ข่าว

ตร.ไซเบอร์ ทลายแหล่งผลิต 'ซิมการ์ดผี' ชายแดนแม่สอด ขายแล้วกว่าหมื่นซิม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจไซเบอร์ บุกค้นบ้านชายแดนแม่สอดต้นตอ "ซิมการ์ดผี" แหล่งผลิตรายใหญ่ พบซิมพร้อมใช้งานกว่า 4,397 ซิม อาวุธปืน เจ้าตัวสารภาพทำมานานกว่า 6 ปี ส่งขายแล้วกว่าหมื่นซิม หลังถูกกวดหนักหนักเล็งย้ายหนี แต่โดนจับก่อน

19 พ.ค. 2566  ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) ตรวจสอบการกระทำความผิดตามสื่อสังคมออนไลน์ โดยเฉพาขบวนการซื้อขายซิมผี บัญชีม้า จึงได้เข้าค้นบ้านพักหลังหนึ่งในพื้นที่ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก พร้อมจับกุมตัว น.ส.ธรรศธนพร (สงวนนามสกุล)  อายุ 38 ปี ของกลางซิมการ์ดโทรศัพท์พร้อมใช้งานกว่า 4,397 ซิม โทรศัพท์เคลื่อนที่ 20 เครื่อง สายแพรวงจร สำหรับต่อโทรศัพท์  และอาวุธปืนรีวอลเวอร์ ยี่ห้อสมิธแอนด์เวสสัน ขนาด.22 มม. 1 กระบอก พร้อมกระสุนกว่า 50 นัด

ตร.บุกค้นบ้านแหล่งผลิตซิมการ์ดผี ขายแก๊งมิจฉาชีพ

 

 

สืบเนื่อง จากเมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2566 ตำรวจจับกุมนายสมชาย (สงวนนามสกุล)  อายุ 59 ปี พร้อมลูกจ้างชาวเมียนมา 2 คน ซิมการ์ด 346 ซิม เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สอท.4 จึงได้ขยายผลไปถึงตัวการ จากสืบสวนทราบว่าเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “นู๋นุช ธรรศธนพร” มีผู้ติดตามกว่า 3.5 พันคน โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพขายซิมการ์ดโทรศัพท์พร้อมใช้งาน และยังโพสต์ภาพขณะที่กำลังนั่งลงทะเบียนเปิดใช้งาน 

 

 

ตร.บุกค้นบ้านแหล่งผลิตซิมการ์ดผี ขายแก๊งมิจฉาชีพ

 

 

จากการสืบสวนเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว คือ น.ส.ธรรศธนพร  อายุ 38 ปี ชาว อ.แม่สอด จ.ตาก มีพฤติกรรมนำบัตรประชาชนของผู้อื่น และบัตรบุคคลต่างด้าว (บัตรสีชมพู) มาลงทะเบียนซิมการ์ดเปิดใช้งาน เพื่อส่งขายให้กับผู้ที่สนใจ และขายให้แก่บุคคลทั่วไปหรือพวกมิจฉาชีพ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่กบดานอยู่ตามประเทศเพื่อนบ้าน นำไปใช้โทรหลอกกลวงประชาชนในไทย หรือพวกที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ นำไปใช้ติดต่อชักชวนให้ประชาชนมาเล่นพนันออนไลน์

 

 

ตร.บุกค้นบ้านแหล่งผลิตซิมการ์ดผี ขายแก๊งมิจฉาชีพ

 

 

จากการสอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้นำบัตรของบุคคลต่างด้าว (บัตรสีชมพู) มาลงทะเบียนซิมการ์ดโทรศัพท์จริง โดยประกอบอาชีพขายซิมการ์ดโทรศัพท์ ที่ได้ลงทะเบียนแล้วเป็นเวลากว่า 6 ปี ขายไปแล้วหลายหมื่นซิม ก่อนที่กฎหมายประกาศใช้ แต่เมื่อได้ประกาศใช้แล้ว ทราบว่าจะมีการกวดขันจับกุมซิมผี จึงเตรียมจะนำซิมดังกล่าวไปซุกซ่อนที่อื่น แต่มาถูกจับเสียก่อน

 

 

ตร.บุกค้นบ้านแหล่งผลิตซิมการ์ดผี ขายแก๊งมิจฉาชีพ

 

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา เป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใดๆ เพื่อให้มีการซื้อหรือขายเลขโทรศัพท์ สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งลงทะเบียนผู้ใช้บริการในนามของบุคคลใดบุคคลหนึ่งแล้ว แต่ไม่สามารถระบุตัวผู้ใช้บริการได้ และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนคุมตัวไปดำเนินคดีต่อไป

 

 

ตร.บุกค้นบ้านแหล่งผลิตซิมการ์ดผี ขายแก๊งมิจฉาชีพ

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด