ข่าว

จับ ปลัดอำเภอสัตหีบ ข้อหาหนัก เรื่องเงินผู้ประกอบการ พูลวิลล่า แลกใบอนุญาต

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจ ปปป.บุกจับปลัดอำเภอสัตหีบ ข้อหาหนักเรื่องเงินผู้ประกอบการบ้านพัก"พูลวิลล่า" แลกใบอนุญาต กลวิธีแยบยล ขนเงินใส่ตู้บริจาคเลี่ยงการตรวจสอบ

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 28 ต.ค.65 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศราวุธ ศรีสุขศิริพันธ์ รอง ผบก.รฟ.ช่วยราชการ บก.ปปป.และ พ.ต.อ.พิทักษ์ วาฤทธิ์  ผกก.2 บก.ปปป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าจับกุม นายกัณฑ์พงษ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 40 ปี ปลัดอาวุโสอำเภอสัตหีบ และ น.ส.สุภาพร (สงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี เจ้าหน้าที่ปกครองที่ทำการอำเภอสัตหีบ ในความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดเพื่อตนเอง, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือ โดยทุจริต, เป็นเจ้าพนักงานของรัฐ เรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสําหรับตนเองหรือผู้อื่น โดยมิชอบ เพื่อกระทําการหรือไม่กระทําการอย่างใดในตําแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่” โดยจับกุมได้ที่ห้องทำงาน ภายในที่ทำการอำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี 

สืบเนื่องจากทาง บก.ปปป.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบการบ้านพัก"พูลวิลล่า" ในพื้นที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสัตหีบ มีพฤติการณ์เรียกรับเงินค่าออกหนังสือรับรองสถานที่พักที่ไม่เป็นโรงแรม จากผู้ประกอบการธุรกิจบ้านพัก Pool villa ในพื้นที่ โดยจะใช้วิธีการให้ผู้ประกอบการนําเงินใส่ซองจดหมายแล้วนําไปหย่อนที่ตู้รับบริจาค ระบุตัวหนังสือหน้าตู้ว่า กิ่งกาชาดอำเภอสัตหีบ ที่จัดเตรียมไว้ให้ อ้างเป็นค่าดําเนินการ ซึ่งจะคิดอัตรา บ้านพักหลังละ 15,000 บาท หากไม่ยอมจ่ายเงินดังกล่าว ก็จะไม่ได้รับการออกใบรับรองให้ หรือ ยื้อเวลาในการออกใบรับรอง จนกว่าจะนําเงินมาจ่าย ทั้งที่โดยปกติการขอใบรับรองบ้านพัก Pool villa นั้นจะไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงจัดกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงจนทราบว่า มีการทำกันเป็นขบวนการ แบ่งหน้าที่กันทำอย่างชัดเจน อาทิ หน้าม้าทำหน้าที่พาผู้ประกอบการมาทำเรื่องขอใบรับรอง คนรับเรื่องดำเนินการ และ คนนำเงินออกจากตู้บริจาค 

จับ ปลัดอำเภอสัตหีบ ข้อหาหนัก เรื่องเงินผู้ประกอบการ พูลวิลล่า แลกใบอนุญาต จับ ปลัดอำเภอสัตหีบ ข้อหาหนัก เรื่องเงินผู้ประกอบการ พูลวิลล่า แลกใบอนุญาต

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบรายละเอียดของเงินบริจาคพบว่า ไม่มีการแจ้งวัตถุประสงค์เปิดรับบริจาคที่ชัดเจน คล้ายกับการจัดทำขึ้นมาเพื่อใช้หลีกเลี่ยงการตรวจสอบที่ไปที่มาของเงิน อีกทั้งจากแนวทางสืบสวนเชื่อว่า ที่ผ่านมาน่าจะมีการกระทำพฤติกรรมลักษณะดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง จึงนำกำลังเข้าตรวจค้นภายในที่ทำการอำเภอสัตหีบ ก่อนพบตู้บริจาคเงินภายในห้องทำงานของ นายกัณฑ์พงษ์ และ น.ส.สุภาพร ตรวจสอบภายในตู้พบธนบัตรเงินสดจำนวนรวม 28,000 บาท คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง และสมุดบัญชีรายชื่อผู้ยื่นขอใบอนุญาตตั้งแต่ปี 2562 ถึงปัจจุบัน จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ก่อนคุมตัวทั้งสองพร้อมกับพยานอีกราย มาสอบปากคำอย่างละเอียดยัง บก.ปปป. 

 

จากการสอบสวน ทั้งหมดให้การปฏิเสธ แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากมีพยานหลักฐานการกระทำความผิดชัดเจน โดยหลังเสร็จสิ้นขั้นตอนการแจ้งข้อกล่าวหาแล้วนั้น ทางพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปปป.จะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานสรุปสํานวนส่งต่อให้กับคณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาตามกฎหมายต่อไป พร้อมกับเชิญตัวเจ้าหน้าที่อำเภอสัตหีบ มาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีก 1 ราย ในภายหลังต่อไป

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ