ข่าว

ศาลสั่งกักขัง 2 เดือน '4 อินฟลูเอนเซอร์' รับจ้างโปรโมท เว็บพนัน ไม่รออาญา

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศาลแขวงนนทบุรี สั่งลงโทษกักขังคนละ 2 เดือน "4 อินฟลูเอนเซอร์ดัง" ไม่รอลงอาญา เหตุรับจ้างโพสต์ชักชวนเล่น "พนันออนไลน์"

17 ก.ค.2566  จากกรณี 4 อินฟลูเอนเซอร์ดัง ประกอบด้วย นายนิพนธ์ หรือ ปอน จิตกล้า ศิลปินเจ้าของเพลงดัง timemachine , น.ส.จิรนันท์ หรือ ปู   แฟนของ ปอน นิพนธ์ , น.ส.ปภาวี  หรือ ออย รอยจูบ และ นายกฤษดา ผู้จัดการของ น.ส.ลฎาภา  หรือ เชอร์รี่ สามโคก เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.สอท.) เพื่อรับทราบข้อหาโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันฯ หลังโพสต์เฟซบุ๊กเปิดสาธารณะชวนแอดไลน์พนันออนไลน์ 

 

 

 

 

ศาลสั่งกักขัง 2 เดือน  4 อินฟลูเอนเซอร์ รับจ้างโพสต์ชวนคนเล่นพนันออนไลน์

 

 

จากการสอบปากคำเบื้องต้น ทั้งหมดรับสารภาพรับการว่ารับจ้างจากกลุ่มเว็บพนันออนไลน์จริง โดย ปอนด์และปู รับจ้างให้โพสต์ 30 โพสต์ต่อเดือน ได้ค่าตอบแทน 100,000 บาท เชอรี่สามโคกได้ค่าตอบแทน 150,000 บาท ส่วน น.ส.ปภาวี ได้ค่าจ้าง 4,500 บาท ต่อ 10 โพสต์

 

ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหา ตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 "ผู้ใดช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันฯ ระวางโทษจำคุก 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ" จากนั้นนำตัวส่งศาลแขวงนนทบุรีพิจารณาคดี

 

โดย พนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีด้วยวาจาต่อศาลแขวงนนทบุรี รวม 4 สำนวน โดยฟ้องกลุ่มจำเลยอินฟลูเอนเซอร์ ที่ชักชวนเล่นการพนันออนไลน์ ในความผิดฐานเดียวกัน เป็นผู้ช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนัน ในการเล่นพนันออนไลน์ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน
 

 

 

โดยก่อนเริ่มพิจารณาคดี ศาลได้สอบถามจำเลยทั้งหมดเรื่องทนายความแล้ว จำเลยแถลงว่า ไม่มีและไม่ต้องการทนายความ ซึ่งศาลได้อ่านและอธิบายฟ้องให้จำเลยฟังแล้ว จำเลยทั้ง 4 สำนวนให้การรับสารภาพ

 

ศาลแขวงนนทบุรี จึงมีคำพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 4 ทวิ, 12 (2) จำคุก 4 เดือน จำเลยให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กึ่งหนึ่ง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุก 2 เดือน

 

และเมื่อพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้วการกระทำของจำเลย อาจทำให้ผู้อื่นโดยเฉพาะเยาวชนเข้าร่วมเล่นการพนันได้โดยง่าย จึงไม่มีเหตุให้รอการลงโทษ แต่จำเลยไม่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน จึงเห็นควรเปลี่ยน โทษจำคุกเป็นกักขังแทน มีกำหนดคนละ 2 เดือน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 23

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ