ข่าว

ตีแผ่ "บัญชีม้า" สารพัดกลวิธี ทั้งหลอก-รับจ้างเปิดบัญชี ได้คุ้มเสียมั้ย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทำความรู้จัก "บัญชีม้า" ตีแผ่ สารพัดกลวิธี ทั้ง โดนหลอก และ รับจ้างเปิดบัญชี กับรายได้ที่หอมหวาน ได้คุ้มเสียหรือไม่

เป็นที่รู้กันดีว่า "บัญชีม้า" เป็นตัวกลางสำคัญ ที่มิจฉาชีพใช้ในการรับเงินจากประชาชนผู้เสียหาย เพื่อหลบเลี่ยงการสืบสวน หรือปกปิดตัวตน ไม่ให้สาวถึงตัวผู้กระทำความผิดที่อยู่เบื้องหลัง จึงต้องใช้บัญชีคนอื่นมาทำธุรกรรมแทน และทำให้เป็นที่มาของการหลอกให้เปิดบัญชี และซื้อขายบัญชี

 

นับตั้งแต่การทลายเครือข่ายกลุ่มทุนจีนสีเทา และ เว็บพนันออนไลน์ของ "เสี่ยโป้" รวมถึงเคสล่าสุด กรณีของ "แยม ธมลพรรณ์" นางเอกละครพื้นบ้านชื่อดัง พร้อมสามี ที่ถูกตำรวจกองปราบปราม รวบตัว ในความผิดฐานเปิดเว็บพนันออนไลน์ และยึดทรัพย์ถึง 700 ล้านบาท ล้วนมีบัญชีม้า เข้าไปเอี่ยวด้วยทั้งสิ้น

 

 

บัญชีม้าคืออะไร

 

ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า "บัญชีม้า" คือ บัญชีเงินฝากธนาคารของบุคคลอื่น ซึ่งถูกคนร้ายนำมาใช้เป็นช่องทางในการรับเงิน และถ่ายโอนเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด เพื่อป้องกันไม่ให้มีพยานหลักฐานเชื่อมโยงมาถึงตัวได้

 

วิธีเปิดบัญชีม้า

 

ทำได้หลายวิธี ทั้งจากการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อนำไปใช้เปิดบัญชีในชื่อของคนนั้น ๆ หรือจ้างให้บุคคลอื่นเปิดบัญชี หรือรับซื้อบัญชีเงินฝากธนาคารของบุคคลทั่วไป เพื่อนำไปใช้กระทำความผิด ซึ่งพบได้อย่างแพร่หลายในสังคมออนไลน์ ที่มีการขายบัญชีเงินฝากธนาคารอย่างเปิดเผย ตั้งแต่ราคา 800 บาท จนถึง 20,000 บาท

 

โดยบัญชีม้าเหล่านี้ จะถูกรวบรวมเป็นแพ็กเกจ พร้อมกับสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และซิมการ์ดโทรศัพท์ ที่เจ้าของบัญชีเปิดใช้งานด้วย เพื่อให้คนร้ายที่ซื้อบัญชีม้าไปแล้ว สามารถนำข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของบัญชีไปผูกกับ mobile banking เพื่อใช้ทำธุรกรรมออนไลน์ได้ทันที

โพสต์รับจ้างเปิดบัญชีม้า

กลโกง "บัญชีม้า"

 

คนร้ายมักจะมีบัญชีม้าหลาย ๆ บัญชี เพื่อใช้โอนส่งเงินต่อกันไปเป็นทอด ๆ เพื่อป้องกันการถูกตำรวจตรวจสอบ หรืออายัดเงินในบัญชีม้า เช่น เมื่อผู้เสียหายถูกหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีม้าที่ 1 แล้ว คนร้ายก็จะโอนเงินออกจากบัญชีดังกล่าวต่อไปยังบัญชีม้าที่ 2 จากบัญชีม้าที่ 2 โอนต่อไปยังบัญชีม้าที่ 3 และที่ 4 ซึ่งบางรายมีจำนวนบัญชีม้าถึง 5 บัญชี

 

ท้ายที่สุดคนร้ายก็จะถอนเงินของเหยื่อ หรือผู้เสียหายออกไป ซึ่งการโอนเงินจากบัญชีม้าหลายทอดเช่นนี้ ตั้งแต่ต้นจนจบใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น และหากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจอายัดบัญชีม้าบัญชีใด ก็จะเปลี่ยนไปใช้บัญชีม้าอื่น ๆ ที่ยังสามารถใช้งานแทนได้

 

รับเปิดบัญชีม้ากันอย่างโจ๋งครึ่ม

 

เมื่อไม่นานมานี้ ก็พบขบวนการมิจฉาชีพเปิดขายบัญชีม้า ลงขายทางออนไลน์กันแบบไม่เกรงกลัวกฎหมาย โดยส่วนใหญ่มีการตั้งเป็นกลุ่มสาธารณะ เช่นกลุ่ม ที่ใช้ชื่อว่า "ซื้อ-ขาย บัญชีธนาคารทุกชนิดมีคนกลางปลอดภัยไร้คนโกง"

 

วิธีการของกลุ่มนี้ จะมีแอดมินซึ่งเป็นคนกลางสำหรับการซื้อขายบัญชี จะได้ค่าส่วนต่าง 20-300 บาท และมีสมาชิกมากกว่า 1,000 คน ส่วนใหญ่แล้วคนที่เข้ามาเปิดรับบัญชีธนาคาร จะใช้เฟซบุ๊กอวตาร หรือ ชื่อปลอม มีการประกาศรรับซื้อบัญชีธนาคาร 1,000 ถึง 5,000 บาท ถ้าบัญชีเดินเงินได้ไม่มีปัญหา จะให้ค่าขนมอาทิตย์ละ 500 บาทด้วย ส่วนราคาถูก-แพงขึ้นอยู่กับการเปิดบัญชี โดยมีสมุดบัญชี ,เพิ่มผูกแอพพลิเคชั่นธนาคาร ,เพิ่มผูกพร้อมเพย์, เพิ่มผูกซิมมือถือ

โพสต์รับจ้างเปิดบัญชีม้า

 

เมื่อมีค่าจ้างเป็นแรงจูงใจ ก็พบว่า มีผู้คนให้ความสนใจจำนวนมาก บางคนมารับซื้อหลายบัญชี บัญชีละ 1,000 บาท โดยคนที่มารับซื้อจะให้ทักแชทส่วนตัว ตกลงพูดคุยรายละเอียดการเปิดบัญชี โดยมี 2 รูปแบบ คือ ถ้าอยู่ในกรุงเทพฯ ตามเขตต่าง ๆ จะนัดเจอกัน และเดินทางไปเปิดบัญชี หลังจากเปิดบัญชีเสร็จจะมีการจ่ายเงินตามที่ตกลง

 

ย้อนดูการจับกุมเกี่ยวโยงบัญชีม้า

 

  • เดือน ธ.ค. 2564 กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) แถลงผลการปราบปรามบัญชีม้าที่หลอกลวงบนโลกออนไลน์ ระหว่างวันที่ 16-22 ธ.ค. มีผู้ต้องหา 26 ราย รวมมูลค่าความเสียหาย 36 ล้านบาท
  • ในคดีนี้ยังมีการจับกุมเอเยนต์รับซื้อขายบัญชีม้าใน จ.ชลบุรี ตรวจค้นบ้านพักพบบัญชีธนาคารหลายธนาคารรวม 107 บัญชี เป็นชื่อบุคคลกว่า 60 คน
  • ออกหมายจับผู้กระทำผิดในการใช้บัญชีม้า 518 หมายจับ บางรายเจ้าของบัญชีเป็นเยาวชน พบว่าอายุต่ำที่สุดคือ 15 ปี ส่วนตัวการที่ทำการจ้างให้เปิดบัญชี มักเป็นชาวต่างชาติ
  • เดือน ก.ค. 2565 มีการออกหมายจับทั้งสิ้น 257 หมายจับ หนึ่งในคดีบัญชีม้าจับกุมได้ที่ จ.สระบุรี เจ้าของบัญชีอ้างว่าถูกหลอกอีกทอดหนึ่งด้วยการเปิดบัญชีออนไลน์และบัญชีทรูมันนี่ วอลเล็ต
  • 16 ธ.ค.2565 จับกุมนักแสดงสาว "แยม ธมลพรรณ์" พร้อมสามี ยึดทรัพย์ 700 ล้านบาท

 

ความผิดหากรับจ้างเปิดบัญชีม้า

 

  • ความผิดฐานร่วมกันกระทำความผิด
  • เป็นผู้ใช้ให้กระทำความผิด หรือเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิด
  • ความผิดฐานฟอกเงิน ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542

 

ซึ่งอัตราโทษสำหรับความผิดฐานฟอกเงินนั้น มีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับ 10,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินพ.ศ. 2542

 

ลองคิดคำนวณกันดูง่าย ๆ หากมีใครเอาบัญชีเราไปโกงคนอื่น 50 ครั้ง ก็ลองเอาโทษทั้งหมดคูณเข้าไป ได้คุ้มเสียมั้ย ลองคิดดู

 

 

 

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ