ข่าว

รวบ 'แฮกเกอร์' หนุ่ม ป.โท เจาะข้อมูลโค้ดใต้ฝาเครื่องดื่มแลกเงินดิจิทัล

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจ ปอท. เปิดปฏิบัติการ ลุยค้น 3 จุด กทม. นนทบุรี บุกจับ "แฮกเกอร์" หนุ่ม ป.โท มหาวิทยาลัยดัง "แฮก" ข้อมูลโค้ดใต้ฝาเครื่องดื่มชูกำลังแลกเงินดิจิทัล

23 มี.ค. 2566  ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย ทั้งในกรุงเทพฯ และนนทบุรี เพื่อจับกุม นายสมประสงค์ (สงวนนามสกุล) อายุ 29 ปี และนายวัชนันท์ (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญา ข้อหา ร่วมกันทุจริตหลอกลวงโดยการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ,ร่วมกันเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยมิชอบ , ร่วมกันทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นถูกรบกวนหรือเสียหาย และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์จนก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น” ซึ่งทั้ง 2 ผู้ต้องหาเป็นขบวนการแฮกเกอร์ เจาะระบบโจรกรรมโค้ดรางวัลเงินดิจิทัล

 

 

 

 

ตร.ปอท.บุกรวบแฮกเกอร์หนุ่ม ป.โท แฮกข้อมูลโค้ดแลกเงินดิจิทัล

 

 

โดยจุดแรกที่เจ้าหน้าที่บุกเข้าตรวจค้นเป็นห้องพักในหมู่บ้านแห่งหนึ่งย่าน บึงกุ่ม ซึ่งเป็นห้องพักของ นายสมประสงค์  เจ้าหน้าที่พบผู้ต้องหา กำลังนอนพักผ่อนอยู่กับน้องชายภายในห้องพัก เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าทำการจับกุม พร้อมกับตรวจค้นภายในห้อง ก่อนตรวจยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง สิ่งเทียมอาวุธปืนหรือ บีบีกัน 1 กระบอก ฝาเครื่องดื่มจำนวนหนึ่ง 

 

 

ตร.ปอท.บุกรวบแฮกเกอร์หนุ่ม ป.โท แฮกข้อมูลโค้ดแลกเงินดิจิทัล

 


จุดที่ 2 เป็นห้องพักในซอยนวมินทร์ 1 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ เป็นสถานที่พักอาศัยของนายวัชนันท์ จากการตรวจค้นพบตัวนายวัชนันท์ พักอาศัยอยู่ภายในห้องเช่นเดียวกัน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุมพร้อมยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และ หลักฐานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ไว้ตรวจสอบ

 


 

ตร.ปอท.บุกรวบแฮกเกอร์หนุ่ม ป.โท แฮกข้อมูลโค้ดแลกเงินดิจิทัล

 

 

การจับกุม สืบเนื่องจากเมื่อต้นปีที่ผ่านมาได้มีตัวแทนจากบริษัททรูมันนี่ จำกัด และบริษัทที่เกี่ยวข้อง เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปอศ. ว่า มีคนร้ายแฮกระบบขโมยข้อมูลโค้ดรหัสใต้ฝาเครื่องดื่มยี่ห้อหนึ่ง จำนวนกว่า 300,000 ครั้ง ก่อนนำโค้ดที่ได้ไปสแกนขึ้นเงินรางวัลผ่านทรูมันนี่วอลเลท จำนวน 60,000 ครั้ง จนทางบริษัทได้รับความเสียหาย 

 

 

ตร.ปอท.บุกรวบแฮกเกอร์หนุ่ม ป.โท แฮกข้อมูลโค้ดแลกเงินดิจิทัล

 

 

หลังรับเรื่องจึงจัดกำลังสืบหาเบาะแส จนทราบตัวบุคคลที่ก่อเหตุ คือ นายสมประสงค์ และ นายวัชนันท์ ผู้ต้องหาทั้ง 2 รายนี้ นอกจากนี้จากการตรวจสอบพบ นายสมประสงค์ นั้น ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาโท  มหาวิทยาลัยชื่อดัง จึงทำให้มีความรู้และความชำนาญเกี่ยวกับระบบซอฟแวร์คอมพิวเตอร์เป็นอย่างดี 

 

 

ตร.ปอท.บุกรวบแฮกเกอร์หนุ่ม ป.โท แฮกข้อมูลโค้ดแลกเงินดิจิทัล

 

 

จากการสอบสวนเบื้องต้นทั้ง 2 ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพ โดยนายสมประสงค์ ยอมรับว่าเป็นผู้ที่ลงมือแฮกระบบของบริษัทผู้เสียหาย เพื่อขโมยเอาโค้ดรหัสใต้ฝาเครื่องดื่มชูกำลังมาใช้สแกนแลกเงินดิจิทัลจริง ซึ่งหลังจากได้โค้ดรหัสมาแล้วก็จะให้ นายวัชนันท์ เพื่อนสนิท เป็นผู้นำไปสแกนแลกเงินรางวัล ก่อนจะนำเงินที่ได้มาแบ่งกัน ส่วนสาเหตุที่ทำไปก็เพื่อต้องการหาเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เนื่องจากปัจจุบันตกงานไม่มีรายได้

 

เจ้าหน้าที่คุมตัว 2 ผู้ต้องหาไปยัง บก.ปอท.  เพื่อทำการสอบปากคำอย่างละเอียด โดยมี พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท. ร่วมทำการสอบปากคำด้วยตนเอง 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ