ข่าว

"บิ๊กต่อ" ควง "บิ๊กโจ๊ก" ลุยตรวจยึดเครื่องบินเครือข่าย "ตู้ห่าว"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สอง รอง ผบ.ตร.นำทีม พฐ.ลุยตรวจยึดเครื่องบิน เครือข่าย "ตู้ห่าว"จอดอยู่สนามบินบ่อฝ้าย กลางเมืองหัวหิน พร้อมเก็บดีเอ็นเอ หาสารเสพติด เอกสารที่อยู่ภายใน


ความคืบหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติเดินหน้าขยายผลขบวนการ "ตู้ห่าว" หรือ นายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.

ร่วมกันตรวจยึดเครื่องบินของตู้ห่าว ตามพ.ร.บ. มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด   เพื่อมาตรวจสอบ หลังพบหลักฐานในเอกสารปรากฏชื่อ "ตู้ห่าว" เป็นผู้ถือหุ้นของบริษัท เเละเครื่องบินซื้อขายในนามชื่อบริษัทดังกล่าว รวมทั้งจากการปฎิบัติการวันนี้ทั้ง 34 จุด ทางชุดสืบสวนได้ตรวจยึดบ้านหรูในจ.สมุทรปราการ อีกทั้งตรวจยึดพยานหลักฐาน เอกสาร ตลอดจนรายการทรัพย์สินอื่นๆ ที่ปรากฎชื่อของนายตู้ห่าว และเครือข่ายที่เกี่ยวข้องด้วย 

ขณะที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  กล่าวว่า จากการสืบสวนขยายผลรวบรวมพยายหลักฐานพบว่าเครื่องบินลำนี้มีชื่อบริษัทแห่งหนึ่ง (บ.โมเดริ์น ลาเท็กซ์) เป็นเจ้าของ ซี่งมีความเชื่อมโยงกับนาย "ตู้ห่าว" หรือนายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ ซึ่งเป็นกรรมการบริษัท ผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทดังกล่าว ด้วยเหตุนี้ทำให้เครื่องบินลำนี้เชื่อมโยงกับตู้ห่าว เมื่อเชื่อมโยงแล้วทางเจ้าหน้าที่ต้องทำการตรวจยึดไว้เพื่อตรวจสอบหาดีเอ็นเอ หาความเกี่ยวข้อง

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  กล่าวว่า ในส่วนของการตรวจยึดทางเลขาธิการปปส.ได้ออกหนังสือคำสั่งยึดไว้ก่อนหน้านี้โดยใช้อำนาจปปส. ทรัพย์ดังกล่าวอยู่ในความควบคุมดูแลของปปส. โดยวันนี้ทางเลขาธิการปปส.มอบหมายให้ผู้ตรวจการตรวจสอบทรัพย์สิน มาร่วมด้วย ซึ่งตำรวจร่วมกับทางปปส.ปปง.มาตรวจสอบหาหลักฐาน ตรวจหาดีเอ็นเอ การใช้สุนัขดมกลิ่นเพิ่อหายาเสพติด  ซึ่งจะตรวจสอบให้ได้ข้อมูลว่าใครที่นั่งเครื่องบินลำนี้บ้าง ในเรื่องของการสืบสวนของทางพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ดำเนินการไปไกลแล้ว ซึ่งการตรวจสอบและนำผลตรวจซึ่งเป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์มาประกอบในสำนวนเพื่อให้ได้ความถูกต้องรัดกุม 

 

ตรวจเครื่องบิน "ตู้ห่าว"

จากการสืบสวนเมื่อวานเราได้จับกุมนานโทนี่ ยิป เจ้าของสเปชพลัส ผับ ตอนนี้เราจับกุม 4 "กลุ่มนายทุนจีน" สีเทา เหลือเพียง นายหมิง ที่หลบหนีไปก่อนหน้า ซึ่งเราได้ทำการประสานทำเรื่องหมายจับสากลต่อไป การตรวจค้น 34 จุดวันนี้ สื่งที่ได้มาคือการตรวจค้นเครือข่ายนอมินี ยึดทรัพย์นายตู้ห่าว และทรัพย์สินอื่นๆ โดยรายของ "ตู้ห่าว" เราพบทรัพย์สินอื่นๆรวมทั้งบ้านอีก3 หลังในหมู่บ้านเดียวกัน และตรวจค้นบ.โมเดรินเจมส์ที่ทำทัวร์ศูนย์เหรียญ พบรถกว่าร้อยคัน ซึ่งโดยเฉพาะวันนี้ยึดทรัพย์กว่า 4 พันล้าน และรวมก่อนหน้านี้ที่ตรวจยึดทำให้ตอนนี้ยึดทรัพย์ไปแล้วกว่า 5 พันล้านบาท และจะรายงานเรื่องทรัพย์สินไปยังปปส.และปปง.ต่อไป พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  กล่าวว


ด้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  กล่าวว่า ในส่วนของการตรวจยึดเครื่องบินของนาย "ตู้ห่าว"  หรือนายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ เพื่อตรวจสอบ เบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บดีเอ็นเอ พร้อมนำสุนัขตำรวจเข้าร่วมภารกิจในการตรวจสอบยาเสพติดด้วย  และการที่ตำรวจกวดขันกวาดล้างทุนจีน หากถามตำรวจพอใจหรือไม่ ในส่วนนี้ตอบไม่ได้ ต้องถามพี่น้องประชาชนดีกว่าว่าพอใจหรือไม่ เพราะสิ่งที่เราทำวันนี้เราทำเพื่อเซ็ทซีโร่จริงๆ เพราะธุรกิจสีเทาเรามองว่าเหมือนภูเขาน้ำแข็ง เรามองยอดเขาแต่ใต้น้ำไปพัวพันหลายอย่าง พอเราขุดจะเห็นว่าอาชญากรรมทิ้งร่องรอยไว้ทั้งหมด ซึ่งได้พูดคุยกับทางพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ว่าเราทำตามพยานหลักฐาน ไม่ทำตามกระแสโซเซียล ถึงใครก็ว่าไปตามนั้น ไม่ถึงเราก็คืนความยุติธรรมให้กับเขา นี่คือสิ่งที่ทางผบ.ตร.และทีมงานทุกคนเน้น ถ้าเกิดเชื่อมโยงถึงกันก็ต้องรับสภาพทั้งนอมินีต้องขอเตือนเลย และคนที่คิดจะเป็นนอมินีว่า เป็นความผิดมีโทษจับจำคุก ในการถือทรัพย์สินแทนเขา ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ทำงานล่าช้าแต่ทุกอย่างมีขั้นตอน รวบรวมพยานหลักฐาน ในการไปขอหมายศ่าลถ้าพยานหลักฐานไม่ชัดศาลก็ไม่ให้ ต้องสืบมาก่อน ทำรายงานชี้แจงต่อศาล จนมีเหตุให้ควรสงสัยศาลถึงให้หมายมา ใช่ว่าขอวันนี้จะได้เลย ยืนยีนว่าเราทำต่อเนื่องไม่ได้หยุด ส่วนที่หลายฝ่ายบอกว่าเกี่ยวข้องกับการเมืองไหม ส่วนตัวยืนยันว่าการเมืองมาครอบงำการทำงานไม่ได้ ถ้าหากเป็นเรื่องการเมืองเกี่ยวข้องถึงใครก็ว่าไปตามพยานหลักฐาน ซึ่งขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจ ไม่มีมวยล้มแน่นอน  

 

ตรวจเครื่องบิน "ตู้ห่าว"


ที่ผ่านมาไม่เคยที่จะมีสายสืบสวนและสายปราบปรามทำงานร่วมกัน ซึ่งเราลงมาสองคนทั้งตนและรองโจ๊ก นี่คือครั้งแรก และเป็นสื่งที่เราต้องการให้พี่น้องประชาชนปรับมายเซ็ทที่มีต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ