เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 11 มิถุนายน 2564 นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 พื้นที่ จ.อุดรธานี ผ่านโปรแกรมซูม ว่า

 

 

"นายก อบต.ติดโควิด" ในโรงพยาบาล ดับเป็นรายที่6

 

 

 

 

สถานการณ์ในภาพรวมผู้ป่วยในโรงพยาบาล ปัจจุบันถือว่าลดลงมาก โดยวันนี้พบผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย โดยเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง และเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 505 ราย หายกลับบ้านแล้ว 469 ราย รักษาตัว 30 ราย และเสียชีวิตสะสมรวม 6 ราย

 

 

พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตในวันนี้ เป็นชาย อายุ 58 ปี เป็น "นายก อบต."แห่งหนึ่ง ใน อ.นายูง จ.อุดรธานี เข้ารับการรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล ตั้งแต่ 7 เม.ย.64 มีอาการป่วยเรื้อรัง เบาหวาน-ความดันสูง-ไตเรื้อรัง-อ้วนมือชา เดินได้ไม่ไกล โดยเป็นผู้ป่วยติดเตียงใน รพ.ศูนย์อุดรธานี

 

และผ่าตัดข้อกระดูไขสันหลัง ระหว่างพักรักษาเกิดปอดอักเสบ เข้าห้อง ไอซียู.2 ครั้ง ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 28 พ.ค.64 จากบุคลากรในโรงพยาบาล จึงเข้ารับการรักษาโควิด-19 และเสียชีวิต เวลา 07.30 น. วันที่ 11 มิ.ย.64 ขณะนี้ยังมีผู้ป่วยใช้ท่อช่วยหายใจอยู่ 3 ราย อาการหนัก 1 ราย คงที่ 2 ราย

 

 

นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวว่า ขณะนี้ไม่พบการติดเชื้อในจังหวัดต่อเนื่อง พบแต่ผู้ติดเชื้อเดินทางมาจาก กทม. และปริมณฑลจาก 4 รายสุดท้าย รายแรก 502 เป็นชาย อายุ 20 ปี มีอาชีพฟรีแลนซ์ พักอยู่กับเพื่อนย่านบางกระสอ จ.นนทบุรี ซึ่งได้เดินทางกลับ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.64

 

 

"นายก อบต.ติดโควิด" ในโรงพยาบาล ดับเป็นรายที่6

 

 

และอีก 3 วันต่อมา ได้เดินทางไปโรงพยาบาลบ้านผือ เพื่อรับการพ่นยาหอบหืด ในช่วงดึกวันที่ 8 มิ.ย .เพื่อนโทรแจ้งว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงไปตรวจพบติดเชื้อเช่นกัน ตรวจพยาบาลผู้สัมผัสเสี่ยงสูงพบติดเชื้อ 1 ราย ต้องงดใช้ห้องฉุกเฉินระยะหนึ่ง ขณะพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เป็นบุคลากรทางการแพทย์ และตำรวจ สภ.บ้านผือ ทั้งหมดได้รับการกักตัวแล้ว

 

รายที่ 503 เป็นแรงงานชาย อายุ 25 ปี ไปทำงาน และพักที่แคมป์คนงานของชิโนไทย จ.นนทบุรี ซึ่งมีการระบาดของโควิด เมื่อแคมป์ปิด จึงเินทางกลับบ้านที่ อ.หนองแสง จ.อุดรธานี และอยู่ในระหว่างการสอบสวนว่า ออกจากแคมป์มาได้อย่างไร และยังโชคดีที่เมื่อเดินทางด้วยรถไฟมาถึง วันที่ 9 มิ.ย.64 ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อทันที จึงรอผลการตรวจยืนยัน ว่าพบติดเชื้อจริง ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมีไม่กี่คน

 

รายที่ 504 คือพยาบาล รพ.บ้านผือ (เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ติดเชื้อโรควิด-19 รายที่ 18 ของอุดรธานี) และรายที่ 505 เป็น ดญ.อายุ 2 ปี ติดจากแม่กลับจากไปทำงาน ก่อสร้างย่านบางนา