ข่าว

'บิ๊กโจ๊ก' แจ้งข้อหา 'ส.ต.ท.' ร่วมแก๊งรีดเป้ 140 ล้าน ทำรายงานเท็จ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“บิ๊กโจ๊ก” แจ้งข้อหา "ส.ต.ท." ร่วมแก๊งรีด 140 ล้าน พบว่าทำรายงานการสืบสวนเท็จ และเป็นคนสนิทกับนายบอย เผยสาเหตุ "เป้" โดนข่มขู่รีดเงิน จนฟางเส้นสุดท้ายตัดสินใจแจ้งความกลับ

21 มิ.ย. 2566 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงความคืบหน้า การสอบสวนคดีอดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี กับพวก ร่วมกันตบทรัพย์ผู้ต้องหา คดีเว็บพนันออนไลน์ เรียกเงินจำนวน 140 ล้าน บาท ซึ่งเมื่อวานนี้ (20 มิ.ย. 2566)  ชุดทำงานคดีได้เรียกตัว ส.ต.ท.ธนวัตร (สงวนนามสกุล) ผบ.หมุ่ (สส.) สภ.สัตหีบ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา 4 ข้อหา คือ 

1. ม.157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต

2. ม.149 เป็นเจ้าพนักงาน เรียกรับหรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ

3. ม.309 ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใดไม่กระทำการใด

4. ม.310 ผู้ใดหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น 

 


 

บิ๊กโจ๊ก แถลงคืบหน้าคดีรีดเงิน 140 ล้าน

 

 

หลังพบว่า ส.ต.ท.ธนวัตร เป็นผู้ทำรายงานการสืบสวนเท็จ และเป็นบุคคลใกล้ชิดของนายบอย ผู้ต้องหา ด้วย โดยมักจะไปเป็นคนขับรถให้นายบอย เบื้องต้น ส.ต.ท.ธนวัตร ให้การรับสารภาพทั้งหมด 

 

นอกจากนี้ ยังมีการเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ สภ.แสนสุข จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่มีการเข้าตรวจค้นร่วมกันของตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี กับตำรวจ สอท. ตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2563 โดยมีการจับกุมตัวผู้ต้องหาเว็บพนันออนไลน์ 2 ราย รวมทั้งยังมีการรีดทรัพย์จำนวน 2 แสน ซึ่งการเข้าจับกุมในครั้งนั้น นำไปสู่การสร้างรายงานการสืบสวนเท็จ ซัดทอดไปยังนายเป้ เพื่อจะขออำนาจศาลในการออกหมายจับ หมายค้น และเข้าไปจับกุมกลุ่มนายเป้ในวันที่ 23 พ.ค.2566 ก่อนจะเกิดเหตุรีดทรัพย์ 140 ล้านบาทขึ้น

 

 

 

นายเป้ ผู้ต้องหา ถูกคุมตัว เดินออกจากกองบังคับการตำรวจภูธรภาค 2

 

 

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เปิดเผยอีกว่า เรื่องนี้ตำรวจได้เงินไม่มาก แต่คนนอกได้มหาศาล เป็นความเสียหายที่ใช้คนนอกมาทำงาน มาทำงานร่วมกับตำรวจ เนื่องจากตำรวจไม่รู้ว่าเว็บพนันเป็นของใคร จึงต้องใช้คนนอกคือนายบอย มาช่วยกำหนดเป้า และตั้งราคา

 

จากนั้นนายบอย ก็สั่งการตำรวจต่อ ให้เข้าไปข่มขู่ จนพ่อของนายเป้เส้นเลือดในสมองแตก ในวันที่เข้าตรวจค้น จนนายเป้ หลังพิงฝานายเป้ จึงต้องสู้ จนนำมาสู่การแจ้งความ

 

ในส่วนของการตรวจสอบเส้นทางการเงินของขบวนการนี้ อยู่ระหว่างการรวบรวม ซึ่งมีกว่า 200 บัญชีที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะได้ข้อมูลครบภายในสัปดาห์หน้า จะเห็นข้อมูลเส้นทางการเงินทั้งหมด ส่วนทรัพย์สินของนายบอย มีมากกว่าพันล้านบาท

 

สำหรับกรณีของ ต้อม นครสวรรค์ เซียนพระ ที่ได้เรียกมาสอบเมื่อวานนี้ สรุปแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน แต่นายต้อมได้ให้การ ที่เป็นประโยชน์ ว่านายบอยได้มีการมาซื้อขายพระกับตน ซึ่งมี มูลค่ากว่า 400 ล้านบาท

 

ส่วนกรณี  พ.ต.ท.ณรงค์ฤทธิ์ วาพันสุ รอง ผบก.ภ.จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นรายชื่อที่ถูกเปิดเผยออกมาในตอนแรก ว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ต่อมารายชื่อได้หายไปนั้น จากการตรวจสอบพยานหลักฐาน ยืนยันได้แล้วว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หลังจากนี้ก็จะมีการออกคำสั่งให้กลับมาปฎิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเดิม

 

นอกจากนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังได้กล่าวถึงประเด็นดราม่าเรื่องวงการสีกากี เกี่ยวข้องกับการแย่งชิงเก้าอี้ ผบ.ตร.นั้น  เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับ รอง ผบ.ตร. หรือ ผู้ช่วย ผบ.ตร.คนไหน แต่เป็นการกระทำความผิดของลูกน้อง ที่พูดให้เกิดการทะเลาะกัน และโยงไปถึงประเด็นแย่งชิงตำแหน่ง ยืนยันว่า รอง ผบ.ตร. และผู้ช่วย ผบ.ตร. ไม่มีคนไหนที่เกี่ยวข้องหรือสั่งการให้ทำแบบนี้

 


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ