ข่าว

'ดีอี' เตือน 'เพจที่พักปลอม' ระบาด หลอกให้โอนเงินจองที่พัก ช่วงปีใหม่ 2567

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"รมว.ดีอี" แจ้งเตือนระวัง "เพจที่พักปลอม" ระบาด หลอกให้โอนเงินจองที่พัก ช่วง "เทศกาลปีใหม่ 2567" แนะโทรสอบถาม-จองที่พักจากเว็บไซต์ที่เป็นทางการ กำชับทุกหน่วยช่วยเหลือประชาชนพ้นภัยมิจฉาชีพ

10 ธ.ค. 2566 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) แจ้งเตือนภัย มิจฉาชีพออนไลน์กำลังระบาดหลอกลวงประชาชนในช่วง เทศกาลปีใหม่ 2567 ว่า จากการดำเนินการเร่งรัดปราบปราบอาชญากรรมออนไลน์ของกระทรวงดีอี ทำให้มิจฉาชีพไม่สามารถหลอกลวงพี่น้องประชาชนในรูปแบบเดิมๆ ได้ และมีการพัฒนารูปแบบการก่ออาชญากรรมออนไลน์ไปในรูปแบบต่างๆ

 

จากการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดของกระทรวงดีอีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพบว่ามิจฉาชีพกำลังดำเนินการใช้ช่องว่างของเทศกาลปีใหม่ 2567 ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาว ซึ่งประชาชนจะเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนมาใช้เป็นช่องว่างในการหลอกลวงต้มตุ๋น โดยเฉพาะในการหลอกลวงเกี่ยวกับการจองโรงแรมที่พักในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดีอี

 

 

ซึ่งข้อมูลจากการแจ้งเรื่องร้องเรียนมายังศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ (Anti Online Scam Operation Center) หรือ AOC 1441 ของกระทรวงดีอี พบว่า ผู้เสียหายหลายรายได้แจ้งเรื่องร้องขอความช่วยเหลือในเรื่องการหลอกจองโรงแรมหลายรูปแบบวิธีการผ่านทางโซเชียลมีเดีย

 

นายประเสริฐ กล่าวว่า จากข้อมูลที่กระทรวงได้รับมา ส่วนใหญ่มิจฉาชีพจะทำการปลอมเพจ Facebook ของโรงแรม รีสอร์ต ขึ้นมาแล้วโพสต์ประชาสัมพันธ์ดึงดูให้มีการชำระเงินจองโรงแรมในราคาที่ถูกกว่าราคาจริง เพื่อดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยว ให้ทำลงทะเบียนจองและโอนเงินชำระเงินค่าบริการ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่มักจะรู้ตัวเมื่อผู้เสียหายเดินทางไปถึงที่พักและพบว่าไม่มีจองโรงแรมจริง รวมทั้งเลขบัญชีธนาคารที่ทำโอนเงินชำระไปก่อนหน้านั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับทางที่พัก

 

ซึ่งเรื่องนี้ทางศูนย์ AOC 1441 ได้ดำเนินติดตามอายัดบัญชีได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขยายผลสู่การจับกุมผู้กระทำผิด

 

 

นอกจากนี้  กระทรวงดีอีได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการปิดเพจปลอมและขยายผลจับกุมอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ประชาชนเพิ่มความระวังระวังอย่าหลงเชื่อกลโกงของมิจฉาชีพ โดยสังเกตเพจ Facebook หรือโซเชียลมีเดียของโรงแรมที่พักต่างๆ ให้ดี พิจารณาว่ามีชื่อซ้ำกันหรือใกล้เคียงกันหรือไม่

 

เพจปลอมจะมีจุดสังเกตได้ง่ายคือ มักมีผู้ติดตามน้อยกว่าเพจจริง และมักจะเพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่ ในช่วงเวลาที่ไม่นานนัก และควรโทรศัพท์สอบถามจากเบอร์โทรศัพท์อย่างเป็นทางการของที่พักหรือโรงแรมนั้นๆ ก่อนดำเนินการจอง และชั่งใจพิจารณาเมื่อพบประกาศโฆษณาราคาถูกเกินจริงหรืออ้างว่าหลุดจอง ที่สำคัญควรจองที่พักจากเว็บไซต์ให้บริการจองที่พักที่เป็นทางการเท่านั้น 

 

รมว.ดีอี  กล่าวอีกว่า สำหรับในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ที่จะถึงนี้ ตนได้ประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ พร้อมกำชับให้ทุกภาคส่วนของกระทรวงทำงานดูแลช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ในทุกด้าน หากประชาชนพบความผิดปกติในโลกออนไลน์หรือกังวลว่าตัวเองอาจตกเป็นเหยื่อมิฉาชีพ หรือมีเรื่องขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับภัยออนไลน์ต่างๆ สามารถแจ้งมาได้ที่สายด่วน AOC 1441 ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ (Anti Online Scam Operation Center) พร้อมเร่งรัดช่วยเหลือพี่น้องประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง
 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ