ข่าว

"บิ๊กโจ๊ก" ย้ำ ศพกำลังพล "เรือหลวงสุโขทัย" เกิน 4 วัน ตรวจ DNA เท่านั้น

"บิ๊กโจ๊ก" ย้ำ ศพกำลังพล "เรือหลวงสุโขทัย" หากเกิน 4 วัน ตรวจลายนิ้วมือไม่ได้ ส่ง นิติเวช กรุงเทพฯ ตรวจ DNA เท่านั้น

23 ธ.ค. 2565) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (บิ๊กโจ๊ก) เปิดเผยภายหลัง เดินทางไปที่ ศปก.ส่วนหน้า ในส่วนของตำรวจ ซึ่งตั้งอยู่ที่มูลนิธิสว่างราชศัทธราธรรมสถานบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อร่วมปฎิบัติการค้นหาผู้สูญหาย จากเหตุเรือหลวงสุโขทัยอับปาง เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.2565 ว่า  ขณะนี้ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบ และกำกับ ในส่วนของ ศปก.ส่วนหน้า การเกิดอุบัติเหตุทางเรือ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต โดยหน้าที่ของตำรวจ คือการสอบสวน การทำสำนวนการพิสูจน์พลิกศพ 

 

ดังนั้น จึงนำกำลังของส่วนกลาง มาช่วยในเรื่องของการพิสูจน์อัตลักษณ์ ว่าใครเป็นใคร  เป็นศพของใคร ซึ่งได้สั่งการให้หน่วยนิติเวชมาตั้งที่ ศปก.ส่วนหน้า เพื่อช่วยกรณีพบศพจำนวนมาก เพราะกำลังในพื้นที่จะไม่เพียงพอ

พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า จากรายงานที่ได้รับทราบ พบว่า ขณะนี้ศพที่พบมีทั้งหมด 6 ราย สามารถพิสูจน์ DNA ได้ครบหมดแล้ว ส่วนที่ยังไม่พบ น่าจะไหลตามความแรงของน้ำ แล้วก็กระจายออกไป 

 

เพราะฉะนั้น หลังจากนี้ไป เมื่อศพเลย 4 วันไปแล้ว การตรวจลายนิ้วมือ ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะร่างจะเปื่อยแล้ว สิ่งที่ทำได้คือ ตรวจ DNA กับตรวจฟัน จึงได้ประสานทางผู้บัญชาการทหารเรือ เพื่อขอภาพถ่าย ขออัตลักษณ์ ของผู้สูญหายทั้งหมด 23 นาย

 

บิ๊กโจ๊ก

โดยกำลังพลส่วนกลางให้เดินทางกลับไปตั้งรับที่กรุงเทพฯ โดยใช้กำลังของพื้นที่ทำหน้าที่ เมื่อพบศพ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานจังหวัด ก็จะส่งไปที่นิติเวชที่กรุงเทพฯ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน ส่วนญาติ พ่อ แม่ ทางเจ้าหน้าที่ก็จะเก็บ DNA รอไว้ ซึ่งการตรวจก็จะสมบูรณ์และรวดเร็ว 

ศูนย์แจ้งข้อมูลคนหายเหตุเรือหลวงสุโขทัย

 

 

 

ข่าว /  สุรยุทธ ยงชัยยุทธ จ.ประจวบ

ข่าวยอดนิยม