ข่าว

เปิดหลักฐาน ทำไม 'ตร.ไซเบอร์' เอี่ยวโดนแก๊งเว็บพนัน แจ้งความ รีดเงิน 140 ล้าน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดหลักฐานคดีผู้ต้องหา"เว็บพนัน" แจ้งความจับ โดนตำรวจชุด ศปอส. ภ.จ.ชลบุรี รีดเงิน 140 ล้าน ทำไมถึงมี "ตำรวจไซเบอร์" ร่วมชุดจับกุม

คดีฉาวสะเทือนวงการสีกากี ในคดีที่ผู้ต้องหาเกี่ยวกับเว็บการพนัน แจ้งความจับ พล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภากรณ์  ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดชลบุรี และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ศปอส. ภ.จ.ชลบุรี  รวมมีตำรวจเกี่ยวข้องถึง 8 นาย และ หนึ่งในนั้นคือ  พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ อ่อนตา รองผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2  หรือ ตำรวจไซเบอร์ 

 

 

 

 

 

พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ อ่อนตา รอง ผบก.สอท.2 หนึ่งในตำรวจที่ถูกกล่าวหาเอี่ยวรีดเงิน 140 ล้าน

 

 

ซึ่งเรื่องดังกล่าว พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยถึงที่มาว่าทำไมตนจึงได้เข้าร่วมกับชุดจับกุมของ ศปอส.ภ.จ.ชลบุรี ว่า เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2566 เจ้าหน้าที่  ศปอส.ภ.จ.ชลบุรี ได้ทำหนังสือขอความร่วมมือ ในการร่วมปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย พนันออนไลน์ ถึง พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. โดยมี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี เป็นผู้นามในหนังสือดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการปฏิบัติงานตามปกติคดีที่เกี่ยวกับพนันออนไลน์ ที่จะต้องมีการเก็บหลักฐานทางอิเลคทรอนิคส์ ซึ่งทาง ผบช.สอท. ได้อนุมัติตามที่ร้องขอมา 

 

จากนั้น ในวันที่ 23 พ.ค. 2566 จึงได้เข้าร่วมปฏิบัติการในการตรวจค้น โดยทางตำรวจไซเบอร์ ได้เข้าไปภายหลัง ชุดหน่วยงานหลักที่จะต้องเข้าไปตามขั้นตอน มีการอ่านหมายค้น เคลียร์พื้นที่ก่อน ซึ่งทางตำรวจไซเบอร์ไม่ได้เป็นผู้นำเข้าไปก่อน เนื่องจากไม่ใช่หน่วยงานหลัก

 

 

 

โดยหลังจากทำการตรวจพิสูจน์เก็บพยานหลักฐานภายในบ้านหลังดังกล่าวแล้ว ได้มีการส่งมอบพยานหลักฐานให้กับทางตำรวจชลบุรี เมื่อเสร็จภารกิจแล้ว ทางตำรวจไซเบอร์ก็เดินทางกลับทันที ไม่ได้ติดตามผู้ต้องหาไปที่ สน.คันนายาว ตามที่ชุดจับกุมนำตัวไป เพราะการจับผู้ต้องหาจะต้องแจ้งกับทางท้องที่จับกุม

 

พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ บอกอีกว่า ตนได้เข้าไปพบพนักงานสอบสวน เพื่อพิสูจน์ตัวเอง พร้อมกับเข้าไปชี้แจงข้อหาที่ถูกแจ้ง ทั้งในเรื่องกักขังหน่วงเหนี่ยว และตบทรัพย์ ซึ่งในการทำงานของตำรวจไซเบอร์ ได้มีการบันทึกวิดิโอ ตาม พ.ร.บ.อุ้มหายฯ ไว้ทุกขั้นตอนการทำงาน

 

รวมไปถึงขั้นตอนการตรวจยึดทรัพย์สินได้ให้ทางญาติ และผู้ต้องหาได้ตรวจสอบความถูกต้องด้วย ว่ามีการนับถูกต้องหรือไม่ ทุกอย่างมีหลักฐานในทุกขั้นตอน  ส่วนที่มีการกล่าวอ้างว่า ตร.ไซเบอร์มีการกักขังหน่วงเหนี่ยว "นายหรั่ง" นั้น พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ระบุว่ายังไม่รู้ว่านายหรั่งคือใคร ถ้าจะมีเกี่ยวข้องที่ในเรื่องการควบคุมตัว นั้นจะมีเพียง "นายเป้" เท่านั้น ส่วนคนอื่นไม่มีแน่นอน

 

พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ยังกล่าวถึง กรณีที่เกิดขึ้นว่า ขณะนี้สังคมเชื่อไปแล้วว่าตำรวจไซเบอร์เข้าไปเกี่ยวข้องด้วยว่า ซึ่งตนไม่ทราบ เพราะการทำงานทำตามที่ร้องขอมา ซึ่งเรื่องนี้ถ้าตนจะเข้าไปเกี่ยวข้อง ก็ไม่จำเป็นจะต้องมีการร้องขอทางผู้บังคับบัญชา ตนแอบไปทำจะง่ายกว่าหรือไม่ ดังนั้นจึงไม่แน่ใจว่าจุดประสงค์คืออะไร

 

 

หนังสือร้องขอความร่วมมือ เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายผู้ต้องหาเว็บพนัน

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ