ข่าว

รวบมาเฟียแดนกีวี "แก๊งคอมมานเชโร" หนีคดีซุกไทย พัวพัน"ยาเสพติดข้ามชาติ"

กองปราบปราม ตามแกะรอยจับมาเฟียนิวซีแลนด์ "แก๊งคอมมานเชโร" หลังหน่วยงาน "สหรัฐ-นิวซีแลนด์"ประสานขอความร่วมมือ พบเปิดธุรกิจบังหน้า ประวัติพัวพันซื้อขายยาเสพติดข้ามชาติ คุมตัวส่งในฐานะ"ผู้ร้ายข้ามแดน"

เมื่อวันที่ 19 ต.ค.65 พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช.ในฐานะ ผอ.ศปชก.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., เจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจสืบสวนกลาง สหรัฐอเมริกา ประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย (FBI Legat office Bangkok) และ เจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจนิวซีแลนด์ ประจำสถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย (New Zealand Police ) ร่วมแถลงข่าวจับกุม นายเชน (Shane) อายุ 43 ปี สัญชาตินิวซีแลนด์ ผู้ต้องหาตาม"หมายจับศาลอาญา"ที่ 253/2564 ลงวันที่ 24 มิ.ย.2564 ข้อหา “สมคบกันกระทำธุรกิจที่ผิดกฎหมาย (Racketeering Conspiracy)” (หมายจับผู้ร้ายข้ามแดน)

 

พล.ต.อ.วิสนุ เปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)ได้รับการประสานงานจากสำนักงานตำรวจสืบสวนกลางสหรัฐฯ และสำนักงานตำรวจนิวซีแลนด์ ขอให้ติดตามจับกุมนายเชน ซึ่งเป็นผู้ต้องหาสำคัญในระดับปฏิบัติการของแก๊งอาชญากรรมค้า"ยาเสพติดข้ามชาติ" กลุ่ม Comanchero MC (CMC) ในประเทศนิวซีแลนด์ จึงมอบหมายให้ทางกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.) เร่งติดตามจับกุมส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่ประเทศนิวซีแลนด์

รวบมาเฟียแดนกีวี \"แก๊งคอมมานเชโร\" หนีคดีซุกไทย พัวพัน\"ยาเสพติดข้ามชาติ\"

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวว่า จากการแกะรอยติดตามตัว ทาง บก.ป.พบหลักฐานว่านายเชน เข้าประเทศไทยในช่องทางปกติ เมื่อประมาณปี 2563 แต่ปัจจุบันมีสถานภาพเป็นบุคคลต่างด้าว เข้ามาและอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรไทย เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยตำรวจ กก.5 บก.ป.สืบทราบว่าหลบหนีไปพักอาศัยอยู่ใน จ.ภูเก็ต เปิดร้านอาหาร ร้านสัก ร้านฟิตเนส และขายอาหารเสริม ร่วมกับภรรยาชาวไทย เพื่อบังหน้าปกปิดการกระทำความผิด แต่ภายหลังทราบว่าตนเองมีหมายจับ จึงเผ่นหนีไปกบดานอยู่บ้านเช่าใน จ.สมุทรปราการ ก่อนที่ตำรวจจะแกะรอยตามไปจับกุมนายเชน ได้ที่บริเวณห้างสรรพสินค้า แห่งหนึ่ง ในเขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ก่อนเข้าตรวจค้นที่พักพบหลักฐานในการกระทำความผิดหลายรายการ

รวบมาเฟียแดนกีวี \"แก๊งคอมมานเชโร\" หนีคดีซุกไทย พัวพัน\"ยาเสพติดข้ามชาติ\"

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวต่อว่า เบื้องต้น นายเชนให้การรับสารภาพในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรไทยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และยอมรับว่า เป็นบุคคลตามหมายจับส่ง"ผู้ร้ายข้ามแดน"จริง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวส่งไปดำเนินคดีที่ประเทศนิวซีแลนด์ และสหรัฐฯต่อไป

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายเชน เมื่อปี 2554 เคยถูกจับกุมดำเนินคดีในประเทศออสเตรเลีย ในฐานความผิดเกี่ยวข้องกับกลุ่มองค์กรอาชญากรรม ที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน นำเข้าและส่งออกยาเสพติดหลายประเภท เช่น โคเคน และคริสตัลหรือไอซ์ ก่อนถูกนำตัวส่งไปดำเนินคดี และจำคุกที่ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อพ้นโทษปี 2557 ได้เดินทางออกจากประเทศนิวซีแลนด์มาอาศัยอยู่ในประเทศไทย แต่ก็ยังมีการติดต่อซื้อขายยาเสพติดข้ามชาติกับกลุ่มพ่อค้ายาเสพติดต่างๆ กระทั่งถูกตำรวจกองปราบฯจับกุมตัวไว้ได้ดังกล่าว

ข่าวยอดนิยม