ข่าว

5 รูปแบบโจรออนไลน์ หลอกสายบุญติดตั้ง 'แอปดูดเงิน'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รองโฆษก ตร. เตือนประชาชนระวังมิจฉาชีพออกอุบายชวน "เวียนเทียนออนไลน์" หลอกติดตั้ง "แอปดูดเงิน" ย้ำตรวจสอบบัญชีทำบุญก่อนโอนเงิน

5 มี.ค.2566 พ.ต.ท.หญิง ดร.ณพวรรณ ปัญญา รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนภัยมิจฉาชีพใช้โอกาสวันมาฆบูชา หลอกลวงออนไลน์ ซึ่งจากสถิติคดีอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนร้องเรียนผ่านแจ้งความออนไลน์ เว็บไซต์ thaipoliceonline.com ในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา มีจำนวนถึง 21,760 คดี ยอดความเสียหายรวมสูงกว่า 1,771 ล้านบาท โดย 5 ลำดับสูงสุด ได้แก่

 

พ.ต.ท.หญิง ดร.ณพวรรณ ปัญญา รองโฆษก ตร.เตือนโจรออนไลน์ หลอกสายบุญติดตั้งแอปดูดเงิน

 

 

1.หลอกลวงซื้อขายสินค้า

2. หลอกให้โอนเงินเพื่อหารายได้จากการทำกิจกรรม

3. หลอกลวงทางโทรศัพท์เป็นขบวนการ (Call Center)

4. หลอกให้กู้เงินแต่ไม่ได้เงิน และ

5. หลอกเป็นบุคคลอื่นเพื่อยืมเงิน

 

ทั้งนี้ ในปัจจุบันกลุ่มโจรออนไลน์มักจะอาศัยจังหวะวันสำคัญทางศาสนา และเทศกาลต่างๆ ฉวยโอกาสหลอกลวงประชาชน ในช่วงวันมาฆบูชานี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอแจ้งเตือนถึงรูปแบบอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ที่โจรออนไลน์อาจใช้ในการหลอกลวงประชาชน ดังนี้ 

 

1. "เช่าวัตถุมงคล เครื่องราง ของขลังออนไลน์" หลอกให้โอนเงินก่อน แต่ไม่จัดส่งสินค้า ส่งสินค้าปลอม ไม่ตรงปก 

2. "เวียนเทียนออนไลน์" หลอกติดตั้งแอปฯ รีโมท เพื่อทำการดูดเงิน 

3. "ทำบุญออนไลน์" หลอกให้โอนเงินทำบุญ ด้วยการให้หมายเลขบัญชีปลอม 

4. "ใบอนุโมทนาบัตรออนไลน์ ลดหย่อนภาษี" หลอกให้กรอกข้อมูลส่วนตัว 

5. "สะเดาะเคราะห์ แก้กรรม ดูดวงออนไลน์" หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว เช่น เลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ วันเดือนปีเกิด รูปถ่าย 

 

 

 

5 รูปแบบโจรออนไลน์ หลอกสายบุญติดตั้งแอปดูดเงิน

 

 

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ขอให้ประชาชนระมัดระวังอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ขายสินค้าออนไลน์ ไม่กดลิงก์ที่แนบมากับข้อความสั้น (SMS) ไม่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันหรือโปรแกรมนอกเหนือจากแห่งที่ได้รับการควบคุมและรับรองความปลอดภัยจากผู้พัฒนาระบบ เช่น Play Store หรือ App Store ตรวจสอบบัญชีให้แน่ชัดว่าเป็นของหน่วยงานจริงก่อนทำการโอนเงินทำบุญออนไลน์ และระมัดระวังการกรอกหรือให้ข้อมูลส่วนตัว ตลอดจนไม่ส่งเอกสารสำคัญ เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อถูกโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว
 

โดยประชาชนสามารถติดตามรูปแบบการประชาสัมพันธ์กลโกงได้ที่ pctpr.police.go.th หากประชาชนสงสัยเกรงจะตกเป็นเหยื่อสามารถปรึกษาได้ที่ สายด่วน บช.สอท. 1441 หรือ ศูนย์ PCT 081-8663000 ผู้เสียหายสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ www.thaipoliceonline.com

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ