ข่าว

อัยการฯ แจ้ง เลขาฯ ป.ป.ช. ดำเนินการขอศาลออกหมายจ้บ 'อิทธิพล คุณปลื้ม' ใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รองโฆษกอัยการ "โกศลวัฒน์" เผย อธิบดีอัยการปราบทุจริตฯ ส่งหนังสือด่วนถึง "เลขาฯ ป.ป.ช. ดำเนินการขอศาลออกหมายจับ "อิทธิพล คุณปลื้ม" ฉบับใหม่ ชี้ พรป.ป.ป.ช. 61 ไม่ให้นับอายุความ ต้องให้ศาลทราบเเละระบุหมายเหตุ

7 ก.ย. 2566  นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา นายคำนึง วงษ์ทวีทรัพย์อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ถึง เลขาฯ ป.ป.ช. เรื่อง ขอให้ดำเนินการออกหมายจับใหม่ 

 

โดยสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 ได้มีหนังสือขอให้ดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2เพื่อขอออกหมายจับ นายอิทธิพล คุณปลื้ม, นายพิเชษฐ อุทัยวัฒนานนท์ , นายวิทยา ศิรินทร์วรชัย  ,นายญัติพงค์ อินทรัตน์ และนายเอกพงษ์ บุญชาย ผู้ต้องหาที่ 1-4,6

 

เนื่องจากผู้ต้องหาที่ 1,2,3,4,6 มีพฤติการณ์หลบหนี ไม่ไปรายงานตัวต่อพนักงานอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 ในวันที่ 4 ก.ย. 2566 เวลา10.00 น. และตามหนังสือที่อ้างถึง ท่านได้แจ้งผลการดำเนินการขอออกหมายจับผู้ถูกกล่าวหาดังกล่าวข้างต้นต่อพนักงานอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2  โดยแจ้งว่าศาลออกหมายจับผู้ต้องหาที่ 1,2,3 และมีคำสั่งยกคำร้องขอออกหมายจับผู้ต้องหาที่ 4,6 นั้น

 

 

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด
 

 

กรณีศาลออกหมายจับผู้ต้องหาที่ 1-3 นั้น พนักงานอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต ภาค 2พิจารณาแล้วเห็นว่า ตาม พรป.ว่าด้วยการ ป้องกันและปรามการทุจริต พ.ศ. 2561มาตรา 7 บัญญัติไว้ว่า

 

"...ถ้าผู้ถูกกล่าวหาหรือจำเลยหลบหนีไป-ในระหว่างถูกดำเนินคดี หรือระหว่างการพิจารณาของศาล มิให้นับระยะเวลาที่ผู้ถูกกล่าวหาหรือจำเลยหลบหนีรวมเป็นส่วนหนึ่งของอายุความ..."

 

ประกอบมาตรา 13 แห่ง พรบ.วิธีพิจารณาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ. 2559 และตามหนังสือที่อ้างถึง (1) พนักงานอัยการ แจ้งให้ดำเนินการขอออกหมายจับผู้ถูกกล่าวหาโดยขอให้ท่าน ขอให้ศาลระบุหมายเหตุไว้ในหมายจับด้วยว่า "ผู้ถูกกล่าวหาได้หลบหนีไปเมื่อวันที่เท่าใด"  ตามสำเนาตัวอย่างหมายจับที่พนักงานอัยการแนบไปพร้อมกับหนังสือที่อ้างถึง (1) แต่ปรากฎว่า  ตามสำเนาหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2ที่ จ. 23-25/2566, ลงวันที่ 5 ก.ย.2566นั้น ศาลไม่ได้ระบุหมายเหตุดังกล่าวไว้แต่อย่างใด

 

ดังนั้น เพื่อมิให้เกิดความเสียหายแก่ราชการ พนักงานอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต ภาค 2 จึงขอให้ป.ป.ช. ดำเนินการขอออกหมายจับ นายอิทธิพล คุณปลื้ม  ,นายพิเชษฐ์ อุทัยวัฒนานนท์ และ นายวิทยา ศิรินทร์รชัย ผู้ต้องหาที่ 1-3 ต่อศาลอาญา คดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยขอให้ท่านขอให้ศาลระบุหมายเหตุไว้ในหมายจับด้วยว่าผู้ถูกกล่าวหาได้หลบหนีไปเมื่อวันที่เท่าใด
 

 

 

อัยการฯ ขอให้ ป.ป.ช. ดำเนินการขอศาลออกหมายจ้บใหม่

 

 

 

กรณี นายญัติพงค์ อินทรัตน์ และนายเอกพงษ์ บุญชาย ผู้ต้องหาที่ 5-6 ที่ศาลมีคำสั่งยกคำร้องขอออกหมายจับนั้น เนื่องจากคดีนี้จะครบกำหนดอายุความฟ้องร้องในวันที่ 8 ก.ย.2566 ดังนั้น จึงขอให้ท่านมีหนังสือแจ้ง นายญัติพงค์ อินทรัตน์  และนายเอกพงษ์ บุญชาย ผู้ถูกกล่าวหาที่ 4,6 ให้มารายงานตัวต่อพนักงานอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 โดยให้พนักงานไต่สวนผู้ประสานงาน (นายอภิรัฐ คงเจริญ นำตัวผู้ถูกกล่าวหาที่ 4,6 ไปส่ง และยืนยันตัวผู้ถูกกล่าวหาต่อพนักงานอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2  ในวันที่ 7 ก.ย. 2566 เวลา 10.00 น. เพื่อดำเนินการยื่นฟ้องผู้ถูกกล่าวหาที่ 4,6 ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 พร้อมทั้งให้ผู้ต้องหาที่ 4,6 เตรียมหลักประกันเพื่อยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ในชั้นศาลด้วย

          
นายโกศลวัฒน์  ชี้แจงเพิ่มเติมเนื่องจากมีการถกเถียงกันเรื่องอายุความ จะต้องหยุดลงหรือไม่ หากมีการหลบหนี เพราะคดีนี้เกิดก่อนกฎหมายปราบปรามการทุจริตแก้ไข อัยการฯจึงเห็นว่าอำนาจในการออกหมายจับเป็นของศาล จึงควรดำเนินการให้ชัดเจนเสนอให้ศาลเพื่อโปรดพิจารณา จะได้เป็นแนวทางให้ผู้ปฏิบัติ ทำหน้าที่กันได้อย่างถูกต้อง

 

ทั้งนี้ หาก ป.ป.ช.ไม่ได้ดำเนินการแถลงศาลเพื่อขอออกหมายจับใหม่ ภายในวันศุกร์ ที่ 8 ก.ย. 2566 ที่จะถึงนี้ จะทำให้ จำเลยที่ถูกออกหมายจับทั้งหมดหลุดคดี เนื่องจากคดีดังกล่าวจะหมดอายุความในวันที่ 10 ก.ย. 2566 

 

สำหรับข้อหาในคดีนี้ นายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม
ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลกระทำความผิดส่งอัยการฟ้อง เมื่อครั้งดำรงตำเเหน่ง นายกเมืองพัทยา ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีพิจารณาออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร ลงวันที่ 10 กันยายน 2551 ให้แก่บริษัท บาลี ฮาย จำกัด เพื่อก่อสร้างอาคารโครงการวอเตอร์ฟร้อนท์ฯ บริเวณเชิงเขาพระตำหนัก เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย 

 

ซึ่ง ป.ป.ช.ส่งเรื่องให้อัยการฯ เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2566 เเละ อัยการสูงสุด มีความเห็นสั่งฟ้องเมื่อวันที่ 30 ส.ค.2566 ซึ่งคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาในชั้นอัยการไม่ถึง 1 เดือน
 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ