จู่โจม ป.ป.ช.ชลบุรี ซุ่มเงียบลุยตรวจ "เสาไฟ" ประภาคารสัตหีบ โดยไม่บอกล่วงหน้า หลังมีกระแสส่อทุจริต

17 มิ.ย. 2564
231
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

หัวหน้าฝ่ายป้องกันการทุจริต สำนักงาน ป.ป.ช.จ.ชลบุรี นำทีมจู่โจมลุยตรวจ "เสาไฟ" ประภาคาร เทศบาลเมืองสัตหีบ ตรวจสอบความโปร่งใส โดยไม่บอกล่วงหน้า

     เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2564 นายปรีชา แนบถนอม หัวหน้าฝ่ายป้องกันการทุจริต สำนักงาน ป.ป.ช.จ.ชลบุรี และเจ้าหน้าที่จาก ป.ป.ช.ภาค 2  พร้อมกับ ชมรม STRONG เครือข่ายต้านทุจริตภาคประชาชน จ.ชลบุรี ได้เดินทางมายังห้องประชุม เทศบาลเมืองสัตหีบ 

     โดยมี นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสัตหีบ  นางสาวอ้อย ปลีเจริญ รองปลัดเทศบาล และเจ้าหน้าที่กองช่าง ให้การต้อนรับ และชี้แจงตามที่ทาง ป.ป.ช.จ.ชลบุรี ตั้งคำถามโดยเฉพาะเรื่องงบประมาณที่นำมาใช้ รวมถึงการใช้วัสดุ อุปกรณ์ สมกับงบประมาณหรือไม่      

     นายณรงค์ ได้ชี้แจงว่า สำหรับงบประมาณที่ได้รับอนุมัติมาจากสำนักงบประมาณ ได้นำมาใช้ในการสร้างเสาไฟฟ้าปฎิมากรรม รูปแบบ "ประภาคาร" ซึ่งเป็นการออกแบบเพื่อให้สอดรับกับหัวเมืองชายทะเล และ รองรับความเจริญในพื้นที่ EEC เป็นระบบเดินสายไฟฟ้าใต้ดิน ไม่ได้ใช้ไฟฟ้าระบบโซลาเซล แต่อย่างใด 

    จึงมีความยากลำบากสำหรับผู้รับเหมา จำเป็นต้องเจาะริมฟุตบาทที่อยู่ในชุมชนตลาด 100 ปี เมืองสัตหีบ เพื่อเดินสายไฟฟ้าเชื่อมต่อสายไฟถึง 139 ต้น  ที่สำคัญก็คือ วัสดุที่นำมาใช้นั้นเป็นประเภท สแตนเลส อลูมิเนียม ทั้งหมด เพื่อป้องกันการเป็นสนิม เพราะพื้นที่สัตหีบ ติดกับชายทะเล รับรองได้ว่ามีความคงทน ถาวร ส่วนไฟฟ้าแสงสว่างใช้ถึง 150 วัตต์ และมีดวงไฟเล็ก ๆ ให้แสงสว่างทางเดินอีกด้วย

      นายณรงค์ กล่าวอีกว่า โดยส่วนตัวแล้วดีใจ ที่ทาง ป.ป.ช. ชลบุรี และ ป.ป.ช. ภาค 2 พร้อมคณะได้ลงมาตรวจสอบการทำงาน การใช้งบประมาณในการสร้างเสาไฟฟ้าปฎิมากรรม เนื่องจากขณะนี้มีผู้ไม่ปรารถนาดีกับทางเทศบาลเมืองสัตหีบ  ใช้กระแสโซเซียลโจมตี ให้ข้อมูลผิด ๆ กล่าวหาว่ามีการทุจริต ไปสู่สังคมภายนอกจนก่อให้เกิดความเสียหาย 

     จึงต้องการให้มีการตรวจสอบในทุกกรณีที่เกิดความสงสัยการใช้งบประมาณโครงการนี้  หรือถ้ามีเหตุข้อสงสัยว่า มีเจ้าหน้าที่คนใดคนหนึ่งกระทำความผิด จะได้ลงโทษทางวินัย และอาญา เพราะทางเทศบาลได้มีนโยบายชัดเจน ห้ามทุจริต ประพฤติมิชอบ ต้องนำเงินภาษีของประชาชนมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด  การที่ ป.ป.ช.มาตรวจสอบจะได้มีคำตอบให้กับประชาชนว่า ทางเทศบาลเมืองสัตหีบ บริหารงานด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม อีกด้วย

     ส่วนทางด้าน นายปรีชา กล่าวว่า การที่ได้นำเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบข้อเท็จจริงในครั้งนี้  โดยไม่ได้แจ้งให้ทางเทศบาลทราบแต่อย่างใดเพราะได้รับข้อมูลข่าวสารจากสื่อมวลชน และโซเชียลต่าง ๆ จำนวนมากที่มีความคิดเห็นแตกต่างกัน ก่อให้เกิดความสงสัยจากสังคม 

     ที่สำคัญประชาชนเข้าใจผิดว่าทุกแห่งทั่วประเทศกระทำเหมือนกันหมด หรือมีการจริตทุกแห่ง จึงได้เดินทางมาตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมได้ลงพื้นที่ดูเสาไฟฟ้าปฎิมากรรม ปรากฏว่าวัสดุ อุปกรณ์ที่นำมาใช้นั้นเป็นไปตามที่เสนอของบประมาณ และสร้างความแบบที่เสนอ 

     และขณะนี้การดำเนินการของผู้รับเหมายังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ แต่ทำไปแล้วประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์  ซึ่งเรื่องนี้ได้ขอเอกสารทั้งหมดไปตรวจสอบในรายละเอียดก่อน ว่ามีการกระทำความผิดหรือไม่ ถ้ามีก็ต้องให้ทางเทศบาลพิจารณาลงโทษ ถ้าไม่มีก็ขอชื่นชมที่มีการบริหารจัดการงบประมาณอย่างถูกต้องตามระเบียบของทางราชการ


 

แท็กที่เกี่ยวข้อง