ข่าว

เดือด ชาวบ้านมหาโพธิกว่า 1,000 คน คัดค้านการสร้าง "เหมืองแร่"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชาวบ้านมหาโพธิ อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี รวมกันกว่า 1,000 คน ออกมาคัดค้าน และเห็นด้วยกับการทำ "เหมืองแร่" เพอร์ไลต์

ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ต.มหาโพธิ อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี กว่า 1 พันคนออกมาคัดค้าน และเห็นด้วยกับการทำ"เหมืองแร่" เพอร์ไลต์  ขณะที่ทางผู้ที่ได้รับสัมปทานนำหลักฐานในการดำเนินการที่ถูกต้องมาแสดง แต่ไม่สามารถชี้แจงกับผู้คัดค้านได้ นายอำเภอต้องระดมสรรพกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง อส.มาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยกว่า 100 นาย ผลยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน
     

นายสุรเดช สร้อยอุทา นายอำเภอสระโบสถ์ ได้รับแจ้งว่ามีประชาชนกว่า 1 พันคน ได้เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลมหาโพธิ ตำบลมหาโพธิ อำเภอสระโบสถ์ จังหวัดลพบุรี จึงได้ประสานไปยังทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ อส. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นำกำลังเข้าพื้นที่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยนับ 100 นาย 

   

จะมีเจ้าหน้าที่ของบริษัทเอกชนเดินทางมาประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและกับทางผู้บริหารขององค์การบริหารส่วนตำบลมหาโพธิ เพื่อชี้แจงผลการดำเนินการขอประทานบัตรทำ"เหมืองแร่"หินอุตสาหกรรมชนิดหินเพอร์ไลต์ บนเนื้อที่กว่า 40 ไร่ แต่ข่าวดังกล่าวทราบถึงประชาชนในพื้นที่ และใกล้เคียง ทำให้มารวมตัวกันที่มีทั้งผู้ที่สนับสนุนและคัดค้านการดำเนินการของบริษัทเอกชนดังกล่าว

โดยฝ่ายที่คัดค้านได้มีการถือป้ายคัดค้านมาออกมาต่อต้าน และออกมากล่าวโจมตีถึงผู้ที่จะเข้ามาขอสัมปทาน อยู่ที่หน้า อบต. โดยมีผู้นำฝ่ายค้านออกมาปราศรัย พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ออกมาชี้แจงถึงวาระของการประชุมในวันนี้ จนนายสุรพล ตรงดี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลมหาโพธิ และฝ่ายบริษัท ได้ออกมาชี้แจงให้ประชาชนที่มาคัดค้าน และสนับสนุนได้เข้าใจ แต่กลับได้รับเสียงโห่ไล่ จากผู้คัดค้าน    

 

เนื่องจากนายก อบต.ตอบคำถามไม่ตรงประเด็น จนต้องยกเลิกการเจรจาไปโดยปริยาย ท่ามกลางเสียงโห่ร้องและไม่ยอมรับฟังคำชี้แจงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีก ขอคัดค้านการสร้าง"เหมืองแร่"ในพื้นที่โดยเด็ดขาด โดยมีนายอำเภอสระโบสถ์ออกมาชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวว่าจะนำเรื่องส่งถึงผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาอีกครั้ง

ขณะที่ฝ่ายสนับสนุนการสร้าง"เหมืองแร่"เพอร์ไลต์ ประมาณ 300 คน ที่นั่งอยู่ในเต็นท์ฟังคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ด้วยความสงบเรียบร้อย โดยการชุมชุนดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงประชาชนได้ทยอยเดินทางกลับโดยที่ยังไม่มีข้อสรุปให้ประชาชาวบ้านมหาโพธิทั้งสองกลุ่มได้เข้าใจ 

 

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote   https://www.komchadluek.net/entertainment/524524

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด