ข่าว

'บิ๊กก้อง' ย้ำชัด 'กำนันนก' สั่งยิง 'สารวัตรแบงค์' ลูกน้องพกปืนทุกคน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'บิ๊กก้อง' ย้ำชัด 'กำนันนก' สั่งยิง 'สารวัตรแบงค์' หลังสอบปากคำพยานหลายสิบปากให้การตรงกัน พบลูกน้อง 'กำนันนก' พกปืนทุกคน เร่งสอบตำรวจ 14 นาย จ่อดำเนินคดีตามมาตรา 157 ลั่นไม่ว่ายศไหน พบผิดฟันไม่เลี้ยง

 

18 ก.ย. 2566 ความคืบหน้าคดียิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว  หรือสารวัตรแบงค์ สว.กก.2 บก.ทล. เสียชีวิต ในงานเลี้ยงบ้าน กำนันนก จ.นครปฐม โดยมีการโอนคดีมาให้ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) คลี่คลายคดี

 

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) แถลงร่วมกับชุดสืบสวนสอบสวนว่า ตั้งแต่เกิดเหตุตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมสืบสวนคดีมาตั้งแต่แรก จนถึงปัจจุบัน โดยมีการจับกุมตำรวจ 6 นาย พลเรือน 5 นาย ขณะนี้รับโอนคดีมาที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ใน 2 คดีคือ คดียิงสารวัตรแบงค์ และคดีที่ต้องดำเนินคดีกับตำรวจที่เกี่ยวข้อง ในความผิดตามมาตรา 157 

 

ภาพกล้องวงจรปิดบ้านกำนันนก

 

ทั้งนี้ สำหรับการโอนคดีมาที่ บช.ก. นั้น เนื่องจากคดีที่เกิดขึ้นมีผู้มีอิทธิพลเข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นคดีอุกอาจ รุนแรง มีความซับซ้อนเนื่องจากถ้าให้ตำรวจในพื้นที่ดำเนินการ อาจจะเจออิทธิพลในพื้นที่ จำเป็นต้องโอนคดีมาให้ บช.ก. ดำเนินการ

 

 

 

 

 

ผบช.ก. กล่าวว่า ส่วนการดำเนินคดีกับตำรวจ 14 นาย ในความผิดตามตามมาตรา 157 นั้น ขณะนี้ยังระบุไม่ได้ว่าตำรวจนายไหน มีความผิดบ้าง ต้องพิจารณาอีกครั้ง ทั้งตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด และการสอบปากคำ เนื่องจากการนำมาตรา 157 มาดำเนินคดีกับตำรวจที่อยู่ในงานเลี้ยงนั้นเป็นความละเอียดอ่อน ต้องมีการพูดคุยปรึกษากับพนักงานอัยการ หรือ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายว่า พฤติกรรมแค่ไหน จะเข้าข่ายมีความผิดตามมาตรา 157 ยืนว่าหากสอบสวนแล้วใครผิดจะต้องถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะยศใด ตำแหน่งใด และจะพิจารณาลงโทษให้เร็วที่สุด 

 

ภาพกล้องวงจรปิดบ้านกำนันนก

 

 

 

พล.ต.ท.จิรเดช กล่าวว่า ในส่วนของกล้องวงจรปิดบ้านกำนันนก ที่ไม่สามารถเปิดได้ในจุดที่เกิดเหตุยิงสารวัตรแบงค์ มีการตรวจสอบพบว่ากล้องวงจรปิดหยุดไปตั้งแต่ 10.00 น. ในวันเกิดเหตุ คาดว่าไม่น่าจะมาจากสาเหตุเพื่อเตรียมการจะยิง สารวัตรแบงค์ เพราะช่วงงานเลี้ยงมีการทักทาย สวัสดีกันตามปกติ แต่เหตุที่เกิดมาจากความมึนเมา ศักดิ์ศรีมากกว่า 

 

 

 

"ส่วนลูกน้องกำนันนก ยืนยันว่ามีการพกอาวุธปืนทุกคน และสอบปากคำพยานให้การสอดคล้องกันจำนวนมากยืนยันตรงกันชัดเจนว่า กำนันนก สั่งยิง สารวัตรแบงค์ "

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ