ตูมสนั่น 5 ลูก ใส่ผู้ชุมนุมย่านสีลม "จุรินทร์"รมว.สธ.เผยมีผู้บาดเจ็บ 75 ราย สาหัส 10 ราย เสียชีวิต 1 ราย ช่วงที่ชาวสีลม-เยาวราชชุมนุมค้านม็อบเสื้อแดง "สุเทพ"แถลงคนร้ายยิงเอ็ม79จากด้านหลังเสื้อแดงม็อบอยู่

หลังเกิดเหตุปะทะระหว่างกลุ่มคนเสื้อแดงกับกลุ่มประชาคมสีลมเมื่อกลางดึกวันที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา ล่าสุดช่วงค่ำวันที่ 22 เมษายน เกิดเหตุคนร้ายยิงระเบิดเอ็ม 79 จากอาคารใกล้เคียงย่านสีลม ใส่ประชาชนที่ใช้บริการสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสศาลาแดง และกลุ่มประชาคมสีลม กลุ่มเสื้อหลากสีที่กำลังชุมนุมอยู่ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายราย โดยยิงใส่ประชาชนในระยะเวลาไล่เลี่ยกันหลายลูก

 เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 22 เมษายน มีเสียงระเบิดดังขึ้น 3 ครั้ง คาดว่าคนร้ายยิงระเบิดเอ็ม 79 จากอาคารใกล้เคียงถนนสีลม เข้าใส่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสศาลาแดง ซึ่งขณะนั้นมีประชาชนจำนวนมากรอรถไฟฟ้า ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน คือ นายบุญเกียรติ ศรีโพธิ์งาม นางณัฐนันท์ แก่งไม้ และชาวต่างชาติไม่ทราบชื่ออีก 1 คน ทั้งหมดถูกส่งตัวไปรักษาที่ ร.พ.กรุงเทพคริสเตียน ขณะเดียวกันกลุ่มคนสีลมได้ช่วยกันอพยพผู้ชุมนุมทั้งหมดให้ออกไปทางถนนศาลาแดง ในส่วนของเจ้าหน้าที่ทหารได้นำแผงเหล็กมาปิดกั้นด้านล่างสถานี พร้อมทั้งกันประชาชนออกนอกบริเวณ โดยประกาศให้กลุ่มประชาคมสีลมและผู้ไม่เกี่ยวข้องออกพ้นพื้นที่อันตราย ต่อมาเวลา 20.30 น. เกิดเหตุระเบิดขึ้นอีก 1 ครั้ง เป็นระเบิดลูกที่ 4 ที่บริเวณแยกศาลาแดง ใกล้โรงแรมดุสิตธานี มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 1 คน เป็นชาวต่างชาติ

 ถัดมาเวลา 20.45 น. เกิดระเบิดขึ้นอีกครั้ง ด้านหน้าธนาคารกรุงศรีอยุธยา ถนนสีลม อีก 1 ลูก มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกนับสิบคน ท่ามกลางความแตกตื่นของประชาชน

 เมื่อเวลา 21.20 น. กลุ่มประชาคมสีลมได้กรูเข้าปิดล้อมอาคารห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สีลม เนื่องจากพบเห็นว่ามีคนเสื้อแดงวิ่งขึ้นไปบนลานจอดรถ หลังก่อนหน้านี้ตรวจพบว่ามีทหารนอกเครื่องแบบเดินลงมาจากอาคารดังกล่าว และเกือบถูกคนสีลมรุมทำร้าย ต่อมาทหารกว่า 30 นาย ได้ขึ้นไปตรวจสอบบริเวณลานจอดรถของห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ประมาณ 10 นาที พบชาย 2 คน หญิง 2 คน ซึ่งเป็นพนักงานอยู่บนอาคาร แต่ไม่กล้าลงมาด้านล่าง ทหารจึงพาลงมา ระหว่างนั้นมีตำรวจพยายามจะเข้าไปร่วมตรวจค้น แต่ถูกคนสีลมด่า พร้อมทั้งผลักให้ออกไปไม่ให้เข้ามายุ่ง โดยตะโกนด่าทอว่าเป็นตำรวจมะเขือเทศ

ผวาคาร์บอมบ์หลังแท็กซี่ฝ่าเข้าสีลม

 เวลา 21.12 น. มีรถแท็กซี่เขียว-เหลือง ทะเบียน มฉ 5214 กรุงเทพมหานคร มีผู้โดยสารนั่งมาในรถ 1 คน พยายามวิ่งฝ่าเข้ามาในถนนสีลม ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร และคนสีลมที่ยังเหลืออยู่กรูกันเข้ามาห้ามไม่ให้วิ่งผ่านเข้ามา แต่คนขับไม่ยอม ยังคงพยายามจะขับเข้ามา ทหารจึงตะโกนให้ช่วยกันรุมจับ เพราะเกรงจะเป็นคาร์บอมบ์ ส่วนคนสีลมได้วิ่งเข้ามาทุบรถจนได้รับความเสียหาย ก่อนที่ทหารจะควบคุมตัวคนขับรถไป

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีคนเสื้อแดงผูกผ้าพันคอสีแดงวิ่งออกมายั่วยุ ก่อนจะวิ่งหนีเข้าไปในอาคารซีไอเอ็มบี ไทย จึงถูกคนสีลมรุมทำร้าย และกระชากผ้าพันคอมาเผา ก่อนทหารคุมตัวไป

ทหารคาดยิงเอ็ม 79 จากสวนลุมฯ

 พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษก ศอฉ.ให้สัมภาษณ์ว่า จากการประเมินสถานการณ์เบื้องต้นไม่เชื่อว่าระเบิดจะยิงมาจากอาคารสูง แต่น่าจะยิงมาจากหลังพระบรมรูปรัชกาลที่ 6 สวนลุมพินี

 ขณะที่มีพยานบางคนอ้างว่าเห็นไฟเปิด-ปิดอยู่บริเวณชั้น 5 โรงพยาบาลจุฬาฯ และสักครู่ก็มีคนกระโดดออกจากหน้าต่างมายืนริมระเบียง จากนั้นก็ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นลูกสุดท้าย ที่บริเวณหน้าธนาคารกรุงศรียุธยา สีลม โดยเอ็ม 79 ได้แฉลบต้นไม้ก่อนจะลงมาที่ด้านหน้าธนาคาร อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้แจ้งเตือนผู้ไม่เกี่ยวข้องให้รีบออกจากพื้นที่ เพราะไม่ทราบว่าจะมีระเบิดลงในจุดใดอีกหรือไม่

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดง ที่ปักหลักอยู่ด้านศาลาแดง ได้ส่งเสียงโห่ร้อง พร้อมทั้งจุดพลุอีกนับสิบนัด หลังจากได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นที่บริเวณสีลม ขณะที่บริเวณเวทีราชประสงค์มีการจุดพลุตะไลพุ่งขึ้นท้องฟ้า 3 ลูก รวมถึงปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าด้วย

 เวลา 22.40 น.กลุ่มชาวสีลมนับสิบคนได้รวมตัวหน้าธนาคารกรุงศรีอยุธยา ด้วยอารมณ์โกรธแค้น พร้อมทั้งเคลื่อนขบวนตะโกนด่าเสื้อแดง และหยิบก้อนหิน ขวดน้ำ ขว้างปาเข้าใส่กลุ่มเสื้อแดงที่อยู่ด้านศาลาแดง

"จุรินทร์" เผยตาย 1 เจ็บ 75

 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้บาดเจ็บ 75 คน  ส่วนผู้เสียชีวิต 1 คน อยู่ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ ทั้งนี้ ตัวเลขผู้บาดเจ็บยังไม่นิ่ง เพราะมีการลำเลียงผู้บาดเจ็บเข้ามาเรื่อยๆ ทางโรงพยาบาลต้องดูแลผู้บาดเจ็บ และต้องใช้เวลารวบรวม โดยผู้บาดเจ็บขณะนี้อยู่ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ 20 คน โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน 31 คน โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ 2 คน โรงพยาบาลเลิดสิน 8 คน โรงพยาบาลพระมงกุฎฯ 1 คน และโรงพยาบาลบีเอ็นเอช 1 คน กระทรวงสาธารณสุขได้สั่งการให้โรงพยาบาลทุกแห่งดูแลผู้บาดเจ็บทั้งหมดอย่างดีที่สุด ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ประชุมเตรียมความพร้อมรับมือเหตุการณ์ทุกวัน

 นพ.อดิศร ภัทราดูลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาฯ กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตเป็นผู้หญิง แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าได้รับบาดแผลตรงส่วนใดของร่างกาย นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บสาหัส 1 คน ที่เข้าห้องผ่าตัดแล้ว 

 รายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บ (เบื้องต้น) ที่ถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน ได้แก่ 1.นายบุญยเกียรติ ศรีโพธิ์งาม 2.นางณัฐนันท์ แก่งไม้ อายุ 47 ปี 3.นางอารยา มูฮะหมัด อายุ 45 ปี 4.นางฟาติมะ ชูสิน อายุ 61 ปี 5.นางอรวรรณ วิทยาสุข อายุ 53 ปี 6.นายวิโรจน์ สมประสงค์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส แพทย์นำเข้าห้องฉุกเฉิน 7.น.ส.พจนีย์ มานตรี อายุ 55 ปี 8.นายถิรวัฒน์ ต่างสันเทียะ อายุ 42 ปี 9.นายธีรพงศ์ มาศอากาศ อายุ 19 ปี 10.นายเบจามิน โรว์ม ชาวออสเตรเลีย

 11.นายวิษณุ เตชะวิทจินดา อายุ 23 ปี 12.นางพรทิพย์ วรรณวิมลสุข อายุ 47 ปี 13.นายธงคจร มากสัมพันธ์ 14.นายสุนทร ตาคำทรัพย์ 15.นางเตือนใจ ทัดศรี 16.นางเรณู เกิดพ่อแดง 17.น.ส.จุฑารัตน์ เสตะจันทน์ อายุ 36 ปี 18.นางจันทา ภู่รุ่งทรัพย์ 19.นายสิทธิโชค ชูศิริยานันทกุล 20.นางอาจารี เพ็ชรธนาวราภรณ์ 21.นายสมชัย ชูศิริยานันทกุล 22.นายชลารินทร์ ใจกล้า 23.นายศราวุธ ชูศิริยานันทกุล 24.นายสุวรรณ จันทรเสน อายุ 44 ปี 25.นายอนุรัตน์ ไพทูรย์ 26.น.ส.จุฑานุช แซ่เบ้ อายุ 22 ปี 27.นางหทัยทิพย์ พิบูลย์กุลสัมฤทธิ์ 28.นางอรทัย ศรีอัมภา 29.นายชาญชัย สายโพ

คุมตัว 6 ผู้ต้องสงสัยสอบเครียด

 มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยที่อาจจะเกี่ยวข้องกับเหตุรุนแรงดังกล่าวได้ 6 คน เป็นทหารนอกราชการ 1 คน และอีก 5 คน ควบคุมตัวได้จากห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สีลม ทั้งหมดถูกสอบสวนอยู่ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ โดยมีหลักฐานเป็นดิ้วยางและกล้องถ่ายวิดีโอ

เหยื่อบึ้มสีลมเผยนาทีระเบิดลง

 นางเรณู เกิดพ่อแดง หนึ่งในผู้บาดเจ็บถูกสะเก็ดระเบิดที่ขา และทำแผลปลอดภัยแล้ว เปิดเผยว่า ตอนเกิดเหตุตนอยู่ตรงข้ามแบงก์กรุงเทพฯ โดยนำอาหารมาให้กำลังใจทหาร ถูกระเบิดลูกที่ 3 เห็นประกายไฟตก มีเพื่อนล้มไปก่อนหน้า ต่างคนต่างวิ่งหนี พอมีเสียงดังบึ้มขึ้นก็ล้มลง แต่ไม่คิดว่าตัวเองจะถูกสะเก็ดระเบิด ยังไม่ทราบว่าเพื่อนเป็นอะไรมากหรือไม่ เพราะยังไม่เจอ ทราบว่าแพทย์กำลังเอกซเรย์สมองอยู่ เสียงระเบิดแต่ละครั้งคิดว่าอยู่ใกล้

 ก่อนหน้านี้เวลา 12.00 น. กลุ่มประชาคมสีลม กลุ่มคนเสื้อหลากสี และชมรมนักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตย หลายพันคนได้มาชุมนุมริมฟุตบาท หน้าอาคารสีลมคอมเพล็กซ์ ถนนสีลม เพื่อแสดงพลังต่อต้านการยุบสภาและเรียกร้องให้กลุ่มคนเสื้อแดงยุติการชุมนุม ต่อมาเวลา 18.30 น. ประชาชนย่านสีลม รวมถึงพนักงานห้างร้านต่างๆ และคนที่สัญจรไปมา ได้มารวมตัวกันบริเวณใกล้เคียงรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสีลม โดยต่างโบกธงชาติพร้อมทั้งตะโกนขับไล่และด่าทอกลุ่มเสื้อแดงเป็นระยะ พร้อมกันนั้นยังนำป้ายที่เขียนข้อความด่าคนเสื้อแดงมาชูหลายสิบป้าย และมีชาวบ้านที่ขับรถผ่านไปมานำน้ำขวด ผ้าเย็น และของกินมาแจกให้แก่ผู้ชุมนุมที่ยืนเรียงรายอยู่ข้างทาง ขณะเดียวกันผู้ชุมนุมกลุ่มประชาคมสีลมยืนยันว่า การชุมนุมครั้งนี้ไม่มีการว่าจ้างมาตามที่แกนนำ นปช.กล่าวหา

นายกฯเต้น-สั่งตรวจสอบข้อมูล

 เวลา 20.30 น. นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยว่า เหตุระเบิดที่แยกศาลาแดง ล่าสุดนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานแล้ว เบื้องต้นทราบว่าเป็นเครื่องยิงระเบิดเอ็ม 79 ยิงวิถีโค้งเข้ามา ซึ่งนายกฯ ได้สั่งให้ตรวจสอบข้อมูล ขณะนี้รอรายงานอย่างเป็นทางการจากเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในพื้นที่ แต่ทราบว่ามีการควบคุมสถานการณ์ในพื้นที่ไว้แล้ว ขณะนี้รอรายงานการตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดอีกครั้ง ส่วนจะเป็นกลุ่มเดียวกับที่ก่อเหตุสร้างสถานการณ์ตามสถานที่ต่างๆ หรือไม่ยังไม่ทราบ เพราะสถานการณ์ยังค่อนข้างชุลมุน

"สุเทพ"แถลงยิงเอ็ม79จากหลังเสื้อแดงม็อบอยู่

เมื่อเวลา 23.30น.นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ในฐานะ ผอ.ศอฉ. แถลงข่าวว่า ตามที่มีข่าวกลุ่มเสื้อแดงเข้าไปบุกรุกพื้นที่สีลม ทางรัฐบาลพยายามวางมาตรการที่จะดูแลป้องกันความปลอดภัยให้ประชาชนที่ประกอบอาชีพอยู่ที่สีลม โดยส่งกำลังตำรวจ ทหาร เข้าไปดูแลเมื่อสองวันที่ผ่านมา ซึ่งก็เรียบร้อยดี

 และเมื่อสักครู่ที่ผ่านมามีคนร้ายใช้อาวุธ เอ็ม79 ยิงเข้าใส่พี่น้องชาวสีลม ทำให้มีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปแก้ไขสถานการณ์โดยทันที และส่งเฮลิคอปเตอร์ติดกล้องถ่ายภาพกลางคืน เพื่อป้องกันสถานการณ์ไม่ให้ผู้ก่อการร้ายสร้างสถานการณ์ร้ายซ้ำเติมอีก

 รัฐบาลห่วงใยในความปลอดภัยพี่น้องประชาชน จึงขอกราบวิงวอนพี่น้องสีลมด้านหน้าให้ถอยร่นออกจากถนนที่ติดกับผู้ชุมนุมเพื่อความปลอดภัย ระยะยิงเอ็ม 79 ประมาณ 400 เมตร จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ชัดเจนว่าทิศทางยิงมาจากหลังพระบรมอนุสาวรีย์ ร.6 คือ หลังการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดง จึงขอความกรุณาพี่น้องประชาชนเพื่อความปลอดภัยโปรดถอยร่นจากแนวนั้น

 นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้เป็นเวลากลางคืนไม่สะดวกในการที่เจ้าหน้าที่เข้าไปแก้ไขสถานการณ์จุดที่ตั้งเอ็ม 79 ที่ยิงมา แต่ก็ไม่ละความพยายาม นายกฯ ผบ.ทบ. และผู้รับผิดชอบก็ยังนั่งบัญชาการอยู่

เสื้อหลากสีชุมนุมใหญ่ศุกร์นี้

 เวลา 16.00 น. กลุ่มคนเสื้อหลากสี กลุ่มเครือข่ายเฟซบุ๊ก และเครือข่ายประชาชนผู้รักชาติ ชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อแสดงพลังพร้อมทั้งให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีไม่ให้ยุบสภาและเรียกร้องความสงบของประเทศกลับคืน ท่ามกลางการดูแลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะเดียวกันกลุ่มคนเสื้อหลากสียังได้นัดรวมพลังครั้งใหญ่ ในวันที่ 23 เมษายนนี้ ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า โดยตั้งเป้าว่าจะมีผู้มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ 1 แสนคน

แท็กที่เกี่ยวข้อง