ข่าว

'พล.ต.ท.ไตรรงค์' ไม่กังวล "บิ๊กโจ๊ก ฟ้องกลับคดีตำรวจโยงเว็บพนัน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"พล.ต.ท.ไตรรงค์" เตรียมขยายผลจาก 8 ตำรวจทีม "บิ๊กโจ๊ก" เอี่ยว "เว็บพนัน" แจงเหตุไม่ใส่ยศในหมาย เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีตำรวจ ไม่กังวลเจอฟ้องกลับ ย้ำทำคดีถูกต้องตามกฏหมาย ส่วนนักข่าวรับเงิน เตรียมสอบปมเชื่อมโยงบัญชีม้า

27 ก.ย.2566 พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี (ผบช.กมค.) กล่าวถึงความคืบหน้า คดีเว็บไซต์พนันออนไลน์ ซึ่งปรากฎ 8 ผู้ต้องหา เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล  "บิ๊กโจ๊ก"  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) และกรณีการเข้าตรวจค้นบ้านพักของ บิ๊กโจ๊ก  เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2566 ที่ผ่านมา
 

วันนี้คณะทำงานจะประชุมหารือกัน เพื่อขยายผลต่อไปทั้งพลเรือน,ตำรวจและทหาร จากกลุ่มผู้ต้องหาที่มีการจับกุม โดยในส่วน เสี่ยแต๋ม และภรรยา ที่ข้อมูลระบุว่า เป็นเจ้าของบ้านที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เช่าให้ผู้ใต้บังคับบัญชาพักอาศัย อาจมีการเรียกมาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม  ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน 

 

ส่วนข้อมูลที่ระบุว่า บุคคลในครอบครัวของ เสี่ยแต๋ม อยู่ในชุดทำงานของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หรือไม่ พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า ยังไม่รู้ข้อมูลส่วนนี้ แต่เชื่อว่าเจ้าหน้าที่จะทำงานขยายผลต่อไปจนทราบข้อเท็จจริง
 

 

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ  ผบช.กมค.

 

 

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ยังคงยืนยันว่า ผู้ต้องหาที่เป็น 8 นายตำรวจ ยังให้การไม่เป็นประโยชน์ และปฏิเสธในทุกข้อกล่าวหา ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะต้องสืบหาข้อเท็จจริงต่อไป

 

ส่วนการเรียกสอบกลุ่มสื่อมวลชน พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า ตนขอให้มองกลุ่มนี้เป็นในส่วนพลเรือน มีบางรายที่เจ้าหน้าที่เองก็มีข้อมูลว่าเป็นสื่อมวลชน หรือ รู้เองในวงการว่ารายชื่อดังกล่าวเป็นสื่อมวลชน กลุ่มนี้จะมีการเรียกสอบในฐานะที่มีเส้นทางการเงินเกี่ยวข้องกับบัญชีม้าของกลุ่มผู้ต้องหาที่มีการจับกุม ส่วนการรับเงินโดยตรงจากบัญชีอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดี ก็ถือว่า ไม่ได้มีความผิด

 

เมื่อถามถึงความกังวล กรณีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ตั้งทนายเตรียมฟ้องกลับฐานปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ระบุว่า ประการแรก ต้องให้ความเป็นธรรมกับชุดสืบสวนสอบสวนและชุดจับกุมก่อน ตนยืนยันว่า ในทุกขั้นตอนและกระบวนการเป็นไปอย่างถูกต้อง ตามหลักขั้นตอนของกฎหมาย

 

ตามปกติแล้ว หากผู้ต้องหา หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องต้องการยื่นฟ้องกลับตำรวจ ในข้อหา ม.157 ก็สามารถทำได้ เป็นสิทธิ์ของบุคคลเหล่านั้น แต่เจ้าหน้าที่เองที่ปฏิบัติงาน ก็ต้องมั่นใจว่าทำหน้าที่อย่างถูกต้อง ครบถ้วน รอบคอบ ตนขอย้ำว่าคดีเว็บไซต์พนันไม่ได้กระทำแค่วานนี้ แต่เป็นการกระทำต่อเนื่องมาตั้งแต่กรณีของ“บอสตาล” และ “มินนี่” จึงเชื่อได้ว่าข้อมูลหลักฐานรัดกุม

พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวชี้แจงการออกหมายจับ 8 นายตำรวจ ที่ไม่ระบุยศ แต่เป็นการใส่คำนำหน้านายแทน ในส่วนนี้ตามข้อกฎหมายไม่ได้ระบุว่า จะต้องใส่ตำแหน่งหน้าที่การงาน เพียงแต่ให้ใส่ในส่วนของชื่อและรูปพรรณ โดยตนสอบถามชุดจับกุมแล้ว ทราบว่าได้ให้การต่อศาลในระหว่างออกหมายจับว่า บุคคลตามหมาย ประกอบหน้าที่อะไร ไม่ได้ปิดบัง และการออกหมายเป็นการอนุมัติตามพยานหลักฐาน

 

ส่วนที่สังคมตั้งคำถามว่า ทำไมตำรวจไม่จัดการภายในองค์กร ต้องทำให้เป็นเรื่องราวใหญ่โต เรื่องนี้ ตนขอย้ำว่า ไม่ว่าตำรวจชุดไหน กลุ่มไหน หากเป็นผู้ต้องหาที่มีการกระทำความผิด องค์กรตำรวจก็จะไม่ปกป้องจะต้องดำเนินคดี ถ้ามีการไปคุยกันเองก่อนจะดำเนินคดีอย่างนี้ถึงจะเรียกว่า ปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ

 

เมื่อถามว่า หากหลังจากนี้จะมีกลุ่มผู้ต้องหาออกมาชี้แจงจะถือเป็นการยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน จนต้องขอยื่นคัดค้านการประกันหรือไม่ พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า ก็ต้องดูพฤติการณ์และเจตนาของการกระทำ หากเป็นการชี้นำ และทำให้พยานหลักฐานในคดีกระทบพนักงานสอบสวน ก็จะใช้ดุลยพินิจเพิกถอนการประกันตัวชั่วคราว แต่หากเป็นการแสดงความคิดเห็นตามปกติ ก็สามารถทำได้ เป็นสิทธิ์ของบุคคลนั้น

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด