ข่าว

จับ "ชุดตรวจ ATK" เถื่อนล้างสำเพ็ง ปคบ.ควง อย. บุก ยึดกว่า 5,000 ชุด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจ ปคบ.ร่วมกับ อย. บุกสำเพ็ง จับผู้ลักลอบขายผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ ประเภท "ชุดตรวจ ATK" (ชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19) เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว และอุปกรณ์วัดอุณหภูมิ ที่ยังไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. ย่านตลาดสำเพ็ง มูลค่าของกลางกว่า 500,000 บาท

1 ต.ค.2564  ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พร้อมด้วย  อย. บุกสำเพ็ง จับผู้ลักลอบขายผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ ชุดตรวจ ATK (ชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19) , เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว และอุปกรณ์วัดอุณหภูมิ ที่ยังไม่ได้รับอนุญาตจาก อย.  มูลค่าของกลางกว่า 500,000 บาท

 

หลังจากที่ตำรวจ ปคบ. ร่วมกับ อย.  ตรวจสอบและสืบสวนเส้นทางการขายผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ทางสื่อออนไลน์ จนสามารถขยายผลทราบว่า แหล่งค้ารายใหญ่อยู่ที่สำเพ็งจึงได้ลงพื้นที่ตรวจค้นร้านค้ารายใหญ่จำนวน 6 จุด  จึงทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมด จำนวนกว่า 5,000 ชุด มูลค่ากว่า 500,000 บาท และนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายและสืบสวนขยายผลหาตัวผู้ร่วมขบวนการต่อไป

 

จับ \"ชุดตรวจ ATK\" เถื่อนล้างสำเพ็ง ปคบ.ควง อย. บุก ยึดกว่า 5,000 ชุด

 


 

จับ \"ชุดตรวจ ATK\" เถื่อนล้างสำเพ็ง ปคบ.ควง อย. บุก ยึดกว่า 5,000 ชุด

 

เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฐาน “ขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ผ่านการประเมินเทคโนโลยี จึงเป็นเครื่องมือแพทย์ที่ไม่มีความปลอดภัยในการใช้งาน” และฐาน “ขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ได้รับใบรับแจ้งรายการละเอียด” ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

 

จับ \"ชุดตรวจ ATK\" เถื่อนล้างสำเพ็ง ปคบ.ควง อย. บุก ยึดกว่า 5,000 ชุด


พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ.  ระบุว่า ประชาชนควรใช้ความระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ ควรเลือกซื้อจากร้านขายยา หรือร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ หรือร้านค้าที่เชื่อถือได้ ก่อนซื้อขอให้ตรวจสอบการได้รับอนุญาตกับเว็บไซต์ อย. ก่อน และขอเตือนผู้ที่ลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้หยุดการกระทำดังกล่าวทันที หากตรวจพบจะดำเนินคดีถึงที่สุด เพราะท่านกำลังทำให้ผู้ป่วยโควิด หรือผู้ที่ต้องการใช้เครื่องมือแพทย์ดังกล่าวได้รับความเสี่ยงจากการแปลผลที่ผิดพลาด เสียโอกาสได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการกระทำความผิด สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน ปคบ. 1135 หรือเพจ ปคบ. เตือนภัยผู้บริโภค

 

 

ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา  กล่าวว่าที่ผ่านมา อย. ดำเนินการเชิงรุกทั้งการเฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับชุดตรวจ ATK ที่ต้องสงสัยว่ายังไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. โดยใช้มาตรการทางกฎหมาย และขอความร่วมมือกับแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กและอีมาร์เก็ตเพลสในการปิดกั้นการโฆษณาผิดกฎหมาย

 

จับ \"ชุดตรวจ ATK\" เถื่อนล้างสำเพ็ง ปคบ.ควง อย. บุก ยึดกว่า 5,000 ชุด

 

ซึ่งที่ผ่านดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดไปแล้วกว่า 38 คดี ปิดกั้นโฆษณาขายชุดตรวจ ATK เถื่อนไปแล้วกว่า 4,500 URL และจะดำเนินการปราบปรามชุดตรวจ ATK เถื่อนอย่างต่อเนื่องร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก. ปคบ. เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงชุดตรวจที่มีคุณภาพได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว รองรับนโยบายผ่อนคลายสถานประกอบการต่าง ๆ ให้สามารถยกระดับมาตรการความปลอดภัย (COVID Free Setting) ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน 2564 เป็นต้นไป ประชาชนสามารถซื้อชุดตรวจโควิด-19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง หรือ ATK Self Test ได้ที่ร้านขายยา ร้านค้าทั่วไป และช่องทางออนไลน์ หรือสั่งซื้อจากบริษัทผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตนำเข้าถูกต้องจาก อย. โดยตรง โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อชุดตรวจ ATK ที่ได้รับอนุญาตจาก อย. ได้ทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หรือ QR code และก่อนซื้อขอให้สังเกตฉลากต้องแสดงเป็นภาษาไทย พร้อมข้อความ "บุคคลทั่วไปสามารถใช้ได้"

 

สำหรับ ผู้ประกอบการที่ต้องการโฆษณาขายชุดตรวจไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดก็ตาม จะต้องขออนุญาตโฆษณากับ อย. ก่อน และเมื่อได้รับอนุญาตแล้วต้องแสดงเลขที่อนุญาตโฆษณาเครื่องมือแพทย์ ฆพ. XX/XXXX กำกับสื่อโฆษณาชิ้นนั้นด้วยที่สำคัญชุดตรวจ ATK Self Test เป็นชุดตรวจคัดกรองเบื้องต้น เหมาะกับผู้ที่มีประวัติความเสี่ยงสูงในการติด เชื้อโควิด-19 เช่น ทำงานในโรงงาน ร้านอาหาร หรือไปในสถานที่แออัด อย่างไรก็ตาม ถ้ามีเชื้อจำนวนไม่มากหรืออยู่ในช่วงการติดเชื้อระยะแรก ผลที่ได้อาจเป็นลบ ดังนั้นกรณีได้ผลลบแต่มีประวัติที่มีความเสี่ยงสูง หรือใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ขอให้มีการเฝ้าระวังตนเองและดำเนินการตรวจซ้ำอีกครั้ง 3-5 วัน และหากพบผลิตภัณฑ์ที่สงสัยว่าจะผิดกฎหมาย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรืออีเมล์ [email protected]

 

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ 


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ