ข่าว

'อนุทิน' จี้คดี 'กำนันนก' ลั่นไม่ยอมผู้นำชุมชนสร้างอิทธิพล ยึดใบพกปืน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'อนุทิน' จี้คดี 'กำนันนก' สั่งยึดใบอนุญาตพกอาวุธปืน ลั่นไม่ยอมผู้นำชุมชนสร้างอิทธิพล ทำตัวเหิมเกริม ท้าทายกฎหมาย

 

9 ก.ย. 2566 หลังจากที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งการให้ฝ่ายปกครองเร่งปราบผู้นำอิทธิพลทั่วประเทศ ภายหลังจากคดีสะเทือนขวัญ มือปืนคนสนิทนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ "กำนันนก" ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงเสียชีวิต

 

ต่อมา มีคำสั่งด่วนที่สุด ลงวันที่ 8 ก.ย. 2566 ถึงผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐม ลงนามโดยนายยุทธนา โพธิวิทิวิหค นายทะเบียนท้องที่อำเภอเมืองนครปฐม เรื่อง ขอทราบรายละเอียดดำเนินคดี ระบุว่า 

 

กรณีที่ นายประวีณ จันทร์คล้าย "กำนันนก" กำนันตำบลตาก้อง อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม ได้ถูกออกหมายจับในคดีอาญาตามหมายจับของศาลจังหวัดนครปฐม ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและพยายามฆ่าผู้อื่น  

 

หนังสือคำสั่งยึดใบอนุญาตพกปืน

 

 

 

เพื่อให้ได้ข้อมูลประกอบการพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตของ นายประวีณ จันทร์คล้าย ตามแนวทางที่กระทรวงมหาดไทยกำหนด อำเภอเมืองนครปฐม

 

 

 

จึงขอทราบละเอียดผลการดำเนินคดีและเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง บันทึกจับกุม พร้อมข้อมูลพฤติการณ์การกระทำความผิด รายละเอียดข้อมูลอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ และอาวุธปืนพร้อมใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) ของ นายประวีณ จันทร์คล้าย เก็บรักษาไว้ที่ใด โดยขอให้รวบรวมข้อมูลส่งให้อำเภอเมืองนครปฐมทราบโดยด่วน

 

 

 

ทั้งนี้ ในวันเดียวกัน ได้ปรากฏเอกสารด่วนที่สุดถึงนายประวีณ ลงนามโดยนายทะเบียนท้องที่อำเภอเมืองนครปฐม ระบุว่า พฤติกรรมของนายประวีณเป็นการกระทำที่อุกอาจไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย 

 

 

 

ท่านจึงเป็นผู้ต้องห้ามออกใบอนุญาต ตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิงและสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 13 (3) อันเป็นเหตุให้ถูกเพิกถอนใบอนุญาตตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ มาตรา 66 นายทะเบียนท้องที่อำเภอเมืองนครปฐมจึงเห็นควรเพิกถอนใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) ของท่าน 

 

หนังสือคำสั่งยึดใบอนุญาตพกปืน

 

 

 

ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย จึงแจ้งมายังท่านเพื่อให้ได้รับทราบข้อเท็จจริงอย่างเพียงพอ และมีโอกาสโต้แย้งและแสดงพยานหลักฐานต่อนายทะเบียนท้องที่อำเภอเมืองนครปฐม ภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือ 

 

 

 

ขณะที่ ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามการออกคำสั่งข้างต้น ซึ่งนายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องเร่งจัดการ จะปล่อยไว้ไม่ได้ กับการให้มีผู้นำชุมชน สะสมอิทธิพล แล้วทำตัวเหิมเกริม ท้าทายกฎหมาย อาวุธปืน ต้องจำกัดการถือครอง ไม่ใช่อยู่ในมือคนชั่ว คนเลว ตอนนี้ต้องจัดระเบียบกันใหม่ ต้องเอาจริง เอาจัง กฎหมาย ต้องบังคับใช้ ให้เกิดประสิทธิภาพ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด