ข่าว

'DSI' รวบ บัญชีม้ารายใหญ่ 'เครือข่ายเว็บพนัน' UFA เงินหมุนเวียนกว่าพันล้าน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"DSI" แถลง จับคนใกล้ชิดเจ้าของ "เครือข่ายเว็บพนันออนไลน์" รายใหญ่ เป็นผู้บริหารจัดการรายได้จากเอเย่นต์ เว็บพนัน รับจ้างโอนเงินให้ UFA

7 พ.ย. 2566 พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  แถลงผลการดำเนิคดีพิเศษ กรณีพนักงานอัยการ แนะนำให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดเกี่ยวกับการพนัน และความผิดมูลฐานอื่น ซึ่งเป็นคดีที่ทำการสอบสวนต่อเนื่องเกี่ยวกันกับคดีพิเศษ (คดีชบา ภาค 1) ซึ่งได้ดำเนินคดีกับเจ้าของสโมสรฟุตบอลและเจ้าของร้านอาหารชื่อดังไปก่อนหน้านี้ 

 

ต่อมาอธิบดีดีเอสไอ สั่งการให้กองคดียาเสพติด ทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลไปยังกลุ่มบุคคลที่มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงจากนางชบา ว่ามีพฤติการณ์เข้าข่ายกระทำความผิดกฎหมายฐานใดหรือไม่ เป็นคดีพิเศษ คดีชบา ภาค 2 

 

พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)

 

โดยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดีพิเศษ ได้รวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานพบว่า นายภาคภูมิ (สงวนนามสกุล) มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงจากบัญชีม้า ที่ใช้ในในเครือข่ายของนางชบา โดยตั้งแต่ปี 2560 ถึงปัจจุบัน พบว่ามีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกันกว่า 83 บัญชีเงินฝากธนาคารซึ่งบางบัญชีมีเงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท 

 

ทั้งนี้ นายภาคภูมิ มีพฤติการณ์เป็นบุคคลใกล้ชิดเจ้าของเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของประเทศรายหนึ่ง ทำหน้าที่เป็นผู้บริหารจัดการรายได้จากเอเยนต์เว็บไซต์พนันที่รับไปทำการตลาดอีกทอดหนึ่ง ซึ่งต้องจ่ายค่าดำเนินการให้กับเจ้าของเครือข่ายของเว็บพนันออนไลน์หลักที่ชื่อว่า UFA การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายองค์ประกอบความผิดฐานฟอกเงิน ศาลอาญาได้อนุมัติออกหมายจับในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน

 

ดีเอสไอ รวบบัญชีม้ารายใหญ่ เครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ UFA

 

 

ขณะที่คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดียาเสพติด ได้สืบสวนจนพิสูจน์ทราบว่า นายภาคภูมิ ได้เดินทางออกนอกประเทศและจะเดินทางกลับเข้ามาในประเทศทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในวันเสาร์ที่ 4 พ.ย. 2566 เวลาประมาณ 23.00 น. จึงได้ประสานให้ชุดปฏิบัติการของศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทำการจับกุมนายภาคภูมิฯ นำส่งคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดียาเสพติด เพื่อดำเนินคดีและต่อมาได้นำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังต่อศาลอาญา โดยคัดค้านการประกันตัว ซึ่งศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว

 

 

ดีเอสไอ รวบบัญชีม้ารายใหญ่ เครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ UFA

 

 

คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ทำการสอบสวนขยายผลไปยังเครือข่ายรายอื่น ๆ และได้อายัดบัญชีธนาคารไว้แล้วจำนวน 83 บัญชี ซึ่งส่วนใหญ่มีบุคคลต่างด้าวเป็นเจ้าของบัญชี

 

จึงขอเตือนไปยังนายจ้างที่มีบุคคลต่างด้าวเป็นลูกจ้าง เพราะปัจจุบันธนาคารได้กำหนดให้นายจ้างต้องรับรองการเปิดบัญชีธนาคารของลูกจ้างต่างด้าว ให้ทำการตรวจสอบสอดส่องไม่ให้ลูกจ้างนำบัญชีที่เปิดไปขายหรือให้กลุ่มอาชญากรใช้ ซึ่งหากสืบสวนพบนายจ้างอาจมีความผิดร่วมกับลูกจ้างในฐานเป็นตัวการร่วมหรือผู้สนับสนุนในการกระทำความผิดได้

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ