ข่าว

จับนักศึกษา ค้าภาพลามกอนาจารเด็กต่ำกว่า 18 ปีพบไฟล์ลามกกว่า5พันไฟล์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกับ O.U.R. เปิดปฏิบัติการจับกุมเครือข่ายเผยแพร่ภาพลามกอนาจารเด็กต่ำกว่า 18 ปี ผ่านช่องทางไลน์ ตรวจค้นพบภาพนิ่ง - คลิปลามกกว่า 5 พันไฟล์

นายเขมชาติ ประกายหงษ์มณี ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ พร้อมด้วยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกันตรวจค้นและจับกุมนักศึกษาชาย มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี 1 ราย อายุ 19 ปี มีพฤติการณ์โฆษณาขายสื่อลามกอนาจารเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ในแพลตฟอร์มไลน์ โดยมีการให้สมัครสมาชิก ในราคาตั้งแต่ 150-500 บาท จากการตรวจค้นพบภาพนิ่ง และคลิปวิดีโอลามกอนาจารเด็กสวมชุดนักเรียนระดับประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษา ไม่ต่ำกว่า 5,000 ไฟล์ โดยมีการใช้หญิงสาวหน้าตาดีในการล่อลวงเหยื่อตีสนิท คบหาดูใจก่อนหลอกล่อให้มีการแลกเปลี่ยนภาพลามกอนาจาร เพื่อนำภาพ - คลิปไปขายผ่านแพลตฟอร์มไลน์ 

จับนักศึกษาค้าภาพลามกอนาจารเด็กต่ำกว่า 13ปี

ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดย กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ส่วนคดีละเมิดทางเพศเด็ก ได้ทำการสอบสวนกรณีนี้เป็นคดีพิเศษที่ 37/2566 และได้รวบรวมพยานหลักฐานจนกระทั่งยื่นคำร้องต่อศาลออกหมายจับผู้ต้องหารายดังกล่าว และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ที่ห้องพักแห่งหนึ่งในต.หลักหก อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี ผู้ต้องหามีพฤติการณ์แสวงหาประโยชน์ทางเพศจากบุคคลอายุต่ำกว่า 18 ปี โดยมีการโฆษณาเชิญชวนให้สมัครเข้ากลุ่มไลน์เพื่อดูสื่อลามกอนาจาร และแสวงหาประโยชน์จากการผลิตและเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็ก และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งสื่อลามกอนาจารเด็ก จากนั้นได้แจ้งข้อหาให้ทราบว่าเป็นความผิดฐานครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กเพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่น, ส่งต่อซึ่งสื่อลามกอนาจารเด็กแก่ผู้อื่น, เพื่อความประสงค์แห่งการค้าหรือโดยการค้า เพื่อการแจกจ่ายหรือเพื่อการแสดงอวดแก่ประชาชน ทำผลิต มีไว้ นำเข้าหรือยังให้นำเข้าในราชอาณาจักร ส่งออกหรือยังให้ส่งออกไปนอกราชอาณาจักร พาไปหรือยังให้พาไปหรือทำให้แพร่หลาย โดยประการใด ๆ ซึ่งสื่อลามกอนาจารเด็ก, ประกอบการค้าหรือมีส่วนหรือเข้าเกี่ยวข้องในการค้าเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็ก จ่ายแจกหรือแสดงอวดแก่ประชาชนให้เช่าสื่อลามกอนาจารเด็ก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 287/1, 287/2 และฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะอันลามก และข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม) มาตรา 14 (4),(5) โดยหลังจากนี้จะมีการขยายผลไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะมีอีก 2-3 ราย ส่วนผู้ที่เป็นสมาชิกเข้าข่ายผิดกฎหมายครอบครองสื่อลามกอนาจารอีกด้วย

 

Dsi  จับกุมนักศึกษาค้าภาพลามกอนาจารเด็ก ต่ำกว่า 13 ปี

ในการปฏิบัติการครั้งนี้ ได้มีการประสานความร่วมมือกับองค์การ Operation Underground Railroad (O.U.R.) โดยมีการใช้ ฮิดู สุนัขปฏิบัติการ ซึ่งเป็น ESD K9 นานาชาติตัวแรกของ O.U.R. ที่ได้รับการฝึกฝนจาก Jordan Detection Training Center ช่วยค้นหาอุปกรณ์เก็บข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ในสถานที่ นับเป็นสุนัข K9 เพียงตัวเดียวในเอเชียที่ฝึกมาเพื่อปฏิบัติภารกิจ เพื่อต่อต้านอาชญากรรมการละเมิดทางเพศเด็กและเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็ก 

 

ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กล่าวด้วยว่า การแสวงหาประโยชน์เกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็ก เป็นอาชญากรรมที่นานาชาติให้ความสำคัญ เพื่อคุ้มครองสวัสดิภาพและสิทธิของเด็ก หากผู้ปกครองช่วยสอดส่องพฤติการณ์ของบุตรหลาน จะเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งที่จะช่วยปกป้องบุตรหลานจากภัยดังกล่าวได้ ทั้งนี้ หากมีข้อมูลหรือเบาะแสเกี่ยวกับละเมิดทางเพศเด็ก หรือมีการเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็ก สามารถแจ้งมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ โทรศัพท์สายด่วน 1202 (ฟรีทั่วประเทศ) โดยข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสจะถูกเก็บรักษาเป็นความลับ

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ