ข่าว

จำคุก มือดี"แฮกเกอร์" เว็บศาลรธน. 1 ปี 6 เดือน สั่งชดใช้ค่าเสียหาย 8.7 หมื่นบาท

จำคุก มือดี"แฮกเกอร์" เว็บศาลรธน. 1 ปี 6 เดือน สั่งชดใช้ค่าเสียหาย 8.7 หมื่นบาท
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศาลอาญาสั่งจำคุก มือดี"แฮกเกอร์" เว็บศาลรัฐธรรมนูญ 1 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา ชดใช้ค่าเสียหาย 8.7 หมื่นบาท เหตุเกิดมื่อปี 2564

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญามีคำสั่งคำพิพากษาคดีหนุ่มวัย 34 ปี แฮกเว็บไซต์ของศาลรัฐธรรมนูญ แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น Kangaroo Court คดีนี้พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวชิระ (สงวนนามสกุล) หนุ่มปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ ดีกรีเคยชนะเลิศการประกวดเขียนเว็บไซต์ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 

ในความผิดฐาน เข้าถึงมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์และข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน , ทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ และกระทำด้วยประการใดโดยมิชอบ เพื่อให้การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นถูกระงับ ชะลอ ขัดขวาง หรือรบกวน จนไม่สามารถทำงานตามปกติได้  
 

โดยอัยการโจทก์บรรยายฟ้องว่าการกระทำของจำเลย ทำให้ระบบเสียหาย แก้ไขเปลี่ยนแปลง ข้อมูลคอมพิวเตอร์ ซึ่งจำเลยให้การรับสารภาพ  ศาลอาญาพิเคราะห์เเล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษาจำคุก 1 ปี 6เดือน ไม่รอการลงโทษ 
 

สำหรับค่าเสียหายทางแพ่ง ด้านสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เรียกค่าเสียหายมาทั้งหมด 10,288,972 บาท นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน ในฐานะทนายจำเลย เปิดเผยว่า ค่าเสียหายดังกล่าวแบ่งเป็นเกี่ยวกับชื่อเสียง 10,000,000 บาท แต่คดีนี้อัยการโจทก์ฟ้องจำเลยในข้อหาเกี่ยวกับการทำให้เสียหาย แก้ไขเปลี่ยนแปลง ข้อมูลคอมพิวเตอร์ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไม่ได้ฟ้องความผิดเกี่ยวกับชื่อเสียง ไม่ได้บรรยายฟ้องว่าจำเลยทำให้ศาลรัฐธรรมนูญเสื่อมเสียชื่อเสียง สำนักงาน ศาลรัฐธรรมนูญ จึงไม่มีสิทธิเรียกร้องค่าเสียหายเกี่ยวกับชื่อเสียง ตามมาตรา 44/1 เพราะเป็นการเรียกร้องค่าเสียหายในส่วนแพ่งที่ไม่สอดคล้องกับมูลความผิดทางอาญา ไม่เกี่ยวกับคำฟ้องคดีอาญา 

ดังนั้นศาลจึงพิพากษาให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายเพียงแค่ 87,227 บาท ส่วนค่าเสียหายเกี่ยวกับชื่อเสียง 10,000,000 บาท ศาลอาญายกคำร้อง

สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนพ.ย. ปี 64 หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีข้อวินิจฉัย ชุมนุมของกลุ่ม รุ้ง ปนัสยา อานนท์ นำภา และ ไมค์  ระยอง เมื่อ 10 ส.ค. 63 เข้าข่ายล้มล้างการปกครองฯ 

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่

Line:https://lin.ee/qw9UHd2

YouTube:https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

 

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote

https://www.komchadluek.net/entertainment/524524

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด