ข่าว

'สันติบาล' สั่งยุติสอบ 'อดีตผู้การชลบุรี' ไม่ผิดวินัย เปลี่ยนตัวผู้ต้องหา

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ผบช.ส." สั่งยุติสอบ "อดีตผู้การชลบุรี" ปมถูกร้องเรียนเปลี่ยนตัวผู้ต้องหายิงรถในพูลวิลล่า พัทยา หลังการพิจารณาเสร็จสิ้น พยานหลักฐาน พบไม่ผิดวินัยตามข้อกล่าวหา

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ เมื่อปี 2565 มีกลุ่มชายฉกรรจ์บุกพูลวิลล่า ย่านหาดจอมเทียนพัทยา ใช้อาวุธปืนยิงยางรถยนต์ของคู่อริ และทำร้ายร่างกายจนมีผู้บาดเจ็บ ก่อนแยกย้ายกันหลบหนี จากนั้นมีการร้องเรียนว่ามีการเปลี่ยนตัวผู้ต้องหากระทำความผิด กระทั่งมีคำสั่งย้าย พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ ธนนันท์ทวีสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรชลบุรี ตำแหน่งในขณะนั้น เนื่องจากมีเหตุเป็นที่สงสัยว่าประพฤติบกพร่องต่อหน้าที่และกระทำความผิดทางวินัยหรืออาญา 

   

 

พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ ธนนันท์ทวีสิน อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรชลบุรี

 

 

ล่าสุด พล.ต.ท.อภิชาติ เพชรประสิทธิ์ ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล ลงนามในคำสั่งกองบัญชาการตำรวจสันติบาล ที่ 129/2566 เรื่อง ให้ยุติเรื่องใจความว่า

 

ตามคำสั่งตำรวจภูธรภาค 2 ที่ 309/2565 ลงวันที่ 16 พฤศจิกายน 2565 แต่งตั้ง คณะกรรมการสอบสวน และคำสั่งตำรวจภูธรภาค 2 ที่ 150/2566 ลงวันที่ 12 พฤษภาคม 2566 แก้ไขคำสั่ง แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน กรณี พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ ธนนันท์ทวีสิน ผู้บังคับการประจำกองบัญชาการตำรวจสันติบาล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง ในเรื่องต้องหาคดีตามมาตรา 157 แห่งประมวลกฎหมายอาญา 

 

กรณีมีบุคคลซึ่งมิใช่ผู้กระทำ ความผิดมาแจ้งข้อความอันเป็นเท็จว่า เป็นผู้กระทำความผิดในคดีร่วมกันบุกรุก และทำร้ายร่างกาย โดยมีอาวุธปืน เพื่อช่วยเหลือผู้กระทำความผิดที่แท้จริงมิให้ต้องได้รับโทษ พบการกระทำดังกล่าวแล้วละเว้นไม่ดำเนินการ ตามกฎหมายกับผู้กระทำความผิด และใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบแนะนำ หรือชักจูงใจบุคคลที่ให้ถ้อยคำต่อ เจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดี เป็นการกระทำที่มิชอบด้วยหน้าที่ในฐานะที่เป็นเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวน สอบสวน เหตุเกิด เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2565 ที่ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ตำบลบางปลาสร้อย อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี นั้น 

 

บัดนี้ ผลการสอบสวนพิจารณาเสร็จสิ้นพยานหลักฐานฟังไม่ได้ว่า พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ ธนนันท์ทวีสิน กระทำผิดวินัยตามข้อกล่าวหา ตามความเห็นของคณะกรรมการสอบสวนฯ อาศัยอำนาจตาม มาตรา 105(3) มาตรา 119 แห่ง พระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 จึงให้ยุติเรื่อง สั่ง ณ วันที่ 21 เดือนกันยายน พ.ศ.2566 หนังสือคำสั่งดังกล่าวระบุ

 

 

ผบช.สันติบาล สั่งยุติสอบอดีตผู้การชลบุรี หลังไม่พบผิดวินัยปมถูกร้องเรียนเปลี่ยนผู้ต้องหา


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด