ข่าว

"เสี่ยโป้" อานนท์ และ เมีย คุก 5 ปี ผิดฐานชักชวนเล่นการพนันออนไลน์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บิ๊กโจ๊ก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผช.ผบ.ตร. เปิดเผยคำตัดสิน "เสี่ยโป้" อานนท์ และ เมีย ถูกดำเนินคดีพนันออนไลน์เมื่อปี 61

วันที่ 26ส.ค.ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.สุรเชษฐร์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 6 ก.ค. 65 ที่ผ่านมา ศาลอาญาได้อ่านคำพิพากษาคดีดำ ที่ อ.2140/2565 คดีแดงที่ อ.1832/2565 ที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้อง นายอภิรักษ์ หรือ "เสี่ยโป้" ชัชอานนท์ และน.ส.จุฑามาศ จันที ภรรยาของ"เสี่ยโป้" เป็นจำเลยในความผิดฐาน ร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนัน ผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆ ร่วมกันทำอุบายล่อ ร่วมกันช่วยประกาศ โฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่น "การพนัน"ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยมิได้รับอนุญาตและร่วมกันโอนรับโอนหรือเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดเพื่อซุกซ่อนหรือปกปิดแหล่งที่มาของทรัพย์สิน อันเป็นการร่วมกันกระทำผิดฐานฟอกเงิน  โดยจำเลยทั้งสองให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ศาลพิเคราะห์พิจารณาพยานหลักฐานทั้ง 2 ฝ่าย จากการไต่สวนแล้วเห็นว่า นายอภิรักษ์ หรือ "เสี่ยโป้" เ และน.ส.จุฑามาศ กระทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษาว่า จำเลยทั้งสองมีความผิดพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 12(2) และพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 9 วรรคสอง มาตรา 60  ประกอบประมวลกฎหมายอาญา 83 และการกระทำของจำเลยทั้งสองเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันไป ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 ฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนัน 4 กระทง จำคุกกระทงละ 1 ปี ฐานสมคบกันกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน ลงโทษฐานร่วมกันฟอกเงิน  จำคุกคนละ 1 ปี รวมจำคุกคนละ 5 ปี ล่าสุด จำเลยทั้งสองได้ยื่นขอขยายระยะเวลาอุทธรณ์ต่อศาล หลังครบกำหนดระยะเวลาอุทธรณ์ นับแต่วันมีคำพากษา

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์  กล่าวว่า คดีนี้ "เสี่ยโป้" ใช้ความเป็นเน็ตไอดอล มีประชาชนติดตามเป็นจำนวนมาก แสดงพฤติกรรมโดยเริ่มจากการแสดงทรัพย์สินหรือเงินสดจำนวนมากๆ เพื่อเป็นการอวดอ้างและชักชวนแฟนคลับให้เล่น"การพนัน"ออนไลน์ หรือในบ่อนคาสิโน หลังพบความผิดดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดี"เสี่ยโป้" กับพวก รวมทั้งยึดอายัดทรัพย์สินอีกเป็นจำนวนมาก
  
สำหรับคดีนี้เกิดจาก เมื่อวันที่ 16 ต.ค.61 พล ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. (ดำรงตำแหน่งในขณะนั้น) ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ดำเนินคดีกับ นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือ"เสี่ยโป้"  กับพวก หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนทราบว่านายอภิรักษ์ หรือ"เสี่ยโป้" เปิดเฟซบุ๊กใช้ ชื่อว่า เสี่ยโป้ อานนท์ ไลฟ์สดชักชวนผู้อื่นเข้าเล่นพนันออนไลน์ทั้งในช่องยูทูป และโดยแชร์ลิงค์ผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ ในเฟซบุ๊กของตนเองเข้าสู่เพจเล่นพนัน จากนั้นกลุ่มผู้ดูแลระบบจะแจ้งให้สมัครสมาชิก แจ้งชื่อและหมายเลขบัญชีผู้สมัคร โอนเงินเล่นพนัน และได้รับรหัสล็อคอินเข้าไปในห้องพนันออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ และยังพบอีกว่า "เสี่ยโป้" กับพวกมีการโยกย้ายเงินจากบัญชีธนาคาร จากการที่มีคนโอนเงินเล่นพนันออนไลน์เข้ากระเป๋าตัวเอง เข้าข่ายองค์ประกอบฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน จึงได้มีการดำเนินคดีตามกฎหมายดังกล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ