ข่าว

ศาลมีคำสั่งคุ้มครอง ‘แทนไท’ ชี้ ‘สนธิ’ ต้องลบข้อมูล ที่คาดว่าจะหมิ่นประมาท

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศาลมีคำสั่งคุ้มครอง ‘แทนไท’ ชี้ ‘สนธิ’ ต้องลบข้อมูล ที่คาดว่าจะหมิ่นประมาททั้งหมด นัดไต่สวนสิ้นเดือนเมษายน 2566

จากกรณีที่ นายแทนไท ณรงค์กูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไททัน แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด มอบอำนาจให้ นายนิติศักดิ์ มีขวด ทนายความ และ นายสมพงศ์ ตั่นไพบูลย์ เดินทางไปยังศาลอาญา ถนนรัชดา , ศาลแพ่ง  และให้ยื่นหลักฐานฟ้องร้อง พิธีกรรายการทอล์คชื่อดัง ‘นายสนธิ’ เนื่องจากบอกว่า มีการหมิ่นประมาท ขณะที่มีการจัดรายการ ในโซเชียลมีเดีย ฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาท โดยการโฆษณา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ รวมถึงเรียกค่าเสียหาย จำนวน 1,000 ล้านบาท

 

ล่าสุดวันนี้ (04/02/66) มีรายงานข่าวว่า ศาลอาญามีคำสั่ง ให้รับคำฟ้องคดีดำหมายเลข อ.302/2566 และ ศาลแพ่ง มีคำสั่งรับคำฟ้อง คดีดำหมายเลข พ 553/2566 กรณีที่ 'แทนไท' ณรงค์กูล ยื่นฟ้องพิธีกรชื่อดัง นายสนธิ และ ขอให้ศาลพิจารณา ไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อคุ้มครองชั่วคราว ให้พิธีกรชื่อดัง หยุดเผยแพร่ข้อความ และ ข้อมูลที่หมิ่นประมาท

โดยศาลแพ่ง พิจารณาไต่สวนฉุกเฉิน มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เบื้องต้นในคำสั่งพิเคราะห์ ระบุว่า แนวทางไต่สวน ของโจทก์เป็นที่น่าเชื่อว่า ขณะนี้ข้อความ และ รูปภาพ ที่จำเลย กล่าวอ้างว่าโจทก์ เป็นเจ้าของเว็บไซต์เล่นพนันออนไลน์ ฟอกเงิน ซึ่งโจทก์เป็นผู้ถือหุ้น มีลักกระแสไฟฟ้ามาใช้ อันเป็นการกระทำ ที่ถูกฟ้องร้อง ยังคงบันทึกอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลา และจำเลย มีพฤติกรรมที่จะกระทำซ้ำต่อไป อันทำให้โจทก์ได้รับความเดือดร้อนเสียหาย ดังนั้นคำร้องของโจทก์ มีเหตุผลเพียงพอ และจำเป็น ที่จะคุ้มครองประโยชน์ของโจทก์ ไว้ชั่วคราวก่อนพิพากษา

 

จึงมีคำสั่ง ห้ามมิให้จำเลย เผยแพร่รายการโทรทัศน์ออนไลน์ พูดหรือแสดงข้อมูลใด ๆ ให้บุคคลทั่วไปเข้าใจ ว่าโจทก์เป็นเจ้าของเว็บไซต์เล่นพนันออนไลน์ ฟอกเงิน ซึ่งโจทก์เป็นผู้ถือหุ้นลักกระแสไฟฟ้ามาใช้ รวมทั้งให้จำเลย ปิดกั้นมิให้บุคคลทั่วไป เข้าถึงคลิปรายการโทรทัศน์ ข้อความและรูปภาพ ที่ละเมิดต่อโจทก์ทั้งหมด ออกจากระบบคอมพิวเตอร์ ทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ทุกช่องทาง เป็นการชั่วคราว ในระหว่างการพิจารณา จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง

 

ด้าน 'แทนไท ณรงค์กูล'  เปิดใจภายหลัง ศาลมีคำสั่งคุ้มครอง ว่าตนเองขอกราบ ขอบพระคุณกระบวนการยุติธรรม ของศาล ที่ช่วยได้มีหนทาง ในการต่อสู้ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม ที่ผ่านมาตนเอง ได้รับผลกระทบอย่างมาก จากการถูกกล่าวหา มีประชาชนเข้าใจผิดตนเองจำนวนมาก และเกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง ทั้งครอบครัวและธุรกิจ หลังจากนี้ ขอให้เรื่องทั้งหมด เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม  ตนเองพร้อมต่อสู้ เพื่อให้ความจริงปรากฏ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ