ข่าว

ตร.ไซเบอร์ รวบ 2 'บัญชีม้า' แต่งชุดตำรวจวิดีโอคอลหลอกโอนเงินสูญกว่า 2.6 ล้าน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ตำรวจไซเบอร์" 2 "บัญชีม้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์" อ้างพัสดุผิดกฎหมาย แต่งชุดตำรวจวิดีโอคอลหลอกเหยื่อโอนเงิน สูญกว่า 2.6 ล้าน

17 ต.ค. 2566  พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) สั่งการให้ บก.สอท.3 สืบสวนกรณี เมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา มีมิจฉาชีพโทรหาผู้เสียหาย อ้างว่าเป็นพนักงานส่งพัสดุของแบรนด์ดัง แจ้งว่ามีพัสดุส่งจาก จ.ตาก ไป จ.อุบลราชธานี โดยมีชื่อผู้ส่งเป็นชื่อผู้เสียหาย โดยหลอกว่าในกล่องพัสดุมีสมุดบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย จำนวน 3 เล่ม และมีหนังสือเดินทางของชาวจีนอีกจำนวน 15 เล่ม 

ตร.ไซเบอร์ รวบบัญชีม้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่งชุดตร.หลอกเหยื่อโอนเงิน

 

 

ต่อมา ผู้เสียหายหลงเชื่อ มิจฉาชีพจึงโอนสายให้ คุยกับตำรวจปลอม อ้างสังกัด สภ.เมืองตาก และขอภาพถ่ายบัตรประชาชนจากผู้เสียหายไป นอกจากนี้ มิจฉาชีพยังได้ขอแอดไลน์และวิดีโอพูดคุยในชุดเครื่องแบบตำรวจติดยศระดับพันตำรวจเอกอ้างว่าเป็นผู้กำกับ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ และพูดจาข่มขู่ให้ผู้เสียหายรู้สึกกลัว แล้วหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินไปให้ทำการตรวจสอบ

 

ผู้เสียหายหลงเชื่อ จึงโอนเงินไปทั้งสิ้น จำนวน 9 ครั้ง รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 2,661,529.45 บาท สุดท้าย เมื่อรู้ตัวว่าโดนหลอก จึงเข้าแจ้งความกับตำรวจไซเบอร์

 

 

ตร.ไซเบอร์ รวบบัญชีม้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่งชุดตร.หลอกเหยื่อโอนเงิน

 

 

ตำรวจ บก.สอท.3 ทำการสืบสวนจนทราบว่า มีผู้ต้องหาที่ทำหน้าที่เปิดบัญชีธนาคารให้ขบวนการดังกล่าวใช้เป็นเครื่องมือ กบดานอยู่ในพื้นที่ จ. เพชรบุรี จำนวน 2 ราย จึงได้ร่วมกันลงพื้นที่และวางแผนเข้าจับกุม

 

ตร.ไซเบอร์ รวบบัญชีม้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่งชุดตร.หลอกเหยื่อโอนเงิน

 

 

ต่อมา วันที่ 16 ต.ค. 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเข้าควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้ โดยสามารถจับกุม นายธีรนพ อายุ 21 ปี และ นายไพบูลย์ อายุ 24 ปี ชาวเพชรบุรี ตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ในข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน"

 

 

ตร.ไซเบอร์ รวบบัญชีม้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่งชุดตร.หลอกเหยื่อโอนเงิน

 

โดยควบคุมตัวได้ในพื้นที่ ต.ช่องสะแก และ ต.ท่าราบ อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี จึงนำส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.สอท.3 ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ