ข่าว

"เตือนภัย" "รับจ้างเปิดบัญชีม้า" อาจเข้าข่ายฟอกเงิน ถูกดำเนินคดีหลายข้อหา

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บช.ก. "เตือนภัย" ใคร "รับจ้างเปิดบัญชีม้า" จะถูกดำเนินคดีหลายข้อหา หนักสุดอาจเข้าข่ายฟอกเงินจากสิ่งผิดกฎหมาย

จากสถานการณ์ข่าวในประเทศไทยปัจจุบันนี้ นอกจากจะมีข่าวของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด19 แล้ว จะเห็นได้ว่ามีข่าวธุรกิจปิดตัวลงไปไม่น้อย และประชาชนตกงานจำนวนมาก จึงอาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มิจฉาฉีพเพิ่มขึ้น ตำรวจมีการจับกุมผู้ต้องหารายวัน จากสถิติส่วนใหญ่ในขณะนี้ มักรับจ้างเปิดบัญชีม้าให้กับมิจฉาชีพ เพื่อนำไปใช้ในการหลอกลวงประชาชน ไม่ว่าจะเป็น "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" หรือ “เครือข่ายเว็บพนันออนไลน์” ซึ่งผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีม้าจะได้เงินในการเปิดบัญชีครั้งละไม่กี่พันบาท บางรายอาจจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ ว่าบัญชีของตนเอง ถูกนำไปทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย มารู้ตัวอีกทีก็ตอนมีหมายจับกุมเสียแล้ว  

ล่าสุดวันนี้ (18 กันยายน 2565) ตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. , พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ท.อัครพล มณีวรรณ, พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว, พ.ต.ท.ก่อเกียรติ วุฒิจำนง, พ.ต.ท.พลวุฒิ ผาตินุวัติ และ พ.ต.ท.ธนศักดิ์ สว่างศรี รอง ผกก.กก.1 บก.ป ขอเตือนภัยไปยังพี่น้องประชาชนว่า "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" หรือ “เครือข่ายเว็บพนันออนไลน์” ระบาดหนัก ใครที่มีพฤติกรรมรับจ้างเปิดบัญชี หรือขายบัญชีธนาคารให้กับบุคคลอื่น ให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว และรีบไปติดต่อกับธนาคารเพื่อขอปิดบัญชีธนาคารโดยเร็ว เพื่อหยุดวงจรการฉ้อโกงออนไลน์และความผิดอื่นที่สร้างความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชนส่วนใหญ่ และหากพบว่าบัญชีธนาคารดังกล่าวถูกนำไปใช้ในการกระทำความผิดและท่านรู้ถึงพฤติกรรมดังกล่าวแต่ยังยินยอมให้มิจฉาชีพนำบัญชีของท่านไปใช้ในการกระทำความผิด อาจถูกดำเนินคดี ดังนี้

​1. ในฐานะตัวการร่วมในการกระทำความผิด ต้องระวางโทษตามที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83

​2. ผู้สนับสนุนในการกระทำความผิด ต้องระวางโทษสองในสามส่วน ของโทษที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 86

​3. ความผิดฐานฟอกเงิน ต้องระวางโทษจำคุก 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542

ทั้งนี้หากพี่น้องประชาชนพบเห็นคนบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์รับจ้างเปิดบัญชี หรือขายบัญชีธนาคารให้กับบุคคลอื่น สามารถแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 และสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกัน "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" หรือ “เครือข่ายเว็บพนันออนไลน์”

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ