ข่าว

บุกค้น "กองสลากพลัส" หาหลักฐาน กว้านซื้อ ลอตเตอรี่ ขายเกินราคา หลอกลวงปชช.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เจ้าหน้าที่ บุกเข้าตรวจค้น "กองสลากพลัส" หาหลักฐานเพิ่ม หลังได้รับร้องเรียนกว้านซื้อ ลอตเตอรี่ และขายเกินราคา เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน ขณะที่ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ยืนยัน ไม่เคยให้สิทธิ "กองสลากพลัส" เป็นตัวแทนจำหน่าย ลอตเตอรี่

พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วยผู้บัญชาการจำรวจแห่งชาติ ในฐานะ ประธานคณะทำงานเฉพาะกิจตรวจสอบผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลเสนอขายหรือขาย สลากกินแบ่งรัฐบาล ในราคาเกินกว่าที่กำหนดใน สลากกินแบ่งรัฐบาล ร่วมกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบบาล / สคบ. /สำนักงาน ป.ป.ง., กรมสรรพากร และ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ

 

 

นำหมายคันเข้าตรวจสอบ ภายในที่ตั้งของสำนักงาน บริษัทลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด (กองสลากพลัส) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มขาย สลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์ "กองสลากพลัส" เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานและพิสูจน์ทราบการกระทำความผิดฯ

 

พล.ต.ท.ประจวบ ระบุว่า ได้รับร้องเรียนจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ได้แจ้งความกับตำรวจ ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคหรือ ปคบ. พบว่ากองสลากพลัส มีพฤติการณ์ขายสลากเกินราคาและมีจำนวนสลากมาก คาดว่าเกิดจากการกว้านซื้อ ซึ่งอาจจะเข้าข่ายหลอกลวงประชาชน

 

 

ซึ่งทาง สำนักงานกินแบ่งรัฐบาล ยืนยันว่า "กองสลากพลัส" ไม่ได้รับสิทธิ์ในการเป็นตัวแทนจำหน่าย สลากกินแบ่งรัฐบาล ทั้งนี้ยังให้ทาง ป.ป.ง. ตรวจสอบเส้นทางการเงินที่ก่อนหน้านี้ ดีเอสไอ พบว่า มีเงินจากธุรกิจผิดกฎหมายเข้าไปเกี่ยวด้วย

 

 

ส่วนการที่ "กองสลากพลัส" อ้างว่า เป็นการจำหน่ายสลากฯราคา 80 บาท แต่คิดค่าบริการเพิ่ม หรือที่เรียกว่าค่าสนับสนุนเว็บไซต์นั้น คงต้องตรวจสอบด้วยเช่นกัน ว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายฐานใดบ้าง

 

บุกค้น กองสลากพลัส

บุกค้น กองสลากพลัส

 

ด้าน พันโทหนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยด้วยว่า ได้ไปแจ้งความกับตำรวจ ปคบ. ให้ตรวจสอบแพลตฟอร์มขายสลากกินแบ่งฯออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม เนื่องจาก พบว่าเป็นการกว้านซื้อสลากฯ ที่ระบุว่ารับซื้อมาเกินกว่า 80 บาท แล้วนำมาขาย ในราคา 80 บาท ซึ่งความเป็นจริงถ้าซื้อมาในราคา 80 บาทและนำมาขายในราคา 80 บาทไม่น่าเป็นไปได้ จึงอาจเข้าข่ายหลอกลวงประชาชน

 

ทั้งนี้ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ไม่เกี่ยวข้องกับ "กองสลากพลัส" ไม่เคยให้สิทธิ์ในการจำหน่าย สลากกินแบ่งรัฐบาล และการขายสลากฯของแพลตฟอร์มดังกล่าวไม่สามารถควบคุมผู้ซื้ออายุต่ำกว่า 20 ปีได้ ส่วนนี้ก็ถือว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายด้วยเช่นกัน

 

 

ซึ่งต่างจากแอพพลิเคชั่น เป๋าตัง ของ สำนักงานกินแบ่งรัฐบาล ที่ให้ระบุยืนยันตัวตนผ่านบัตรประชาชนก่อนซื้อ และที่ผ่านมาทางสำนักงานได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากรวมทั้งเครือข่ายเยาวชนเรื่องการขายสลากในเด็กด้วย

 

บุกค้น กองสลากพลัส

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ