ข่าว

'ห้ามชุมนุม' รัศมี 50 เมตร รอบรัฐสภา 3-6 ก.ค. 66 ตร. เจรจา ด้อมส้ม ย้ายพื้นที่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บช.น. ออกประกาศ 'ห้ามชุมนุม' รัศมี 50 เมตร รอบรัฐสภา ตั้งแต่วันที่ 3-6 ก.ค. 2566 ขณะที่ ตำรวจ เจรจา ด้อมส้ม ให้ย้ายพื้นที่รอให้กำลังใจ

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ออกประกาศ เรื่อง ประกาศ 'ห้ามชุมนุม' สาธารณะในรัศมีไม่เกิน 50 เมตร รอบ รัฐสภา ตามมาตรา 7 พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ตามที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 1 รายงานประเมินสถานการณ์การจัดกิจกรรมการชุมนุมในพื้นที่อาคารรัฐสภา

 

 

จากการสืบสวนหาข่าวในพื้นที่ พบว่าในห้วงระหว่างวันที่ 3-6 ก.ค. 2566 ซึ่งเป็นช่วงที่เปิดการประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยประชุมครั้งแรก เพื่อทำการเลือก ประธานสภาผู้แทนราษฎร และ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยจะมีการชุมนุมเพื่อเรียกร้องทางการเมืองของกลุ่มต่างๆเป็นจำนวนมาก อันส่งผลกระทบต่อการรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนนั้น

 

เพื่อประโยชน์แห่งการรักษาความปลอดภัยสาธารณะและความสงบเรียบร้อยของประชาชน และเพื่อให้การบริหารการจัดการการชุมนุมสาธารณะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยอาศัยอำนาจตาม พระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 มาตรา 7 รรคท้าย ประกอบกับคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงประกาศห้ามชุมนุมสาธารณะในรัศมีไม่เกินห้าสิบเมตรรอบรัฐสภา ในวันที่ 3 ก.ค. 2566 เวลา 06.00 น.-วันที่ 6 ก.ค. 2566 เวลา 24.00 น.

 

 

ขณะที่บรรยากาศหน้าประตูทางเข้า รัฐสภา ฝั่งถนนทหาร กลุ่มมวลชนที่สนับสนุน พรรคก้าวไกล จำนวนหนึ่ง มารวมตัวชูป้ายข้อความให้กำลังใจพรรคก้าวไกลและติดตามผลการโหวตประชาสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อหวังว่าไม่ให่เกิดหารพลิกล็อก

 

ห้ามชุมนุม

 

โดยระหว่างกลุ่มมวลชนที่สนับสนุนพรรคก้าวไกลมานั่งรออยู่หน้าสนามหญ้า ตำรวจได้เข้ามาเจรจาเพื่อขอให้ย้ายจุดรวมตัวไปที่สวนสาธารณะศูนย์ราชการกรุงเทพมหานคร เกียกกาย ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับประตูทางเข้า โดยชี้แจงว่า บริเวณโดยรอบ อาคารรัฐสภา เป็นพื้นที่ประกาศห้ามชุมนุมสาธารณะตาม ม.7 ตั้งแต่วันที่ 3-6 ก.ค. 2566 จึงขอความร่วมมือให้ย้ายเข้าไปนั่งรอให้กำลังใจในจุดที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ โดยใช้เวลาการเจรจานานกว่า 20 นาที

 

 

จนในที่สุด กลุ่มมวลชนที่สนับสนุนพรรคก้าวไกลก็ย้ายข้ามไปนั่งภายในสวนสาธารณะศูนย์ราชการกรุงเทพมหานคร เกียกกาย เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังตำรวจควบคุมฝูงชน 1 ชุด มายืนประจำจุดหน้าทางเข้าอาคารรัฐสภา เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย

 

 

ทั้งนี้ พ.ต.อ.สิทธิชัย ศรีโสภาเจริญ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 เปิดเผยหลังเจรจาด้วย ว่าวันนี้มีการเตรียมกำลังตำรวจควบคุมถูกชนไว้จำนวน 8 กองร้อย เพื่อดูแลความเรียบร้อยทั้งด้านในและด้านนอกสภา เบื้องต้นได้เข้าเจรจากับ กลุ่มผู้ชุมนุม ให้ย้ายไปรวมตัวกันบริเวณสวนสาธารณะฝั่งตรงข้าม เพื่อปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การชุมนุม โดยเจ้าหน้าที่มีการประเมินสถานการณ์เป็นระยะ หากเกิดความวุ่นวายก็เตรียมมาตรการไว้เเล้ว 

 

 

ด้าน พล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 เปิดเผยกับด้วยว่า วันนี้ได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ไว้แต่เป็นการเตรียมความพร้อมในที่ตั้ง โดยจากการประเมินสถานการณ์คาดว่า วันนี้จะไม่มีความรุนแรงอะไร และคาดว่าสถานการณ์จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และยังไม่มีรายงานบุคคลที่จ้องเข้ามาสร้างคงามปั่นป่วนวุ่นวายด้วย

 

 

พื้นที่ห้ามชุมนุม

พื้นที่ห้ามชุมนุม

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ