ข่าว

เร่งสอบข้อมูล ด.ต. เอี่ยว "รถนำขบวน" นทท.จีน ต้องใช้ความระวังเรียกสาวจีนสอบ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจท่องเที่ยว เร่งตรวจสอบข้อมูล "ด.ต." เกี่ยวข้อง "รถนำขบวน" นักท่องเที่ยวจีน พบเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกัน แจงต้องใช้ความระวัง-ดุลยพินิจ เรียกสาวจีนสอบ อาจกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

จากกรณีกองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ตำรวจท่องเที่ยว 2 นาย เกี่ยวข้องขับ "รถนำขบวน" นักท่องเที่ยวจีน ก่อนรายงานให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พิจารณาโทษทางวินัย หากพบโทษอาญา จะดำเนินการไม่ละเว้น เพราะกระทบภาพลักษณ์ของประเทศ

 

 

ด้าน พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เปิดเผยว่า ทราบข้อมูลที่พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาเปิดเผยว่า มีดาบตำรวจท่องเที่ยว เข้าไปเกี่ยวข้องเพิ่มเติมกับกรณีคลิปตำรวจไทย ขับ "รถนำขบวน" นักท่องเที่ยวจีน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ มีข้อมูล ตำรวจท่องเที่ยว 1 นาย ยศร้อยตำรวจเอก เข้าไปเกี่ยวข้อง ขณะนี้อยู่ในการตรวจสอบของคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกองบังคับ
การตำรวจท่องเที่ยว 1

 

"เราตรวจสอบในประเด็น เรื่องนี้มีการทำเป็นขบวนการหรือไม่, ทำมาแล้วกี่ครั้ง, มีบุคคลใดหรือหน่วยงานเข้ามาเกี่ยวข้องเพิ่มเติม และมีการแสวงหาผลประโยชน์ให้ตัวเองหรือไม่ หรือ ใช้อำนาจให้ตัวเองในทางมิชอบหรือไม่ เมื่อผลการตรวจสอบแล้วเสร็จ คณะกรรมการฯ ก็จะรายงานให้จเรตำรวจแห่งชาติพิจารณาต่อไป ก่อนรายงานผลต่อไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้พิจารณา ตามขั้นตอนสืบสวนข้อเท็จจริง"

 

 

สำหรับประเด็น ตำรวจตำแหน่งดาบตำรวจสั่งการร้อยตำรวจเอกได้หรือไม่นั้น จากการสอบสวนพบว่าทั้งสองคนเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกัน จึงสามารถไหว้วานกันได้

 

 

พล.ต.ต.อภิชาติ กล่าวอีกว่า ส่วนที่จะมีการเรียก นักท่องเที่ยวจีน มาให้ปากคำหรือไม่นั้น เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จะต้องใช้ดุลยพินิจและความระมัดระวังในการเรียกมาสอบสวน อาจกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และกระทบบรรยากาศ การท่องเที่ยว ที่กำลังฟื้นตัว เนื่องจากเรื่องนี้ยังไม่เป็นคดีความ

 

"ส่วนที่สังคมมองว่าตำรวจทั้ง 4 นาย อาจไม่ได้หาประโยชน์ให้กับตัวเองเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการหาผลประโยชน์ให้องค์กรมากกว่านั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถบ่งชี้ได้ ทุกคนมีสิทธิคิด แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับกระบวนการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริง พร้อมยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากพบความผิดจะดำเนินการไม่มีละเว้นแน่นอน โดยผลการสอบสวนจะแล้วเสร็จพร้อมส่งให้จเรตำรวจแห่งชาติพิจารณาในเร็วๆ นี้"

 

 

พล.ต.ต.อภิชาติ กล่าวอีกว่า กรณีการที่ตำรวจ 3 นาย แต่งเครื่องแบบนอกเวลาราชการนำขบวนนั้น ตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ถือว่ามีความผิด เพราะการเป็นตำรวจต้องเป็นตำรวจ 24 ชั่วโมง แต่ในกรณีนี้ต้องดูว่าเป็นการแต่งเครื่องแบบไปหาผลประโยชน์หรือไม่ ต้องรอผลการสืบสวนอีกครั้ง ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับมายังกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา เพราะเป็นเรื่องที่กระทบภาพลักษณ์ และความเชื่อมั่นของประเทศ ยืนยัน ไม่มีการช่วยเหลือกันอย่างแน่นอน

 

affaliate-3
logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด