ข่าว

ผู้เสียหาย รุดตรวจทรัพย์สิน ตำรวจตามคืน โจร "งัดตู้เซฟ" กวาดทรัพย์สิน 10 ล้าน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้เสียหายรุด ดูทรัพย์สิน ที่ถูกคนร้าย "งัดตู้เซฟ" ได้ทรัพย์สินไปกว่า 10 ล้านบาท แต่ได้ทรัพย์สินคืนมาเพียงแค่ 60% รับยังรู้สึกหวาดกลัว ไม่กล้านอนในห้องนอนที่เกิดเหตุ ยอมรับชะล่าใจที่นำทรัพย์สินมาเก็บรักษาไว้ในบ้าน เพราะยังจัดการมรดกของบิดาที่เสียชีวิตยังไม่เสร็จ

         

    ภายหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ห้วยขวางพร้อมด้วยชุดสืบสวนกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 ได้สืบสวนไล่ภาพจากกล้องวงจรปิด ตามเส้นทางที่คนร้ายหลบหนีในย่านรัชดา-ห้วยขวาง ไปยังจุดต่างๆที่คนร้ายเดินทางไป ทราบว่าคนร้ายพักอาศัยอยู่ที่ อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ย่านรัตนาธิเบศร์ จังหวัดนนทบุรี

    จึงขอหมายค้นของศาลจังหวัดนนทบุรี และนำกำลังเข้าไปตรวจสอบเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา การตรวจสอบภายในห้องพัก ไม่พบตัวผู้ต้องหา แต่พบของกลางที่ขโมยมา 39 รายการรวมมูลค่าประมาณ 2 ล้าน 1 แสนบาท และอาวุธปืน 1 กระบอก 

จากนั้นชุดสืบสวนจึงได้ตรวจสอบเส้นทางการหลบหนี จนทราบว่าผู้ต้องหาไปหลบหนีอยู่ที่คอนโดมิเนี่ยมอีกแห่งหนึ่งในอำเภอเมืองนนทบุรี วันที่ 7 พฤษภาคม ชุดสืบสวนจึงได้นำกำลังเข้าไปจับกุมพร้อมแจ้งข้อกล่าวหาลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืนโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์" 

     

      ผู้เสียหาย รุดตรวจทรัพย์สิน ตำรวจตามคืน โจร "งัดตู้เซฟ" กวาดทรัพย์สิน 10 ล้าน

เบื้องต้นจากการสอบปากคำ นายบรรจง ให้การรับสารภาพว่าลงมือก่อเหตุที่บ้านหลังดังกล่าวเพียงคนเดียว โดยใช้ประสบการณ์ และการสุ่มเลือกบ้านบ้านที่จะลงมือก่อเหตุเอง จะมีทรัพย์สินมากหรือน้อย ก่อนหาช่องทางเข้าไปลงมือก่อเหตุ ครั้งนี้นายบรรจง ว่าตนเองมีความรู้เกี่ยวกับตู้นิรภัยรูปแบบต่างๆจึงทราบว่าต้องใช้วิธีการใดจึงสามารถเปิดตู้ได้โดยไม่ต้องใช้ไฟตัดเหล็ก หรืออุปกรณ์ที่ยุ่งยาก ก็สามารถนำสิ่งที่อยู่ในตู้ออกมาได้ 

นำไปตรวจยึดทรัพย์สินจำนวนที่เหลืออีก 53 รายการรวมมูลค่ากว่า 3 ล้าน 8 แสนบาท ส่วนทรัพย์สินที่เหลือซึ่งส่วนใหญ่เป็น ทองคำ ของผู้ต้องหาได้นำไปขายตามสถานที่ต่างๆในย่านห้วยขวาง,บางแสนและห้างสรรพสินค้าย่านงามวงศ์วาน แล้วนำเงินมาซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์แล้วนำเงินที่ได้ไปไปเล่นพนันออนไลน์จนหมด โดยยอมรับว่าตัวเองติดการพนันมาก 

เบื้องต้นจากการสอบประวัติของผู้ต้องหาพบว่าเพิ่งพ้นโทษจากคดีลักทรัพย์ยกตู้เซฟในพื้นที่สนสุทธิสาร เมื่อเดือนตุลาคม 2564 และยังมีประวัติการก่อเหตุลักทรัพย์ใน พื้นที่สภ.พุทธมณฑล เมื่อปี 2551, และสน. สุทธิสารเมื่อปี 2562 คดีชิงทรัพย์ในพื้นที่ สน.ห้วยขวาง เมื่อปี 2553 นอกจากนี้ยังมีประวัติคดีข่มขืนในพื้นที่สน. ดินแดง 2 คดีในปี 2553

     

    ขณะที่ ผู้เสียหาย ได้เดินทางมาตรวจสอบทรัพย์สิน และ ดูสภาพของตู้เซฟที่ถูกผู้ต้องหา งัดแงะ พร้อมกับ เปิดเผยว่า หลังจากกลับมาถึงบ้าน เห็นสภาพของตู้เซฟ ที่ถูกงัดตู้เซฟ และ ทรัพย์สินหายไป ก็รู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก ไม่คิดว่าตู้เซฟที่ตนเอง ซุกซ่อนไว้ในตู้เสื้อผ้าอย่างดี และ ไม่มีบุคคลภายนอกทราบ ที่ซ่อน จะถูกคนร้ายรื้อค้นและงัดเอาทรัพย์สินไปได้ทั้งหมด จึงรีบเข้าแจ้งตำรวจมาช่วยติดตาม ตัวคนร้าย จนกระทั่งชุดสืบสวน จับกุมคนร้ายและยึดทรัพย์สินได้กลับคืนมา 60% ก็รู้สึกดีใจ ที่ได้ทรัพย์สินคืนมา แต่ทาัพย์สินที่หายไปรู้สึกเสียดายเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจ อาทิ แหวนแต่งงาน และ นาฬิกา Rolex ของบิดา ที่เสียชีวิตไปแล้ว 

ส่วนสาเหตุที่ตนเองไม่ยอมนำทรัพย์สินทั้งหมดไปฝากตู้เซฟของธนาคารไว้ เนื่องจากบิดาเพิ่งเสียชีวิตและอยู่ระหว่างการจัดการทรัพย์มรดกจึงไม่สามารถเปิดตู้เซฟในธนาคารได้ ครั้งนี้ยอมรับว่าตนเองพลาดที่ประมาทและไม่ยอมนำบ้านและทรัพย์สินเข้าโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพราะถ้าใจไม่คิดว่าคนร้ายจะเข้ามารื้อค้นทรัพย์สินในจุดที่ซ่อนไว้ อีกครั้งภายในบริเวณบ้านไม่ได้มีการติดตั้งสัญญาณเตือนภัยหรือกล้องวงจรปิด ซึ่งทำให้การติดตามคนร้ายเป็นไปได้ยาก ทั้งนี้หลังจากเกิดเหตุการณ์คลื่นก็รู้สึกหวาดกลัวเพราะคนร้ายบุกเข้าไปได้ถึงภายในห้องนอนของตนเองซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถเข้าไปนอนภายในห้องได้เพราะรู้สึกหวาดกลัวและห้องได้รับความเสียหายอย่างหนัก

 

     ผู้เสียหาย รุดตรวจทรัพย์สิน ตำรวจตามคืน โจร "งัดตู้เซฟ" กวาดทรัพย์สิน 10 ล้าน

ด้าน พลตำรวจโท สำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล  เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำคนร้ายพบว่าผู้ต้องหาจะใช้วิธีการเลือกบ้านที่ก่อเหตุด้วยการเคาะประตูหรือกดกริ่งเรียกตามช่วงเวลาต่างๆ จึงทำให้ทราบช่วงเวลาที่เหมาะสมในการก่อเหตุ นอกจากนี้ในการตรวจค้นที่พักของผู้ต้องหายังพบแผนที่บ้านที่เตรียมจะเข้าไปก่อเหตุอีก 5-10 หลัง โดยระบุข้อมูลของบ้านแต่ละหลังไว้อย่างชัดเจน

โดยคนร้ายมีประสบการณ์และความรู้ในการก่อเหตุลักษณะดังกล่าวมาเป็นอย่างดีเพราะเคยถูกจับในคดีเดียวกันนี้มาแล้วหลายครั้ง ศูนย์กรณีที่ผู้เสียหายสงสัยว่าเหตุใดคนร้ายจึงทราบที่ซ่อนของตู้เซฟ จากการสอบปากคำผู้ต้องหาไม่ทราบข้อมูลที่ซ่อนของทรัพย์สินมาก่อน เปิดใช้โอกาสที่ผู้เสียหายไม่อยู่บ้านอย่างเต็มที่ อย่างกรณีล่าสุดหากเริ่มจับเวลาตั้งแต่คนร้ายงัดแงะและเข้าไปสำรวจในตัวบ้านใช้เวลานานถึง 44 นาที จากนั้นจึงใช้เวลาในการงัดตู้เซฟอีกประมาณ 30 นาที ซึ่งถือว่าคนร้ายก่อเหตุอย่างใจเย็นจนสามารถได้ทรัพย์สินทั้งหมดไปได้ ซึ่งเจ้าตัวยืนยันว่าสามารถงัดตู้เซฟได้ทุกชนิดเนื่องจากมีประสบการณ์สูง 

ทั้งนี้จากการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่าคนร้ายก่อเหตุเพียงคนเดียวไม่ได้มีผู้ร่วมขบวนการหรือคนดูต้นทางให้ โดยหลังจากนี้ตำรวจจะรวบรวมพยานหลักฐานไปขอศาลออกหมายจับบุคคลที่พาผู้ต้องหาหลบหนีหรือให้ที่ซุกซ่อน และดำเนินคดีกับบุคคลที่รับซื้อแลกเปลี่ยนทรัพย์สินของผู้ต้องหา 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด