ข่าว

'รองแต้ม' ชี้ ค้นบ้าน 'บิ๊กโจ๊ก' ตร.ทำถูกกฎหมาย แต่ผิดมารยาท

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'รองแต้ม' ชี้ ค้นบ้าน 'บิ๊กโจ๊ก' ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่คิดว่าอยู่บ้าน เหตุไม่ได้เป็นเจ้าของบ้าน แต่ผิดมารยาท หากรู้ 'บิ๊กโจ๊ก' อยู่ควรแจ้งให้ทราบก่อน ส่วนเป็นการสกัดแต่งตั้ง 'ผบ.ตร.' ต้องย้อนดูตารางสำนวนการสืบสวนสวนเร่งรีบมีพิรุธหรือไม่

 

26 ก.ย. 2566  กรณี พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.กมค. หัวหน้าชุด PCT4 เปิดปฏิบัติการ "Big Cleaning Day กวาดบ้านตำรวจ" ปูพรม ตรวจค้น 30 จุด 6 จังหวัด ออกหมายจับ 23 ผู้ต้องหาเกี่ยวพันเว็บไซต์พนันออนไลน์
 

 

หนึ่งในนั้นเป็นบ้านพัก 4 หลัง ภายในซอยวิภาวดีรังสิต 60 กลายเป็นบ้าน "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. โดยการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

 

พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีต รอง ผบช.น.

 

 

 

เหตุการณ์นี้ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ หรือ รองแต้ม อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้ความเห็นกับ "คมชัดลึกออนไลน์" ว่า การตรวจค้นบ้าน บิ๊กโจ๊ก เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าตรวจค้นทำถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากการที่ศาลจะออกหมายค้น หรือหมายจับ นั้น ศาลต้องเชื่อได้ว่าพยานหลักฐานที่ตำรวจขอมาในบ้านหลังดังกล่าวน่าจะมีผู้ต้องหา ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดจริง ศาลจึงออกหมายจับ และหมายค้น

 

 

 

ส่วนการออกหมายจับ หมายค้น จะถูกต้องถูกเวลา จนทำให้มีการวิพากวิจารณ์เกิดขึ้นว่าเป็นช่วงของการแต่งตั้ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนใหม่นั้น หลายคนสามารถตั้งคำถามได้ว่าเป็นการสกัดกั้นตำแหน่ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติหรือไม่นั้น ก็สามารถมองได้ไม่ว่ากัน แต่ตามหลักการวิธีการเข้าตรวจค้นถือว่าถูกต้อง เนื่องจากการสืบสวนสอบสวนพบว่าบ้านหลังดังกล่าวมีผู้ที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ และเมื่อตรวจค้นแล้ว มีการจับกุมผู้ต้องหา และมีการเข้ามอบตัว

 

ตำรวจบุกค้นบ้าน บิ๊กโจ๊ก

 

 

 

พล.ต.ต.วิชัย ระบุว่า การขอหมายค้นของศาลมีการระบุที่อยู่บ้านเลขที่ และบ้านหลังนั้นมีการระบุชื่อผู้ครอบครอง รวมถึงมีบุคคลตามหมายจับอาศัยอยู่ในบ้านหลังนั้น แต่ไม่มีใครรู้ว่าในบ้านหลังดังกล่าว มี บิ๊กโจ๊ก อาศัยอยู่ เนื่องจาก บิ๊กโจ๊ก ไม่ได้มีชื่อเป็นเจ้าของบ้าน

 

 

 

ทั้งนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านแล้วพบว่า บิ๊กโจ๊ก อยู่ในบ้านหลังดังกล่าว แต่ก็ไม่สามารถเอาผิด บิ๊กโจ๊ก ได้เนื่องจากไม่ได้เป็นบุคคลตามหมายจับ ตรงจุดนี้ บิ๊กโจ๊ก ก็สามารถทำตามสิทธิ์ฟ้องกลับได้ 

 

 

 

"ชุดที่เข้าตรวจค้นที่ผิดนั้นอาจผิดมารยาท ถ้ารู้ว่าบ้านหลังนั้นมี บิ๊กโจ๊ก อาศัยอยู่ ในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชา ก็ควรจะแจ้งให้ บิ๊กโจ๊ก ทราบเรื่องก่อน"

 

 

สอบปากคำตำรวจที่ถูกจับกุมพัวพันเว็บพนัน

 

 

 

อดีตรอง ผบช.น. กล่าวว่า การเข้าตรวจค้นครั้งนี้เพื่อเป็นการสกัดกั้นการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือไม่นั้นหลายคนอาจตั้งประเด็นนี้ไว้ ซึ่งจะเป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่นั้น  ถ้าหากจะตรวจสอบก็ทำไม่ยาก ให้ย้อนไปดูตารางสำนวนการสืบสวนสอบสวนในคดีพนันออนไลน์ ว่ามีการสืบสวนสอบสวนตั้งแต่เมื่อไหร่ การสืบสวนไปถึงไหน จนนำมาสู่หมายค้นบ้าน บิ๊กโจ๊ก

 

 

 

ถ้าหากมีการสืบสวนสอบสวนอย่างเร่งรีบแล้วขอหมายค้นบ้าน บิ๊กโจ๊ก อย่างนี้ก็ถือว่ามีพิรุธ การเข้าค้นมีอะไรแอบแฝงอยู่หรือไม่ แต่ถ้าการสืบสวนมาเป็นเวลานานแล้ว มีการจับกุมคนโน่นคนนี้ เป็นขั้นตอน จนนำมาสู่การตรวจค้น อย่างนี้ถือว่าไม่มีพิรุธ

 

 

 

พล.ต.ต.วิชัย เชื่อว่า คดีพนันออนไลน์ เจ้าหน้าที่ชุดทำคดีน่าจะมีการสืบสวนสอบสวนเส้นทางการเงิน นำไปสู่การออกหมายจับบุคคลอื่นอีกแน่นอน เมื่อเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกับใคร ก็สามารถออกหมายจับบุคคลนั้นต่อไป

 

 

 

ส่วนที่ตำรวจที่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชา เข้าตรวจค้นบ้านของ บิ๊กโจ๊ก ในฐานะผู้บังคับบัญชานั้น แล้วจะมีปัญหาตามมาในภายหลังหรือไม่นั้น พล.ต.ต.วิชัย ให้ความเห็นว่า ถ้าบุคคลนั้นเป็นผู้บังคับบัญชาที่ดี มีคุณธรรม ก็จะไม่เอาผิด ไม่โกรธลูกน้อง แต่ถ้าจะโกรธ หรือเอาผิด ก็ต้องเอาผิดคนสั่งการ ซึ่งต้องรู้ว่าใครสั่งการในครั้งนี้

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ