ข่าว

'กัน จอมพลัง' บุกช่วยหญิงจีน ขอทานหน้าห้าง ส่อร่วมแก๊ง 'ค้ามนุษย์' ข้ามชาติ

"กัน จอมพลัง" พร้อมตร.บางพลัด บุกคุมตัวหญิงชาวจึนนั่งขอทาน หน้าห้างย่านปิ่นเกล้า ตามร่างกายมีร่องรอยโดนทำร้าย ส่อร่วมแก๊ง "ค้ามนุษย์" พบเงินหมุนเวียน 2 ล้านบาทต่อเดือน ขณะที่มีหญิงไทยอ้างเป็นล่าม ขอจ่ายเงินให้ตำรวจแลกเคลียร์คดี

19 พ.ย. 2566 นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ กัน จอมพลัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)  และ ตำรวจ สน.บางพลัด ร่วมกันไปตรวจสอบบริเวณหน้าศูนย์การค้าแห่งหนึ่งย่านปิ่นเกล้าหลังพบว่า มีหญิงชาวจีน ลักษณะเหมือนถูกตัดมือทั้งสองข้างและถูกเอาน้ำกรดราดที่บริเวณใบหน้าจนเป็นแผล มานั่งขอทาน

 

โดย กัน จอมพลัง พร้อมด้วยทีมงาน ได้พบกับหญิงชาวจีนที่มานั่งขอทาน  แต่หญิงคนดังกล่าวเหมือนไหวตัวทันได้แอบหลบหนีเข้าไปอยู่ในห้องน้ำของห้างสรรพสินค้า ตำรวจจึงเข้าไปนำตัวออกมา และทำการตรวจค้น 

กัน จอมพลัง บุกคุมตัวหญิงจีนนั่งขอทานหน้าห้าง ส่อร่วมแก๊ง ค้ามนุษย์ ข้ามชาติ

 

 

จากการตรวจค้นพบเงินเหรียญ และธนบัตรมูลค่า 20 บาท จำนวนมากคาดว่าเป็นเงินที่ได้มาจากการนั่งขอทานตลอดทั้งวัน คาดว่าในกระเป๋ามีเงินไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท จากการตรวจสอบไม่พบหนังสือเดินทางแต่อย่างใด

 

กัน จอมพลัง เปิดเผยว่า กรณี้นี้เป็นกรณีต่อเนื่องจากที่เมื่อวาน (18 พ.ย. 2566 ) มีพลเมืองดีแจ้งเข้ามาว่าพบผู้หญิงนิ้วมือกุดทั้งสองข้าง ลักษณะเหมือนถูกน้ำกรด นั่งขอทานอยู่ที่บริเวณหน้าห้างแห่งหนึ่งซึ่งตนได้เข้าไปสอบถาม แต่หญิงขอทานไม่ตอบและไม่ให้ข้อมูลอะไร จึงได้ประสานทางกระทรวงพัฒนาสังคม (พม.) และตำรวจ สน. พญาไท เข้าไปในพื้นที่แต่ได้รับข้อมูลอย่างน่าตกใจว่าเป็นลักษณะคล้ายคลึงกับสัปดาห์ที่แล้วที่เจ้าหน้าที่ พม. ไปจับกุมเป็นลักษณะพฤติการณ์ขอทานข้ามชาติซึ่งคนจีนทุกคนมีอายุมากกว่า 40 ปี จะใส่ชุดนักเรียนไทยทุกคน เพื่อแลกคะแนนความสงสารจากคนที่ผ่านไปมา 
 

 

กัน จอมพลัง บุกคุมตัวหญิงจีนนั่งขอทานหน้าห้าง ส่อร่วมแก๊ง ค้ามนุษย์ ข้ามชาติ

 


ต่อมา ได้มีหญิงชาวไทยคนหนึ่งอ้างตัวว่าเป็นล่ามของขอทานคนจีนทุกคน มาขอเคลียร์กับตำรวจ พร้อมกับจ่ายเงินประกันเพื่อขอให้ปล่อยตัว และมีการถามว่าต้องจ่ายเงินตำรวจเท่าไหร่ตำรวจถึงจะปล่อย แต่ตำรวจก็ไม่ได้มีการปล่อยตัวไปแต่อย่างใด 

 

 

กัน จอมพลัง บุกคุมตัวหญิงจีนนั่งขอทานหน้าห้าง ส่อร่วมแก๊ง ค้ามนุษย์ ข้ามชาติ

 

 

ทั้งนี้ มีข้อมูลว่า ขอทานแต่ละคนจะได้เงินจากการขอทานวันละมากกว่า 10,400 บาท เฉลี่ยตกเดือนละ 1,800,000 บาท ต่อคนต่อเดือน กัน จอมพลัง จึงขอตั้งคำถามว่า เงินทั้งหมดไปอยู่ที่ใคร และต้องจับตาดูว่าล่ามคนดังกล่าวจะมาปรากฏตัวอีกหรือไม่

 


นอกจากนี้ กัน จอมพลัง ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า ขบวนการดังกล่าวเป็นขบวนการค้ามนุษย์ เนื่องจากพบความผิดปกติที่ร่างกายของขอทาน เช่น มือทั้งสองข้าง เหมือนถูกจุ่มลงไปในของร้อน เพราะที่มือเหมือนมีรอยเป็นเส้นๆ  และที่บริเวณใบหน้าเหมือนถูกเอาโหลแก้วมาครอบที่ศีรษะ ให้มีบาดแผลแค่ใบหน้า ลักษณะของร่างกาย เหมือนถูกทำให้เป็นหรือเป็นเอง แม้จะยอมรับว่าสมัครใจมาขอทานเองแต่หากถูกบังคับมาให้ทำ จึงไม่กล้าให้ข้อมูลอะไรกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะถ้าหากพูดไป เกรงว่าจะทำให้คนในครอบครัวจะได้รับอันตราย

 

 

กัน จอมพลัง บุกคุมตัวหญิงจีนนั่งขอทานหน้าห้าง ส่อร่วมแก๊ง ค้ามนุษย์ ข้ามชาติ

 

 

และอีกหนึ่งจุดที่เป็นข้อสงสัยก็คือ ชาวจีนจะรู้ได้อย่างไรว่ามานั่งขอทานตรงไหนแล้วจะมีคนให้เงินเยอะ ถ้าหากไม่มีคนมาคอยชี้จุด หรือมีคนคอยบงการ  

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวหญิงชาวจีนคนดังกล่าว มาสอบปากคำเพิ่มเติม ที่ สน. บางพลัด แล้ว 


ขณะที่แม่ค้าขายขนมบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าดังกล่าวได้ให้ข้อมูลว่า ตนขายของที่นี่มาเกือบสิบปี และเห็นว่าเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ได้มีขอทานแต่งชุดนักเรียนไทย มานั่งขอทานตามจุดต่างๆ บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า โดยขอทานจะมากันตั้งแต่เช้าตรู่ และจะนั่งอยู่ที่จุดเดิมที่มีคนพลุกพล่านไปจนถึงพลบค่ำ เป็นแบบนี้ทุกวัน และแต่ละจุดจะมีคนที่เดินผ่านไปมาให้เงินอยู่ตลอดเวลา แต่ตนไม่เคยให้เงิน และไม่เคยเห็นว่ามีใครมารับมาส่งหรือเปล่า เพราะตนยุ่งกับการขายของ

 

 

ข่าวยอดนิยม