9 มิ.ย. 2564 เมื่อเวลา 11.00 น.  พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน พร้อมตำรวจ ฝ่ายสืบสวนของ สน.ปทุมวัน และตำรวจกองกำกับการสืบสวนนครบาล 6 ร่วมกัน ลงพื้นที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตอุเทนถวาย เพื่อตรวจสอบหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม และพูดสอบถามกับผู้บริหาร กรณีการเสียชีวิตของ นายวีรพัฒน์  ตามกลาง หรือปลื้ม อายุ 22 ปี นักศึกษาปี 2 คณะวิศวกรรมโยธา รุ่น 89 แผนกวิศวกรรมก่อสร้าง ที่ถูกรุ่นพี่ซึ่งจัดกิจกรรม รับน้อง ลงโทษด้วยการเวียนกันทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปสังเกตการณ์ภายในมหาวิทยาลัย

 ตำรวจเตรียมตั้ง 4 ข้อหา รุ่นพี่โหด "รับน้อง" อุเทนถวาย เสียชีวิต

 

โดย พ.ต.อ.พันษา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ญาติได้มาแจ้งความไว้ พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้รับเรื่องและสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องไว้ โดยตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนผู้กระทำความผิด อยู่ระหว่างดำเนินการอย่างเข้มข้น และตรงไปตรงมา เพื่อให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตเชื่อถือได้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร ซึ่งผลของการกระทำดังกล่าวเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต เข้าลักษณะความผิดฐานร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่น เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อหาผู้ใด

ส่วนผู้ทำผิดรู้ตัวอยู่แล้ว ก็ขอให้ความร่วมมือในการสืบสวนสอบสวน ต้องยอมรับในสิ่งที่ตนเองได้กระทำ สำหรับขั้นตอนการดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุได้รายงานผู้บังคับบัญชาเป็นระยะ ทั้งนี้ตนไม่อยากให้มีการ รับน้อง แบบนี้เกิดขึ้นอีก เพราะผลที่เกิดขึ้น เกินกว่าจะรับได้ ซึ่งตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วย

ผกก.สน.ปทุมวัน  กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จากการพิสูจน์ทราบตัวผู้ก่อเหตุเบื้องต้น มีรุ่นพี่เกินกว่า 5 คน ขึ้นไป เกี่ยวข้องกับการจัดรับน้อง  ตำรวจจะรอให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของทางมหาวิทยาลัย ตรวจสอบให้ชัดเจนก่อนว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง และนักศึกษากลุ่มนี้เข้าไปในมหาวิทยาลัยได้อย่างไร เนื่องจากมหาวิทยาลัยปิดอยู่ โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือครูเวร ปล่อยให้เข้าไปได้อย่างไร

 

 ตำรวจเตรียมตั้ง 4 ข้อหา รุ่นพี่โหด "รับน้อง" อุเทนถวาย เสียชีวิต

 

จากนั้นจะพิจารณาออกหมายเรียกรุ่นพี่กลุ่มดังกล่าวมาแจ้งข้อกล่าวหา ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดถึง 4 ข้อหา คือ ทำร้ายร่างกายเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย , บุกรุกสถานที่ในยามวิกาล , ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค โดยตอนนี้ทางสถาบันติดต่อมาว่าจะนำเอกสารพยานหลักฐานมามอบให้พนักงานสอบสวน แต่ยังไม่บอกว่าเป็นวันใด คาดว่าจะเร็วๆ นี้

 

 ตำรวจเตรียมตั้ง 4 ข้อหา รุ่นพี่โหด "รับน้อง" อุเทนถวาย เสียชีวิต

 

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 พ.ค. ต่อเนื่องวันที่ 28 พ.ค. 2564 กลุ่มนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชมงคลตะวันออก (อุเทนถวาย) จัดกิจกรรม รับน้อง โดยลงมือทำร้ายร่างกาย นายวีรพัฒน์ ตามกลาง  อายุ 22 ปี ได้รับบาดเจ็บบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยภายหลังมีภาพจากกล้องวงจรปิดเผยแพร่สู่สังคมออนไลน์ ขณะที่รุ่นพี่ ช่วยกันนำร่างของ นายวีรพัฒน์ ที่หมดสตินำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน  ทำให้มีผู้แสดงความคิดเห็น ไม่เห็นด้วยกับการ รับน้อง จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตดังกล่าว