ข่าว

"สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" ออก "ใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์" จ่ายผ่าน QR Cord ได้ทันที

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" ออก "ใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์" เมื่อทำผิดกฏการจราจร สามารถจ่ายผ่าน QR Cord ได้ทันที ส่วนใบสั่งที่ค้างจ่าย ก็จะแสดงด้วย

จากกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการออกใบสั่งจราจร รูปแบบใหม่ มีลักษณะ เป็น “ใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์” ที่มี QR Code สแกนจ่ายค่าปรับ หรือ ตรวจสอบรายละเอียด ต่อมามีหลายคนกังวลใจว่า หากไม่ได้รับจากมือตำรวจ แต่แปะไว้ที่กระจกรถ จะเป็นใบสั่งปลอม หรือ เป็นมิจฉาชีพสวมรอยเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนมีผู้หลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อนั้น

 

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีดังกล่าวไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา ว่า "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" มีการออกใบสั่งจราจร รูปแบบใหม่ แบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payment) เชื่อมโยงฐานข้อมูลใบสั่งของสถานีตำรวจทั่วประเทศ และกรมการขนส่งทางบก  เพื่อให้บริการรับชำระค่าปรับจราจรใบสั่งทุกประเภท สามารถทำรายการได้ด้วยตนเอง ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านแอปพลิเคชัน  “Krungthai NEXT”  และ “เป๋าตัง”  โดยไม่มีค่าธรรมเนียม และ สามารถชำระค่าปรับใบสั่งผ่านทางเว็บไซต์ใบสั่งจราจรออนไลน์สำหรับประชาชน (e-Ticket) https://ptm.police.go.th/ ด้วยบัตรเดบิตและบัตรเครดิต  ยกระดับการให้บริการแก่ประชาชนได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  ประหยัดเวลาในการเดินทาง พร้อมบริการตรวจสอบแต้มจราจรผ่านระบบออนไลน์

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ยังบอกอีกว่า ขณะนี้ยังใช้ใบสั่งรูปแบบเก่า ที่เป็นแบบการจดบันทึก ควบคู่กับ “ใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์” รูปแบบใหม่ ส่วนการออกใบสั่งรูปแบบใหม่ มีข้อดีหลายประการ ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ ป้องกันการเรียกรับผลประโยชน์ เนื่องจากมีการบันทึก ลงระบบของ "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" ผบ.ตร. ยัน หากตำรวจเรียกรับผลประโยชน์ จะดำเนินการ ลงโทษตำรวจเด็ดขาด ทั้งนี้หากตั้งด่าน ผู้บังคับบัญชาแต่ละพื้นที่ จะต้องรับทราบ และเป็นผู้อนุญาต หากมีการร้องเรียน และ ตรวจสอบว่าผิด ผู้บังคับบัญชา จะถูกลงโทษด้วย

 

ใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์

 

 

สำหรับช่องทางการจ่ายค่าปรับ , การตรวจสอบคะแนน , การตรวจสอบใบสั่งค้างชำระ ของ "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" , การตรวจสอบคะแนนความประพฤติ  รวมถึง การตรวจสอบสถานะใบขับขี่ สามารถตรวจสอบได้ เบื้องต้น 3 ช่องทาง ดังนี้ 

1.เว็บไซต์ E-Ticket PTM  ใช้หลังได้รับ ใบสั่งจราจร หรือ “ใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์” ที่พัฒนา โดย ธนาคารกรุงไทย 

2.แอปพลิเคชัน ขับดี (KHUB DEE) ที่ พัฒนา โดย NT  

3.แอปพลิชัน เป๋าตัง สามารถ ชำระค่าปรับได้ โดยผ่านระบบออนไลน์

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด