ข่าว

สั่งย้าย 4 เสือ 'สภ.มูโนะ' ประจำ ศปก. พร้อมตั้ง คกก. ตรวจสอบ จนท.รัฐ 'รับส่วย'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ผบ.ตร.' สั่งเข้ม ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ย้าย 4 เสือ 'สภ.มูโนะ' ประจำ ศปก.นราธิวาส หากพบมี จนท.รัฐเอี่ยว ฟันทั้งวินัย อาญา และปกครอง ขณะที่ทางคดีเร่งติดตามตัว 2 สามีภรรยาเจ้าของโกดังยังหลบหนีในมาเลเซีย

เหตุเพลิงไหม้โกดังเก็บพลุและดอกไม้ไฟ ในพื้นที่ สภ.มูโนะ จ.นราธิวาส จนมีผูัได้เสียชีวิตหลายราย เกิดความเสียหายจำนวนมาก ล่าสุดพล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย ขณะนี้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผู้บังคับบัญชาตำรวจภูธรภาค 9 ดำเนินการทุกมิติทั้งการช่วยเหลือเยียวยา เร่งรัดการสอบสวนดำเนินคดี ขยายผลดำเนินการผู้เกี่ยวข้อง โดยนำนิติวิทยาศาสตร์มาใช้ รวมทั้งการขยายผลไปตรวจค้นโกดังพื้นที่อื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายกัน ไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก 

และเพื่อให้เกิดการตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เป็นธรรม จึงสั่งการ พล.ต.ต.อนุรุธ อิ่มอาบ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส มีคำสั่งย้ายข้าราชการตำรวจ สภ.มูโนะ จำนวน 4 ราย โดยให้มาช่วยราชการที่ ศปก.ภ.จว.นราธิวาส ประกอบด้วย ผกก., รอง ผกก.ป , สว.ป.และ สว.สส. ส่วนอีก 1  ตำแหน่ง รอง ผกก.สส.ได้เสียชีวิตไปแล้ว เป็นตำแหน่งว่าง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์

สำหรับความคืบหน้าทางคดี ขณะนี้มีการออกหมายจับเจ้าของโกดัง 2 สามีภรรยา ซึ่งขณะนี้หลบหนีอยู่ประเทศมาเลเซีย โดย ผบ.ตร. กำชับให้ประสานไปยังตำรวจมาเลเซียในการช่วยติดตามจับกุม แม้จะหลบหนีไปที่ไหน ก็ต้องนำตัวมาดำเนินคดีให้ได้  

ส่วนประเด็นข้อสงสัยของสังคมว่า โกดังเก็บพลุและดอกไม้ไฟ มาตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชนได้อย่างไร มีเจ้าหน้าที่รัฐรู้เห็นเป็นใจหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ได้ย้ำให้ พล.ต.ท.นันทเดช เร่งทำความจริงให้ปรากฎ หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่รัฐ เรียกรับผลประโยชน์ รู้เห็นเป็นใจ ปล่อยปละละเลย ให้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้นจริง ให้ดำเนินการเด็ดขาดทั้งอาญา วินัย และปกครอง ซึ่งขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว โดยมี พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เป็นหัวหน้าฯ โดยจะเร่งดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จ แล้วรายงานผลให้ทราบโดยเร็วทันที 

พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง

พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ