ข่าว

ชุดปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี นำหมายศาล รวบ 'บอสตาล' พันเว็บพนันออนไลน์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ประธานสโมรสฟุตบอลในลีกอาชีพโซนภาคเหนือ "บอสตาล" ถูกตำรวจ ปฏิบัติการ  ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำหมายศาลเข้าจับกุมตัว ในคดีพัวพันกับเว็บพนันออนไลน์ โดยเป็นการขยายผล มาจากคดีที่เข้าตรวจค้นจุดเป้าหมายขบวนการ เมื่อพ.ค.

 พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี (ผบช.กมค.) หัวหน้าด้านปฏิบัติการ  ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ   สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำกำลังเข้าจับกุม
นายพงษ์ศิริ  ( สงวนนามสกุล ) หรือ "บอสตาล" ประธานสโมสรฟุตบอลในลีกอาชีพ โซนภาคเหนือ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา   ในข้อหา "ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยกันประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าเล่นการพนันซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน, ร่วมกันฟอกเงิน, สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้กระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้สมคบกัน"  โดยจับกุมได้ที่บ้านหลังหนึ่ง ใน ต.บ้านปิน อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ซึ่งเป็นของบ้านพ่อตา

 

 


จากการสืบสวนติดต่อกันหลายปี จนมีพยานหลักฐานที่น่าเชื่อว่านายพงษ์ศิริ   หรือ "บอสตาล" และพวก น่าจะมีส่วนร่วมในการกระทำความผิดจริง เกี่ยวกับเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ TS911.com จึงได้รวบรวมหลักฐานขอศาลออกหมายค้นในรอบแรก เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา ในเขตเชียงใหม่  , ปราจีนบุรี , สระแก้ว  ,นนทบุรี , บุรีรัมย์ และ กทม.  โดยในการค้นได้หลักฐานที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับการสืบสวนที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง จนพบว่า นายพงษ์ศิริ กับพวกมีความเกี่ยวข้องในคดี จนเสนอศาลออกหมายจับ

ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เได้เฝ้าติดตาม นายพงษ์ศิริ มาโดยตลอด  และโดยพฤติกรรมพบว่า นายพงษ์ศิริ มักจะอยู่ไม่เป็นหลักแหล่ง เหมือนรู้ว่าถูกเฝ้าติดตาม จนกระทั่งถูกจับกุมได้ดังกล่าว เบื้องต้นจะนำตัวส่งให้พนักงานสอบสวน สน.มักกะสัน เพื่อทำการสอบสวนสำหรับทรัพย์สิน จะได้ร่วมหารือกับ  คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)   ทำการสืบสวนหาทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับกรณีนี้ เพื่อยึดอายัดและดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

 

            
ทรัพย์สินที่คาดว่าจะต้องถูกยึด   เจ้าหน้าที่กำลังขยายผลไปยังสโมสรฟุตบอล เนื่องจากพบว่านายพงษ์ศิริ     ได้เข้าซื้อ สโมสรฟุตบอล รวมถึงมีธุรกิจอื่นๆ   ส่วนทรัพย์สินในการยึดครอง  เช่น บ้าน ที่ดิน ในพื้นที่ภาคเหนือ   ทั้งที่ ลำพูน  พะเยา เชียงราย  รถหรูจำนวนหลายคันรวมมูลค่า ไม่ต่ำกว่า หนึ่งพันล้านบาท

 

 

 

อนึ่งก่อนหน้านั้นในเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา   เจ้าหน้าที่ในชุดเดียวกันนี้  เข้าตรวจค้นเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ TS911.com ซึ่งลักลอบเปิดให้เล่นพนันออนไลน์โดยได้ปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ 6 จังหวัด 8 แห่ง ได้แก่ เชียงใหม่ 2 แห่ง, ปราจีนบุรี 1 แห่ง, นนทบุรี 1 แห่ง, กทม. 1 แห่ง, บุรีรัมย์ 1 แห่ง และสระแก้ว 2 แห่ง ตามหมายค้นศาลอาญาที่ 653 - 660/2566 ลง 22 พ.ค.66

 

 

 

 ผลการการตรวจค้น สามารถจับกุมผู้ต้องหา 1 คน คือนายสมเกียรติ (สงวนนามสกุล) พร้อมตรวจยึดของกลางคอมพิวเตอร์พกพา 2 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง  รวมมูลค่าของกลาง 92,000 บาท ทั้งนี้จากการสืบสวนพบมีผู้เสียหาย 24,389 คน มูลค่าความเสียหาย 69 ล้านบาท    คาดว่ามีเงินหมุนเวียนต่อเดือน 10,000,000 บาท ทั้งนี้เจ้าหน้าที่  แจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน "ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวน โดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนัน ในการเล่นพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน" 

จากการสืบสวนพบว่ากลุ่มผู้ให้บริการเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ TS911.com ดังกล่าวได้ลักลอบให้บริการพนันฟุตบอล ไพ่บาคาร่า และการพนันออนไลน์อื่นๆ ผ่านทางเว็บดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่ามีจุดแอดมินอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ปราจีนบุรี สระแก้ว นนทบุรี บุรีรัมย์ และ กทม. โดยพบว่ามีความเชื่อมโยงกับประธานสโมสรฟุตบอลทางภาคเหนือ  จึงได้นำหมายค้นของศาลอาญาเข้าตรวจค้น  พบทั้งประธานสโมสรและกลุ่มผู้เกี่ยวข้องตามจุดต่าง  ๆ โดยมีการแบ่งหน้าที่กันทำเป็นทั้งกลุ่มแอดมิน ชักชวน กลุ่มบัญชีม้าและทำหน้าที่ด้านการเงิน โดยมียอดเงินหมุนเวียนมากกว่า 10 ล้านบาท  ต่อเดือน นอกจากนั้นจากการตรวจค้นพบทรัพย์สินมีค่า ซึ่งเป็นของบุคคลดังกล่าวจำนวนมาก เช่น บ้านหรู และรถยนต์ยุโรปจำนวนหลายคัน รวมมูลค่ากว่า 60 ล้าน 

 

 


ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้แยกดำเนินคดีตามความผิดที่ปรากฏ   ในกรณี นายสมเกียรติ ได้ส่งตัวดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ส่วนประธานสโมสรฟุตบอล ซึ่งพบตัวที่หมู่บ้านหรูในจังหวัดเชียงใหม่  ขณะนั้นให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แม้จะพบพยานหลักฐานบางส่วนในที่พัก แต่เนื่องจากยังไม่มีหมายจับ     เจ้าหน้าที่จึงต้องรวบรวมพยานหลักฐาน  นำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมาย  กระทั่งตามไปตามจับกุมที่พะเยา 

 

 


สำหรับประธานสโมสรฟุตบอลรายนี้ เคยถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับความผิดยาเสพติดโดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ และเคยถูกออกหมายจับดำเนินคดีครั้งหนึ่งแล้ว   ในปี 2564  ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินคดี
ในคดีปี 2564 ครั้งนั้น " บอสตาล"  ระบุว่า  "คดีนี้เริ่มจากคนที่ผมรู้จักคนหนึ่ง ถูกจับกุมในงานปารตี้ยาอี 6 เม็ด ที่เชียงราย รวม 22 คน ทุกคนถูกตั้งข้อหาจำหน่ายยาอีดังกล่าวฯ และหนึ่งในนั้นมีคนที่ผมรู้จัก โดยบุคคลนั้นมีเงินหมุนเวียนในภาพรวมมาก จึงเป็นที่สนใจ และผมเคยมี   ธุรกรรมทางการเงินกับคนดังกล่าว ผมจึงถูกออกหมายจับในข้อหาสมคบกับเขา   ผมเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของตนเอง และกระบวนการยุติธรรม เมื่อรู้ว่าถูกออกหมายจับ ผมได้เข้ามอบตัวกับดีเอสไอ ในทันที ตั้งแต่เดือนก.ค. ร64 และได้รับการประกันตัวมา ไม่เคยหลบหนีไปไหน ไม่ได้ถ่ายเทโอนย้ายทรัพย์สินแต่อย่างใด มั่นใจว่าชี้แจงได้ รายละเอียดผมได้ชี้แจงกับพนักงานสอบสวนแล้ว" 


 


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ