ข่าว

อธ. อัยการ สคช. แจงไม่ฟ้อง 'เจ้าของร้านทองยิงโจรตาย' ชี้ กม.คุ้มครองสุจริตชน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โกศลวัฒน์" อธิบดีอัยการ สคช. เผย อธ.อัยการภาค6 เห็นชอบ สั่งไม่ฟ้อง "เจ้าของร้านทองยิงโจรตาย" ปี65 ชี้ กฎหมายคุ้มครอง สุจริตชนป้องกันตัวโดยสมควรแก่เหตุ

10 ธ.ค. .2566  นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง อธิบดีอัยการ สำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดี หรือ สคช.เปิดเผยถึงกรณี คนร้าย 4 คน บุกปล้นร้านทองที่ จ.ตาก คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ร้านและใช้เครื่องมือตัดเหล็กเข้าปล้นชิงทอง เเต่ถูกเจ้าของร้านทองใช้ปืนยิงสวน ถูกคนร้ายเสียชีวิต 1 ราย จับได้ 1 ราย และหลบหนีไปได้ 2 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่  8 ธ.ค.2565  คดีนี้อัยการจังหวัดตาก และอธิบดีอัยการภาค6 มีคำสั่งไม่ฟ้องเจ้าของร้านทอง เพราะเห็นว่าเป็นการใช้กฎหมายในการคุ้มครองประชาชน คุ้มครองสุจริตชน และสังคม 
       

คนร้ายทั้ง 4  เข้ามาในร้านทอง โดย 2 คน ชักอาวุธปืนออกมา ยืนคุมเชิงหันหน้าไปทางหน้าร้าน คนร้ายอีกคนหนึ่งใช้ เลื่อยตัดโครงเหล็กซึ่งครอบตู้ทอง ในเวลาไม่กี่วินาที เจ้าของร้านก็ใช้อาวุธปืนลูก ซองยิงขึ้นฟ้า เป็นผลให้คนร้ายทั้ง 4 คน วิ่งหลบหนีออกจากร้านทอง ไปยังรถจักรยานยนต์ที่ จอดอยู่หน้าร้าน

คนร้าย 4 คน บุกปล้นร้านทอง จ.ตาก ก่อนถูกเจ้าของร้านยิงตาย 1 เจ็บ 1 เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.65

 

 

โดยคนร้าย 2 คนแรก สตาร์ทรถและขับออกไป ส่วนอีก 2 คน  สตาร์ทรถไม่ติด ในระหว่างนั้น 1 ในคนร้ายยิงปืนมาทางร้านทอง ก่อนวิ่งหนีไป ส่วนคนที่ยังสตาร์ทรถ ถูกเจ้าของร้านทองยิง และวิ่งหนีไป ล้มลงห่างจากรถจักรยานยนต์ประมาณ 10 เมตร และเสียชีวิตในเวลาต่อมา 

 

 

เจ้าของร้านทอง จ.ตาก ยิงสู้ 4 คนร้านบุกปล้นร้านทอง เมื่อ 8 ธ.ค.65
            

 

นายโกศลวัฒน์ กล่าวว่าตนในฐานะ อธิบดีอัยการ สคช. ได้มองเห็นปัญหาสำคัญสำหรับประชาชน สุจริตชน ที่ไม่รู้กฎหมาย ย่อมอาจไม่เข้าใจถึงขอบเขตของการป้องกันตน ว่าควรป้องกันตนอย่างไรตามที่กฎหมายบัญญัติจึงจะถือว่าไม่เป็นความผิดตามกฏหมาย ขอย้ำว่า ป้องกันสมควรแก่เหตุไม่ผิดกฎหมายเลย เหตุการณ์หลายครั้งที่เกิดขึ้นมีการป้องกันตนเกินสมควรกว่าเหตุก็จะถูกแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีอาญา ซึ่งเวลายื่นฟ้องมักจะถูกฟ้องในข้อหาฆ่าผู้อื่นข้อหาทำร้าย เท่าที่จำได้ไม่ปรากฏว่ามีการบรรยายฟ้องไปถึงการป้องกันเกินสมควรแก่เหตุ 
         

คดีนี้อัยการสั่งไม่ฟ้อง เจ้าของร้านทองป้องกันตนสมควรแก่เหตุ ภยันตรายยังไม่หลุดพ้นไป จึงไม่เป็นความผิดฐานฆ่าผู้อื่น อัยการเคยสั่งไม่ ฟ้อง กรณีที่ผู้เสียหาย ใช้สิทธิ์ ป้องกันตัวโดยสมควรแก่เหตุมาแล้ว หลายคดี

           


4 คนร้าย "บุกปล้นร้านทอง" จ.ตาก เจ้าของร้าน ยิงสู้ ปางตาย 1 เจ็บ 1

"เจ้าของร้านทอง" เปิดใจนาทียิงสู้ 4 โจรบุกปล้น ถ้าไม่ยิง ต้องถูกยิงแน่

 

 

 นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง อธิบดีอัยการ สคช.

 

 

ตนได้สอบถามไปยัง นายณรงค์ พิกุลทอง  อัยการจังหวัดตาก  เปิดเผยถึงคดีนี้ว่า ได้ตั้งคณะทำงาน และรายงานเป็นคดีสำคัญที่ประชาชนให้ความสนใจเป็นอาชญากรรมที่อุกอาจ ดำเนินคดีกับคนร้ายปล้นร้านทอง และ สั่งไม่ฟ้องเจ้าของร้านทอง ใช้สิทธิ์ป้องกันตนพอสมควรแก่เหตุ เจ้าของร้านทองจึงไม่ผิดฐานฆ่าคนร้ายตาย เสนอสำนวนให้อธิบดีอัยการภาค 6 มีคำสั่งไม่ฟ้องเห็นชอบตามอัยการจังหวัดและคณะทำงาน มีความเห็นสั่ง ไม่ฟ้องเจ้าของร้านทอง

 

คำสั่งไม่ฟ้องเจ้าของร้านทองที่ป้องกันชีวิตและทรัพย์สินของตนพอสมควรแก่เหตุนั้น เพราะภยันตรายยังไม่ผ่านพ้นไป ย่อมเป็นคดีตัวอย่างให้เห็นถึงหลักประกันของความยุติธรรม ที่อัยการจะพิจารณาให้ความยุติธรรมคุ้มครองสิทธิ์ประชาชน คุ้มครองสุจริตชน และรักษากฎหมายให้มีประสิทธิภาพดำเนินคดีกับคนร้าย คุ้มครองสุจริตชนที่สามารถป้องกันชีวิตและทรัพย์สินของตนเองได้ โดยอัยการจะตรวจพยานหลักฐานในสำนวนโดยละเอียดละเอียด

 

คดีนี้เจ้าของร้านทองได้รับประโยชน์จาก ภาพจากกล้องวงจรปิด ที่เป็นวัตถุพยาน ยืนยันเหตุเหตุการณ์ต่างๆ จากภาพที่ถูกกล้องวงจรปิดบันทึกไว้ อย่างต่อเนื่อง แม้ยิงคนร้ายตายก็ถือว่าเป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมายไม่เป็นความผิด กล้องบอกความจริง ความจริงให้ความยุติธรรมเสมอ ประชาชนสุจริตอาจไม่เข้าใจกฎหมายในเรื่องของการป้องกันได้ดีเหมือนคนที่เรียนกฎหมาย ในเหตุการณ์จริง ตกใจ กลัว ไม่มีเวลาคิด ขอให้ศึกษาคดีนี้เป็นตัวอย่าง ร้านทองทุกร้าน สุจริตชน ขอให้ สนใจศึกษาคดีนี้จากเหตุการณ์ที่เจ้าของร้านทองได้เล่าผ่านใน Facebook  อัยการจะใช้กฎหมายคุ้มครองสิทธิ์ของประชาชนเสมอ ตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ สำนักงานอัยการ ยังให้การคุ้มครองสิทธิ์ประชาชนเหมือนหลักประกันความยุติธรรมโดยมีระเบียบการร้องขอความเป็นธรรม ให้สิทธิ์ประชาชนยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมได้ในทุกระดับ ตั้งแต่อัยการจังหวัด อธิบดีอัยการภาค อัยการสูงสุด และตามระเบียบที่เมื่อประชาชนยื่นคำร้องแล้วอัยการจะต้องปฏิบัติหน้าที่ ตามระเบียบการสั่งคดีร้องขอความเป็นธรรม เพื่อสร้างหลักประกันในการคุ้มครองสุจริตชนโดยสำนักงานอัยการสูงสุดอีกด้วย 

 

ปัญหากฎหมายโปรดไปปรึกษาอัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิ์และช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชนใกล้บ้านท่านมีถึงร่วม 120 สาขาทั่วประเทศ หรือโทรสายด่วนอัยการ 1157 

         

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ