ข่าว

กางโปรไฟล์ 'พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์' แคนดิเดต ผบ.ตร.คนที่ 14 คุมทัพ สีกากี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กางโปรไฟล์ 'พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์' หรือ รองรอย แคนดิเดต ผบ.ตร.คนที่ 14 ครบเครื่อง ไร้ประวัติด่างพร้อย ใน วงการสีกากี

จากการประกาศลำดับอาวุโส ข้าราชการตำรวจระดับ “รอง ผบ.ตร.” และ จตช. ลงมาถึง รองผู้บังคับการ เตรียมแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนที่ 14 หลัง “บิ๊กเด่น” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. จะเกษียณอายุราชการ 30 ก.ย. 2566 นี้ ปรากฎรายชื่อ นายพล 4 แคนดิเดต ที่เป็นตัวเต็ง ชิงเก้าอี้ ผบ.ตร.

 

 

 

 

 

โดยอาวุโสลำดับ 1 ใน 4 ตัวเต็ง คือ รองรอย “พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์” รอง ผบ.ตร. (นรต.40) ผ่านงานมาอย่างโชกโชน เรียกได้ว่า ครบเครื่อง แต่ทำตัว โลว์โปรไฟล์ คมชัดลึก พาส่องประวัติ รองรอย “รอย อิงคไพโรจน์” แคนดิเดตชิงเก้าอี้ ผบ.ตร.

 

พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์

เส้นทางชีวิต “รอย อิงคไพโรจน์”

 

 

 

พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ มีชื่อเล่นว่า รอย ตอนนี้ใครๆ เรียกกันติดว่า “รองรอย” เกิดวันที่ 6 ส.ค. 2507 ปัจจุบันอายุ 59 ปี เป็นคนกรุงเทพฯ เกิดในครอบครัวหมอ บิดาเป็นแพทย์ มารดาเป็นพยาบาล จบมัธยมต้น โรงเรียนเซนต์คาเบรียล, มัธยมปลาย เตรียมอุดม

 

 

 

 

จากนั้นสอบเข้าเรียน “เตรียมทหาร รุ่น 24” เป็นรุ่นแรกที่รับ ม.ปลาย เรียนร่วมกันทุกเหล่าทัพ ต่อรั้วสามพราน โรงเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) รุ่น 40 นักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 24 แถมคว้าปริญญาตรี นิติศาสตร์ รามคำแหง, MPA สหรัฐอเมริกา, หลักสูตรหลัก FBI, หลักสูตรสืบสวน ที่สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย

 

พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์

เส้นทางชีวิตข้าราชการตำรวจ

 

 

 

 

พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ เริ่มรับราชการครั้งแรกในตำแหน่งรองสารวัตร กองบังคับการปราบปราม ก่อนขยับเป็นรองสารวัตร กองบัญชาการสืบสวน, สว.กก.5 กองตำรวจสันติบาล1 นว.(สบ 3) จากนั้น รอง ผบ.ตร. (พล.ต.อ.วีระ วิสุทธิคุณ) ติดยศ พ.ต.อ.ในตำแหน่ง ผกก.7 บก.ทล. สไลด์เป็นผู้กำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ขึ้นรองผู้บังคับการ ในตำแหน่ง รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง ก่อนโยกเป็น รอง ผบก.สบพ.และรอง ผบก.ฝรก.,

 

 

 

จากนั้นขึ้นเป็น รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง, ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาลและผู้บัญชาการศึกษา, ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สุดท้าย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

 

 

 

ตลอดชีวิตราชการของ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ นับว่าเป็นตำรวจที่มีความรู้ความสามารถ เป็นที่ไว้วางใจของผู้บังคับบัญชา และถือว่าไม่มีประวัติด่างพร้อย โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับอบายมุข

 

พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์

 

ผลงานที่เป็นที่จดจำ น่าจะเป็นสมัยเป็นผู้กำกับการตำรวจทางหลวง ร่วมแก้ปัญหาเหตุการณ์คนร้ายบุกยึดสถานทูตเมียนมา และ เหตุจับตัวประกัน ที่โรงพยาบาลราชบุรี และยังมีผลงานสืบสวน จากคดีจราจรธรรมดา แต่ขยายผลจนจับกุมเหตุฆาตกรรมอำพราง ศาลพิพากษาประหารชีวิตจำเลย

 

 

 

ขณะอยู่ในตำแหน่ง “ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว” บริหารหน่วยจนได้รับรางวัลดีเด่นทุกระดับสถานี ถูกวางตัวเป็นผู้การฯตำรวจท่องเที่ยวในช่วงปีที่รัฐบาล บูมเรื่องการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว  ต้องการใช้ตำรวจเป็นกลไกสร้างความเชื่อมั่นต่อนักท่องเที่ยว พล.ต.อ.รอย ในตอนนั้น นำเทคโนโลยีการตรวจจับใบหน้าและทะเบียนรถมาใช้ในแหล่งท่องเที่ยวเพื่อป้องกันเหตุร้าย และริเริ่มนำแอปพลิเคชัน Line ใช้สื่อสารกับนักท่องเที่ยว สร้างแอปพลิเคชัน Tourist Buddy ให้ตำรวจเป็นคู่หู ผู้ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ครั้งหนึ่งมีเหตุนักท่องเที่ยวหลงป่า สามารถช่วยเหลือเมื่อแจ้งเหตุได้ทันที

 

 

 

ระหว่างปี 2561-2564 เป็นผู้ช่วย ผบ.ตร.รับผิดชอบ 4 หน้างาน ทั้งสืบสวนสอบสวน ป้องกันปราบปราม กฎหมายและคดี และงานบริหารงบประมาณของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับมอบหมายงานพิเศษเป็นรอง ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการตรวจสอบการกระทำอันขัดต่อความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของรัฐ

 

 

และผลงานล่าสุด ได้รับมอบหมายจาก “บิ๊กเด่น” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ให้เป็นแม่ทัพนำทีมรับศึกเลือกตั้งใหญ่ เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2566 ระดมกวาดล้างอาชญากรรม

 

 

 

เมื่อย้อนดูโปรไฟล์แล้ว เรียกได้ว่า พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ ไม่ธรรมดา และประวัติไม่มีด่างพร้อย จึงเป็นที่จับตาว่า เป็นตัวเต็งที่จะชิงเก้าอี้ “ผบ.ตร.คนที่ 14” ซึ่งจะเกษียณอายุราชการในปี  2567

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล :thaitabloid

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ