ข่าว

พักราชการ 5 จนท. "DSI" เรียกรับเงิน ยักยอกเงิน คดีบ้านพักกงสุลใหญ่นาอูรู

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"DSI" สั่งพักราชการ 5 เจ้าหน้าที่ หลังพบพฤติกรรม เรียกรับเงิน ยักยอกเงิน แลกปล่อยตัวชาวจีน 11 คน คดีบ้านพักกงสุลใหญ่นาอูรู

ตามปรากฏข้อเท็จจริงที่มีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ โดยได้นำหลักฐานการตรวจค้นจับกุมของเจ้าหน้าที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ "DSI" ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการยักยอกเงินของกลาง และเรียกรับ เพื่อแลกกับการปล่อยตัว ชาวจีน 11 คนที่จับกุมได้ในบ้านพักกงสุลใหญ่นาอูรู  

 

 

ล่าสุดวานนี้ (20 ม.ค.) นางพิชญา ธารากรสันติ โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ จากข้อเท็กจริงดังกล่าวทำให้มีการออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ "DSI" 5 นาย   พร้อมกับเจ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกจำนวนหนึ่ง ในฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ 

นอกจากข้อหาที่กล่าวมานนั้นทั้ง 5 ราย ยังต้อง ถูกดำเนินคดีอีกข้อหาคือ เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันเพื่อจะช่วยเหลือผู้อื่นมิให้ต้องได้รับโทษ หรือให้รับโทษน้อยลง ทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้น เอาไปเสียหรือทำให้สูญหาย หรือไร้ประโยชน์ซึ่งพยานหลักฐานในการกระทำความผิด เป็นกรณีมีมูลว่ากระทำผิดวินัยร้ายแรง

 

พักงานเจ้าหน้าที่DSI

อย่างไรก็ตามก่อนหน้าที่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยไปแล้ว แต่เพื่อให้การดำเนินงานของ "DSI" เป็นไปอย่างเที่ยงธรรม และยังดำเนินการเพื่อให้เป็นไปกฎหมาย  ซึ่งหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่กระทำความผิด หรือส่อไปในทางที่ไม่ถูกต้องจะต้องพักราชการเพื่อเข้าสู่กระบวนการสอบสวนทันที 

 

ทั้งนี้คำสั่งพักราชการเจ้าหน้าที่ "DSI" ทั้ง 5 นายนั้น ถือว่า ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 มาตรา 57 (10) มาตรา 101,กฎ ก.พ. ว่าด้วยการดำเนินการทางวินัย พ.ศ. 2556 ข้อ 78 และข้อ 81  โดยกรณีดังกล่าวเป็นเรื่องเกี่ยวกับพฤติการณ์อันไม่น่าไว้วางใจ หากให้อยู่ในหน้าที่ราชการต่อไป จะเป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนพิจารณา และอาจเกิดการเสียหายแก่ราชการ 

 

ที่ผ่านอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และทีมงานออกมาแถลงข้อเท็จจริง ไม่ตรงกับความเป็นจริง ว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษไม่เกี่ยวข้องนั้น กรณีดังกล่าว ดังนั้นจะต้องมีการจับตาการสอบสวนครั้งนี้อย่างใกล้ชิดว่าจะออกมาเป็นอย่างไร 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ