ข่าว

แจ้งความเอาผิดบริษัททัวร์ ตุ๋นซื้อทัวร์"เกาหลีใต้" แต่กลับถูกปล่อยลอยแพ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"สายไหมต้องรอด" พากลุ่มผู้เสียหายกว่า 20 ราย แจ้งความเอาผิดบริษัททัวร์ชื่อดัง ปมถูกหลอกซื้อทัวร์"เกาหลีใต้" แต่กลับถูกปล่อย"ลอยแพ" แถมยังถูกกักตัวอีก 3 วัน เชื่อมีเหยื่อจำนวนมากถึง 160 ราย

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2565 นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ เจ้าของเพจ"สายไหมต้องรอด" พาตัวแทนกลุ่มผู้เสียหาย 20 คน จากจำนวนทั้งหมดกว่า 160 คน เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ที่ศูนย์รับแจ้งความ"กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง" กรณีถูกบริษัททัวร์ชื่อดัง ย่านดอนเมือง หลอกขายแพ็คเกจทัวร์เกาะเชจู ประเทศเกาหลีใต้ แต่พอไปถึงกลับไม่ได้มีไกด์มารับพาไปเที่ยว

แจ้งความเอาผิดบริษัททัวร์ ตุ๋นซื้อทัวร์"เกาหลีใต้" แต่กลับถูกปล่อยลอยแพ

ผู้เสียหาย เล่าว่า บริษัททัวร์ดังกล่าว ประกาศขายแพ็คเกจทัวร์ ท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้ผ่านเพจเฟซบุ๊ก เป็นเวลา 4 วัน 3 คืน ในราคาหัวละ 22,000 บาท นอกจากนี้ทางบริษัททัวร์ยังเรียกเก็บค่าประกันการหลบหนีอีกคนละ 10,000 บาทด้วย แต่พอเดินทางไปถึงสนามบินประเทศเกาหลีใต้ กลับถูกเจ้าหน้าที่ ตม.เกาหลีใต้ กักตัว เพราะไม่มีไกด์นำเที่ยวมารับพาออกไปจากสนามบิน ต้องถูกกักตัวอยู่เป็นเวลา 3 วัน กว่าจะได้กลับประเทศไทย ไม่ได้เที่ยว แถมยังเสียเวลา และไม่ได้เงินคืนจากบริษัททัวร์ เนื่องจากผู้เสียหายพยายามติดต่อไปยังบริษัททัวร์ แต่ก็ยังไม่มีการตอบรับใดๆ ทั้งสิ้น

แจ้งความเอาผิดบริษัททัวร์ ตุ๋นซื้อทัวร์"เกาหลีใต้" แต่กลับถูกปล่อยลอยแพ

นอกจากนี้ยังพบว่า ทางบริษัททัวร์นี้ มีพฤติกรรมลักลอบนำพาคนไทยไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ อย่างผิดกฎหมาย โดยคิดค่าดำเนินการคนละ 50,000 ถึง 100,000 บาท ปะปน ไปกับลูกทัวร์ ซึ่ง เมื่อเดินทางไปถึงสนามบินประเทศเกาหลีใต้ กลับกลายเป็นว่ากลุ่มแรงงานผิดกฎหมายดังกล่าว หรือที่เรียกว่า"ผีน้อย" กลับมีไกด์มารับออกจากสนามบินไปอย่างง่ายดาย แต่ทิ้งลูกทัวร์ไว้ที่สนามบินอย่างไม่สนใจใยดี ก่อนที่กลุ่มผู้เสียหายจะติดต่อขอความช่วยเหลือมาที่ "เพจสายไหมต้องรอด"  

 

นายเอกภพ จึงประสานไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ และกระทรวงแรงงาน เข้าช่วยเหลือ จนกระทั่งสามารถได้เดินทางกลับมาถึงประเทศไทยเมื่อคืนที่ผ่านมา(11 ส.ค.65) วันนี้จึงพากลุ่มผู้เสียหายเข้าแจ้งความ เพื่อดำเนินคดีกับบริษัททัวร์ดังกล่าว ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน ,จัดส่งแรงงานไทยไปทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต และผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งอยู่ระหว่างหารือกันว่าจะไปร้องเรียนอย่าง"กระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา" ต่อไป เพื่อไม่ให้ไปก่อเหตุหลอกลวงคนอื่นอีก

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ