ข่าว

"ข่าวปลอม" รพ.ลำปาง เปิดบริการ ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ให้กับประชาชนทั่วไป

"ข่าวปลอม" รพ.ลำปาง เปิดบริการ ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ให้กับประชาชนทั่วไป
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือน "ข่าวปลอม" โรงพยาบาลลำปาง เปิดให้บริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ กับประชาชนทั่วไป จนกว่าวัคซีนจะหมด ข้อเท็จจริงคือ ฉีดให้เฉพาะกลุ่มเสี่ยงเท่านั้น

วันที่ 13 ต.ค. 64 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้าน "ข่าวปลอม" สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันว่า มีการตรวจพบ ข่าวบิดเบือน เพิ่มเติม 1 กรณีคือ กรณีที่มีการส่งต่อข้อมูลในโซเชียลมีเดียประเด็นเรื่อง รพ.ลำปาง เปิดให้บริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่กับประชาชนทั่วไป จนกว่าวัคซีนจะหมด ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน

 

"ข่าวปลอม" รพ.ลำปาง เปิดบริการ ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ให้กับประชาชนทั่วไป

 

กรณีการส่งต่อข้อมูลข่าวสาร "ข่าวปลอมระบุว่า รพ.ลำปาง เปิดให้บริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่รอบประชาชนทั่วไป วันจันทร์ - ศุกร์ พร้อมกับบัตรประชาชน จนกว่าวัคซีนจะหมดนั้น ทางสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงประเด็นดังกล่าวว่า มีการเปิดให้บริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่จริง แต่เป็นการบริการกับกลุ่มเสี่ยงเท่านั้น ยังไม่เปิดให้ประชาชนทั่วไป

 

โดยเกณฑ์การให้บริการ มีดังนี้
1. กรณีที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด ให้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้ หลังจากรับวัคซีนโควิดเข็มที่ 2 ไปแล้ว 2 อาทิตย์
2. หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป (ให้บริการตลอดทั้งปี)
3. เด็กอายุ 6 เดือนถึง 2 ปี ทุกคน
4. ผู้มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค (ปอดอุดกั้นเรื้อรัง หืด หัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย ผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ระหว่างการได้รับเคมีบำบัด และเบาหวาน)
5. บุคคลที่มีอายุ 65 ปี ขึ้นไป
6. ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้
7. โรคธาลัสซีเมียและผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง (รวมผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีอาการ)
8. โรคอ้วน (น้ำหนัก > 100 กิโลกรัม หรือ BMI > 35 กิโลกรัมต่อตารางเมตร)

"ข่าวปลอม"
 

กลุ่มที่เชิญชวนให้มารับการฉีดเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขและสปสช. คือกลุ่มเสี่ยงป่วยที่จะมีอาการรุนแรง ตามข้อ 2-8 และจะต้องเว้นระยะห่างจากการฉีดวัคซีนโควิด 19 เข็มที่ 2 แล้ว 2 สัปดาห์ (ตามข้อ 1) เป็นการฉีดฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนประชาชนกลุ่มอื่นสามารถไปฉีดได้ตาม รพ. และคลินิก โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง

 

ดังนั้น ข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน "ข่าวปลอมขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าวเพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อประชาชนสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องจากสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 0-2590-1000

บทสรุปของเรื่องนี้คือ มีการเปิดให้บริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่จริง แต่เป็นการบริการกับกลุ่มเสี่ยงท่านั้น ยังไม่เปิดให้บริการกับประชาชนทั่วไป 

 

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน "ข่าวปลอมทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด