ข่าว

งานงอกแล้ว ผบ.ตร. สั่งสอบ ยูทูป 'มายเมทเนท' จ้าง ตร. 50 นายไล่ล่าในห้างร้าง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ผบ.ตร." สั่งสอบ ยูทูปเบอร์ "มายเมทเนท" ทำคลิปจ้างตำรวจไล่ล่าในตึกร้าง ขออนุญาต ตามระเบียบกฎหมายหรือไม่ พร้อมสอบบุคคลในคลิปเป็นตำรวจจริงหรือไม่ เตือนแต่งเครื่องแบบตำรวจโดยไม่มีสิทธิ มีโทษจำคุกสูงถึง 5 ปี ส่วนยูทูปเบอร์เป็นผู้ใช้ รับโทษเสมือนตัวการ

จากกรณีดราม่า ของยูทูปเบอร์ชื่อดัง มายเมทเนท (My Mate Nate) ทำคอนเทนต์ จ้างตำรวจ 50 นาย ตามล่าตัว มายเมทเนท และทีมงาน ซึ่งซ่อนตัวอยู่ในห้างร้าง ภายในเวลา 1 ชั่วโมง โดยมีการโพสต์คลิปลงในช่องยูทูปเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.2566  ได้รับความสนใจมีผู้เข้าชมยอดวิวกว่า 1.5 ล้าน จนติดอันดับ 7 คอนเทนต์มาแรงในยูทูป  

 

แต่ภายหลังที่คลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ทางยูทูป ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เป็น 2 ฝ่าย โดยมีทั้งที่ชื่นชม และมองว่าเป็นการฝึกศักยภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้เห็นถึงการวางแผน และเสริมภาพลักษณ์ ขณะที่บางส่วนมองว่าคอนเทนต์ดังกล่าวไม่เหมาะสมและทำผิดกฎหมายหรือไม่ 
 

 

มายเมทเนท ยูทูปเบอร์ จ้าง ตร. 50 นาย ทำคลืปไล่ล่าในห้างร้าง  ภาพจาก ยูทูบช่อง My Mate Nate

 

 

พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) รับทราบแล้ว และได้สั่งการด่วนให้ พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (ผบช.ภ.7)  และ พล.ต.ต.ไพโรจน์ คุ้มภัย ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ใช้ถ่ายทำรายการดังกล่าว ลงตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าบุคคลที่ปรากฎในคลิปเป็นข้าราชการตำรวจจริงหรือไม่ 

 

 

ห้างร้างที่ ยูทูปเบอร์ ใช้ถ่ายคลิปจ้าง ตร.50 นายไล่ล่า ภาพจาก ยูทูบช่อง My Mate Nate

 

 

มีการขออนุญาตถ่ายทำการแสดงในการแต่งกายตำรวจ ตามระเบียบกฎหมายหรือไม่ รวมทั้งการใช้อาวุธปืน ยานพาหนะ ถูกต้องหรือไม่ หากพบเป็นความผิดให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ โดยเบื้องต้นทราบว่า มีตำรวจจริงบางนายที่ร่วมแสดง ส่วนผู้แสดงอื่นๆ อยู่ระหว่างตรวจสอบ

 

 

ตำรวจที่แสดงในคลิป วางแผนในการไล่ล่าทีมงาน มายเมทเนท ภาพจาก ยูทูบช่อง My Mate Nate

 

 

หากเป็นตำรวจที่ทำการแสดงจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์  ต้องปฏิบัติตามระเบียบตำรวจไม่เกี่ยวคดีลักษณะที่ 30 การปฏิบัติเกี่ยวกับการให้ข่าวแถลงข่าว การให้สัมภาษณ์ การเผยแพร่ภาพต่อสื่อมวลชน และการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ ที่ระบุไว้ชัดเจนว่า การขออนุญาตใช้สถานที่ บุคคลากร อุปกรณ์ ยานพาหนะของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเข้าร่วมเพื่อประกอบฉากถ่ายทำเผยแพร่ภาพต่อสื่อมวลชน ต้องเสนอบท เนื้อหาตามลำดับชั้น เพื่อให้ผู้บังคับการอนุมัติจึงจะทำการแสดงได้  หากฝ่าฝืนต้องเป็นความผิดทางวินัย 

 

 

ภาพจาก ยูทูบช่อง My Mate Nate

 

 

สำหรับบุคคลที่ไม่ใช่ตำรวจ แต่มารับจ้างแต่งกายเป็นตำรวจ หากไม่มีการขออนุญาตโดยถูกต้อง จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 มาตรา 152 ฐาน แต่งเครื่องแบบตำรวจโดยไม่มีสิทธิ จะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือน ถึง 5 ปี และความผิด ตาม ป.อาญา มาตรา 146 ผู้ที่ไม่มีสิทธิสวมเครื่องเเบบ หรือประดับเครื่องหมายของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากฝ่าฝืน จะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับ ไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 

 

ผบ.ตร. สั่งสอบคลิปทำถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่

 

 

ส่วน มายเมทเนท MyMateNate ยูทูปเบอร์ ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบการแสดง ในกรณีที่มีแสดงแต่งกายเป็นตำรวจหรือแต่งกายคล้ายตำรวจ ที่จะเผยแพร่ต่อสาธารณชน จะต้องแจ้งบทเนื้อหา รายละเอียดเครื่องแบบ เครื่องแต่งกายที่ต้องใช้แสดงให้หัวหน้าสถานีตำรวจ ณ ท้องที่ที่จะถ่ายทำไม่น้อยกว่า 5 วันก่อนทำการถ่ายทำหรือการแสดง ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 มาตรา 155 ประกอบกฎกระทรวงว่าด้วยหลักเกณฑ์การแจ้งให้หัวหน้าสถานที่ตำรวจท้องที่ทราบฯ

 

 

ผบ.ตร. สั่งสอบ คลิปยูทูป มายเมทเนท จ้าง ตร.ไล่ล่าในห้างร้าง ภาพจาก ยูทูบช่อง My Mate Nate

 

 

หากไม่มีการขออนุญาตโดยถูกต้อง แล้วไปจ้างบุคคลภายนอกที่ไม่ใช่ตำรวจมาแต่งกายเป็นตำรวจโดยไม่มีสิทธิ จะเป็นความผิดฐานเป็นผู้ใช้ และเมื่อมีการกระทำความผิดลง มีการแต่งกายตำรวจโดยไม่มีสิทธิ์ ยูทูปเบอร์ผู้นั้นจะต้องรับโทษเสมือนตัวการ 

 

 

ผบ.ตร. สั่งสอบ คลิปยูทูป มายเมทเนท จ้าง ตร.ไล่ล่าในห้างร้าง ภาพจาก ยูทูบช่อง My Mate Nate

 


โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า “ฝากถึงยูทูปเบอร์ หรือผู้ที่จะทำการถ่ายทำการแสดง ละคร ภาพยนตร์ หรือการแสดงอื่นๆในทำนองเดียวกัน เพื่อจะใช้เผยแพร่ออกสู่สาธารณชน หากมีการแต่งกายด้วยเครื่องแบบตำรวจ แต่งกายคล้ายตำรวจ หรือต้องใช้อุปกรณ์ ยานพาหนะ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องดำเนินการขออนุญาตให้ถูกต้องตามระเบียบ กฎหมาย เพราะบางครั้งอาจจะดำเนินการไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสม ทำให้เสื่อมเสียแก่ข้าราชการตำรวจ ทำให้คนหลงเชื่อว่าเป็นข้าราชการตำรวจจริง ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชนได้ หากฝ่าฝืนจะมีโทษทางอาญา จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

 

พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ