ข่าว

'ประเสริฐ' สั่งตรวจสอบเหยื่อ 'เล้าก์ก่าย' บางคนอาจเอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'รมว.ดีอีเอส' สั่งตรวจสอบ คัดแยก คนไทยเหยื่อ 'เล้าก์ก่าย' หลังพบบางคนอาจเอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เตือนอย่าหลงเชื่อคนไทยชวนทำงาน ตปท.

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (MDES) กล่าวถึงกรณีการช่วยเหลือคนไทยจากเมืองเล้าก์ก่ายจากสถานการณ์ความขัดแย้งในเมียนมา จำนวน 41 คน เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมาและอยู่ในระหว่างการที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบประวัติโดยละเอียด เพื่อคัดแยกกลุ่มผู้บริสุทธิ์ที่ประกอบสัมมาอาชีพสุจริตออกจากกลุ่มที่เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับและกลุ่มที่เป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ว่า  รัฐบาลมีหน้าที่ช่วยเหลือคนไทยให้เกิดความปลอดภัย โดยเฉพาะในสถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในเมียนมาทุกหน่วยงานพยายามเร่งให้การช่วยเหลือรับคนไทยกลับมาประเทศไทยโดยเร็วที่สุด ซึ่งกระทรวง MDES ในฐานะที่รับผิดชอบดูแลแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

นายประเสริฐ กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่า  บางคนในจำนวนผู้ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ อาจมีส่วนเชื่อมโยงกับปัญหาอาชญากรรมออนไลน์และอาจมีหมายจับติดตัว ซึ่งจะต้องแยกแยะให้ชัดว่า เป็นผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ถูกล่อลวงบังคับขู่เข็ญให้ไปทำหรือไม่ 

 

ซึ่งตนได้สั่งการให้ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการบูรณาการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ (Anti Online Scam Operation Center : AOC) ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด 

พร้อมร่วมสอบสวนหาเบาะแสเพื่อขยายผลดำเนินการทางกฎหมายปราบปรามปัญหานี้อย่างเด็ดขาด เนื่องจากที่ผ่านมา "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ก่อปัญหาคุกคามคนไทยมายาวนาน ซึ่งขณะในหลายประเทศได้ดำเนินการทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์อย่างหนัก รัฐบาลไทยก็ได้ประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านกวาดล้างภัยคุกคามคนไทยอย่างเด็ดขาดเช่นเดียวกัน 

 

" อย่าหลงเชื่อชาวต่างชาติที่ชักชวนให้ไปทำงานในต่างประเทศด้วยวิธีการต่างๆ ตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์และกลุ่มทุนจีนสีเทา ถูกบังคับขู่เข็ญและทารุณกรรมให้กลับมาหลอกลวงคนไทยอีก" นายประเสริฐกล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ