ข่าว

'บิ๊กโจ๊ก' เล็งเพิกถอนสัญชาติไทย นวพร-ลูก แก๊งปลอมเอกสารทำบัตรชมพู อุ้มบุญ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"บิ๊กโจ๊ก" รอง ผบ.ตร. เล็งถอนสัญชาติไทย นวพรและลูกๆ หลังถูกจับเป็นนายหน้ารับหาสาวมา "อุ้มบุญ" ให้ทุนจีน พร้อมดำเนินคดีก่อนผลักดันออกนอกประเทศ

14 เม.ย.2566  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.)  หารือกับปลัดกระทรวงมหาดไทยเตรียมดำเนินการเพิกถอนสัญชาติไทยของ น.ส.นวพร (สงวนนามสกุล) และลูกๆ ทุกคน หลังเข้าตรวจค้นบ้าน บริษัท และที่ตั้งสมาคม 4 จุดที่เชื่อมโยงกับ น.ส.นวพร ผู้ต้องหาปลอมเอกสารเท็จในการทำบัตรชมพูให้กับบุคคลซึ่งไม่มีสัญชาติไทย และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับจ้างอุ้มบุญของคนจีน 

 

โดยหลังเพิกถอนสัญชาติ น.ส.นวพร จะต้องรับโทษในประเทศไทยก่อน ขณะที่ลูกชาวจีนทั้งหมด ต้องถูกเนรเทศออกจากไทย

 

 

 

น.ส.นวพร ถูกตำรวจนำหมายศาลเข้าจับกุม เมื่อวันที่ 8 เม.ย.2566

 

 

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังระบุอีกว่า การได้มาซึ่งสัญชาติไทยของ น.ส.นวพร เป็นการวางแผนมายาวนาน เริ่มจากการแต่งงานกับชายชาวไทย ตั้งแต่ปี 2531-2532 เพื่อให้มีสิทธิยื่นขอสัญชาติไทย จนปี 2534 จึงทำการจดทะเบียนหย่ากับสามีชาวไทย ก่อนมาได้สัญชาติไทยในปี 2535 จากนั้นจึงเริ่มมีลูกและต่อมาได้แต่งงานกับชายชาวจีน ทำให้ชัดเจนว่าลูกทั้งหมดไม่ได้เกิดกับสามีคนไทย แต่กลับได้สัญชาติไทยทั้งหมดและถือครองทรัพย์สิน ที่ดินรวมมูลค่าหลายพันล้านบาท

 

และนอกจากการอุ้มท้องเอง น.ส.นวพร ยังทำหน้าที่เป็นนายหน้าหาผู้หญิงมาอุ้มบุญให้คนจีน ใช้วิธีการพาไปคลอดที่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีแพทย์ไทยทำคลอดให้ ก่อนก็พามาอยู่ที่ตึกย่านสีลมเพื่อพักฟื้นหลังคลอด ซึ่งเมื่อคลอดเสร็จก็รับเงินแล้วจากนั้นก็แยกย้ายกันไป 

 


 

บิ๊กโจ๊กนำทีมบุกค้นรังของ นวพร แก๊งจีนปลอมเอกสารทำบัตรชมพู

 


ส่วนผู้หญิงต่างด้าวในตึกที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบจำนวน 26 คน เจ้าหน้าที่มีข้อมูลชี้ น.ส.นวพร ยื่นเรื่องรับรองไว้ที่สำนักงานเขตบางรักว่าเป็นญาติตัวเองทั้งหมด ซึ่งจากการสอบสวน เชื่อว่าจำนวนหญิงสาวที่ น.ส.นวพร เป็นนายหน้าพามาอุ้มบุญ มีนอกเหนือจากที่ตรวจพบแน่นอน จากที่บันทึกไว้ในทรัมไดร์ฟ แต่ยังอยู่ในระหว่างตรวจสอบข้อมูลว่ามีจำนวนเท่าไหร่

 

ส่วนเอกสารที่ น.ส.นวพร ปลอมแปลง เป็นเอกสารเกี่ยวกับผู้หญิงที่พามาอุ้มบุญ เช่น ดวงตรารอยประทับแสดงเป็นหลักฐานการเข้าประเทศ รวมถึงการแจ้งข้อความอันเป็นเท็จว่า หญิงเหล่านี้คือญาติของตัวเอง ซึ่งมีการแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว และถึงแม้ว่า น.ส.นวพร จะยังปฏิเสธ แต่ตำรวจยึดพยานหลักฐานที่สามารถพิสูจน์ได้ชัดเจน

 

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังระบุอีกว่า จากนี้ได้เตรียมประสานกระทรวงสาธารณสุข เพื่อตรวจสอบรายชื่อแพทย์ที่เคยถูกจับกุม กรณีทำอุ้มบุญผิดกฎหมาย พร้อมยืนยันว่าการสอบสวนจะไล่ไปทั้งหมด รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับขบวนการ

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด