ข่าว

ชำแหละ 'หลักสูตร กอส.' รุ่นพนันออนไลน์ 'สารวัตรซัว' สู่ 'ร.ต.อ.หญิง'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชำแหละ 'หลักสูตร กอส.' รุ่นพนันออนไลน์ 'สารวัตรซัว' สู่ 'ร.ต.อ.หญิง' จบหลักสูตรใน 3 เดือน ก็เป็นตำรวจได้ ทำไม คนดัง ไฮโซ ตบเท้าเข้าเรียน

ตำรวจ "หลักสูตร กอส." ถูกพูดถึง หลัง ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ออกโรงแฉ "สารวัตรซัว" หรือ พ.ต.ท.วสวัตติ์ มุครสกุล นายตำรวจ ที่ถูกระบุว่า ทำตัวเป็นนายบ่อน เจ้าของเว็บพนันออนไลน์ใหญ่ที่สุดในประเทศ ทำให้องค์กรตำรวจเสียหายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยประวัติของสารวัตรซัว จบตำรวจหลักสูตร กอส. ที่อบรมเพียงแค่ 3 เดือน แถมส่วนใหญ่ จะเป็นไฮโซ ลูกหลานตระกูลดัง เข้าอบรมหลักสูตรนี้แทบทั้งสิ้น

 

 

 

และล่าสุด หลักสูตรนี้ กลับมาฮิตติดเทรนด์อีกครั้ง หลังปม "ร.ต.อ.หญิง" เลื่อนขั้นพุ่งพรวดภายใน 4 ปี ซึ่ง หลักสูตร "กอส." ถือเป็นคอร์สฮิตใน วงการสีกากี ที่พบมีนามสกุลดัง ตบเท้าเข้าเรียน จนติดยศเพียบ 

 

หลักสูตร กอส.คืออะไร

 

ตามข้อมูล กอส. คือหลักสูตรการฝึกอบรมข้าราชการตำรวจและบุคคลที่บรรจุหรือโอนมาเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร เป็นนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะให้ตำรวจชั้นสัญญาบัตร และตำรวจชั้นประทวน ผู้มีวุฒิระดับปริญญา หรือประกาศนียบัตร มีสิทธิได้รับการแต่งตั้งเลื่อนขั้นเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร รับเงินเดือนตามคุณวุฒิ เข้ารับการฝึกอบรมตามหลักสูตร

 

 

โดยวัตถุประสงค์ของหลักสูตร กอส.นั้น เพื่อเสริมสร้างและปรับปรุงบุคลิกภาพ เพิ่มประสิทธิภาพและทักษะในการปฏิบัติงานนอกเหนือไปจากพื้นความรู้ที่ใช้บรรจุเข้ารับราชการ ตลอดจนให้ได้รับความรู้ความเข้าใจในวิชาการด้านอื่น ๆ เพิ่มเติมนอกเหนือจากงานในหน้าที่ที่ปฏิบัติอยู่ มีการรักษาระเบียบวินัย ตลอดจนสามารถติดต่อประสานงานราชการได้เป็นอย่างดี

 

คุณสมบัติผู้สมัครเรียนหลักสูตร กอส.

 

หลักสูตรนี้รับ 300 คน จากการตรวจแถวรายชื่อที่เข้าอบรมหลักสูตร กอส.ในรุ่นผ่าน ๆ มา ส่วนใหญ่มักมีรายชื่อคนดัง ไฮโซ นามสกุลคุ้นหูแทบทั้งนั้น เนื่องจากหลักสูตรนี้ เปิดให้คนทั่วไปได้สมัครเรียนได้ด้วย เรียกว่าเรียนไม่นาน ก็ติดยศเป็นตำรวจได้ นับเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการไต่เต้าแบบถูกกฎหมาย ผ่าน 3 คุณสมบัติ ดังนี้

 

 

  1. พ่อแม่ที่เป็นตำรวจเสียชีวิตในหน้าที่ 
  2. ขาดแคลนบุคลากรในด้านนั้น ๆ เช่น งานเฉพาะทาง
  3. ทำคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติ เช่น นักกีฬาทีมชาติ
  4. สอบได้

 

หลักสูตร กอส.ระยะเวลา 3 เดือน

 

  • เรียนทั้งหมด 17 สัปดาห์
  • ภาควิชาการ 16 สัปดาห์ (4 วัน)
  • ภาคปฎิบัติ 1 สัปดาห์ (4 วัน)
  • เรียนวิชาพื้นฐาน 330 ชั่วโมง
  • วิชาเฉพาะ 170 ชั่วโมง

 


แบ่งเป็น กฏหมายเบื้องต้นสำหรับตำรวจ กฏหมายอาญา สำหรับตำรวจ กฏหมายวิธีพิจารณาความอาญาสำหรับตำรวจ  กฏหมายแพ่งและพาณิชย์สำหรับตำรวจ ระเบียบการตำรวจไม่เกี่ยวกับคดี งานสารบรรณตำรวจ ฝ่ายอำนาจการตำรวจ และ การฝึกยุทธวิธีตำรวจ

ตัวอย่างตารางสอนหลักสูตร กอส.

จากการตรวจสอบพบว่า คนดังจำนวนมากจบจากหลักสูตร กอส. และเข้าสู่อาชีพตำรวจ เช่น ร.ต.อ.คุณากร ขจรบุญถาวร หรือ ผู้กองไบร์ท ที่เพิ่งลาออกไป ก็จบหลักสูตร กอส. รุ่นที่ 40 ส่วนข้อมูลของ ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ บอกว่า "รูบี้" กอส. รุ่น 42 เป็นศิษย์เก่ารุ่นน้องคนสนิท โรงเรียนเดียวกันของสารวัตรซัว และยังมีลูกข่ายอีกเป็นพัน ๆ คน ยังไม่นับรวม กอล์ฟ เต็น ตั้ว "แก๊งตำรวจ กอส. รุ่นพนันออนไลน์" อีก

                              หลักสูตร กอส.


 

กอส.รุ่น 45 คนดังตบแถว


รายชื่อ "ตำรวจ" หลักสูตรการฝึกอบรมข้าราชการตำรวจและบุคคลที่บรรจุหรือโอนมาเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร หรือหลักสูตร กอส. รุ่น 45 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ทั้ง 300 นาย ล้วนเป็นลูก ล้วนเป็นหลานตระกูลดัง ๆ นามสกุลคุ้นๆ ทั้งในแวดวง "สีกากี" และในแวดวง "ไฮโซ" แทบทั้งสิ้น รวมทั้ง สงกรานต์ เตชะณรงค์ ก็เข้าร่วมอบรมหลักสูตร กอส.รุ่น 45 นี้ด้วย จนเรียกหลักสูตรนี้ว่า หลักสูตรเทพ

 

 

การที่เข้ามาเป็นตำรวจของ "สารวัตรซัว" สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจดัง มองว่า เป็นการสร้างเกราะป้องกันตัวเอง และเป็นการเชื่อมโยงให้ถึงผู้บังคับบัญชาระดับสูง เพราะถ้าเป็นแค่นักธุรกิจสีเทาเข้ามา มันก็จะยาก แต่ถ้ามาเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายเอง ก็เป็นเรื่องที่ดีกว่า รวมทั้งสามารถใช้ในกลุ่มเครือข่ายได้อีก แถมหน้าตาทางสังคมก็ดูดีด้วย
 

ดราม่า ติดยศ ร.ต.อ.หญิง

 

ส่วนกรณีของ ร.ต.อ.หญิง มีการตั้งข้อสังเกตว่า หลังจากเข้าหลักสูตร กอส. ยศขึ้นเร็วจนหน้าตกใจ ใช้เวลาเพียง 4 ปี จาก ส.ต.ต.อยู่ 2 เดือน ร.ต.ต.ตอนเดือน ก.ย. 2564 ติด ร.ต.ท. เดือน มิ.ย. 2565 และ มิ.ย. 2566 ติดยศ ร.ต.อ. คือพุ่งมากตั๋วช้างยังเรียกพี่ หลักสูตร กอส. ขอสงวนไว้เพื่อทายาทที่พ่อเเม่เสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่เท่านั้น ล้ำเองทุกดอกเเล้วมาบอกอยากเปลี่ยนเเปลง จนเกิดเป็นดราม่าอยู่ในขณะนี้

 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด