ข่าว

PCT เตือนภัย มุกใหม่ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปลอมเป็น"ตำรวจ"วิดีโอคอลหลอกเหยื่อ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รอง ผบ.ตร. ผยกรณีแก๊งคอลเซนเตอร์นำคลิป "ตำรวจ" หญิงจาก Tiktok หลอกเหยื่อ หลงเชื่อส่งรหัส สุดท้ายโดนถอนเงินหมดบัญชี

 วันนี้(10 ก.ย.2565) เวลา 10.00 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปอส.ตร.) หรือ ศูนย์ "PCT" เปิดเผยกรณีแก๊งคอลเซนเตอร์นำคลิป"ตำรวจ"หญิงจาก Tiktok หลอกเหยื่อสร้างความน่าเชื่อถือส่งลิงก์ปลอม ผู้เสียหายหลงเชื่อส่งรหัสควบคุมเครื่อง สุดท้ายโดนถอนเงินหมดบัญชี
 

กรณีดังกล่าวคนร้ายได้ใช้วิธีโทรศัพท์หาเหยื่อโดยอ้างว่าเกี่ยวพันกับคดียาเสพติด ฟอกเงิน ฯลฯ จากนั้นจะขอไลน์ผู้เสียหายอ้างว่าจะวีดีโอคอลหาเพื่อให้เหยื่อเชื่อว่าเป็น "ตำรวจ"จริงจากนั้นคนร้ายจะวีดีโอคอลผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์หาผู้เสียหาย โดยนำคลิปวีดีโอของ "ตำรวจ"หญิงนายหนึ่งขณะปฏิบัติหน้าที่มาจากแอพพลิเคชั่น "TikTok" ที่เจ้าตัวลงโพสต์ไว้ นำมาตัดต่อและเปิดวนไปวนมาให้ดูเป็นธรรมชาติ หลอกถามข้อมูลส่วนตัว ขอดูบัตรประชาชน โอนสายให้คุยกับ สารวัตรบ้าง ผู้กำกับบ้าง ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เพื่อถ่วงเวลาจากนั้นก็จะส่งหน้าหมายจับปลอมที่มีข้อมูลของเหยื่อครบทั้งหมด พร้อมกับลิงก์เว็บไซต์ปลอมที่มีหน้าตาคล้ายกับตราสัญลักษณ์หน่วยงานดีเอสไอ ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นที่คนร้ายใช้ในการควบคุมโทรศัพท์จากระยะทางไกล  แล้วให้เหยื่อทำธุรกรรมทางการเงิน โดยโอนเงินจากบัญชีหนึ่งไว้อีกบัญชี  ทำให้เห็นข้อมูลรหัสเข้าบัญชีธนาคาร ระหว่างทำธุรกรรมการเงิน  แล้วเข้าทำการโอนเงินจากบัญชีผู้เสียหายไปยังบัญชีคนร้ายมูลค่าความเสียหายหลักแสนบาท  

  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า วิธีป้องกันตนเองสามารถทำได้โดย
1. ตั้งสติ อย่าตื่นตระหนก หากมีเจ้าหน้าที่ของรัฐติดต่อหรือแสดงตัว ไม่ว่าเรื่องใดๆ  ให้โทรสอบถามจากเบอร์กลางของหน่วยงานที่ถูกอ้างถึงนั้นๆ ทุกครั้ง
2. ห้ามกดลิงก์หรือติดตั้งแอพที่ไม่ทราบที่มาที่ไป  รวมถึงไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวใดๆ เมื่อรับสายจากต้นทางที่ไม่ทราบที่มาที่ไปชัดเจน
3. หน่วยงานของรัฐไม่มีนโยบายการติดตาม หรือดำเนินคดีผ่านการโทรศัพท์หรือวีดีโอคอลหาประชาชนทั้งสิ้น
4. กรณีมีข้อความเลขรหัส เข้าเครื่องโทรศัพท์ไม่ทราบที่มาที่ไป ห้ามเผยแพร่บุคคลอื่นทราบ เพราะอาจเป็นเลขรหัสควบคุมเครื่องจากระยะไกล ที่เคยประชาสัมพันธ์ไปแล้วก่อนหน้านี้ 

         ผอ. "PCT"  กล่าวอีกว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รักษาการนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะ "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ซึ่งปัจจุบันสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างมาก สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเร่งปราบปรามและหาทางป้องกันอย่างจริงจัง ซึ่งปัจจุบันศูนย์ "PCT" มีการเตือนภัยพี่น้องประชาชน รูปแบบกลโกงของคนร้ายรวมทั้งสิ้น 18 วิธี หากสงสัยเกรงจะตกเป็นเหยื่อสามารถปรึกษาได้ที่ สายด่วน บช.สอท. 1441 หรือ ศูนย์ PCT 081-8663000 ผู้เสียหายสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์  www.thaipoliceonline.com และสามารถติดตามรูปแบบการประชาสัมพันธ์กลโกงได้ที่ pctpr.police.go.th

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8 สาขา Popular Votehttps://www.komchadluek.net/entertainment/524524

ติดตาม คมชัดลึก ได้ที่ YouTubehttps://www.youtube.com/channel/

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ