วันที่ 9 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้(8 มิถุนายน 2564) เจ้าหน้าที่ ชุดปฏิบัติการสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่อากาศยาน (Airport Interdiction Task Force : AITF) ร่วมกันตรวจยึดกล่องพัสดุไปรษณีย์ด่วนพิเศษระหว่างประเทศ (EMS) มีปลายทางส่งไปยังผู้รับ เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ภายในกล่องพัสดุ บรรจุยาเสพติดประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) หรือไอซ์ น้ำหนักประมาณ 750 กรัม ซุกซ่อนอยู่ภายในอะไหล่รถจักรยานยนต์ จำนวน 3 ชิ้น จึงตรวจยึดของกลางไว้เป็นหลักฐาน สืบสวนขยายผลไปยังกลุ่มผู้เกี่ยวข้อง และประสานตำรวจออสเตรเลียดำเนินการในส่วนของผู้รับปลายทางด้วย

 

อีกแล้ว..ยึด"ไอซ์" 750 กรัมซุกพัสดุ จ่อส่งออสเตรเลีย (มีคลิป)

อีกแล้ว..ยึด"ไอซ์" 750 กรัมซุกพัสดุ จ่อส่งออสเตรเลีย (มีคลิป)

ด้านนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กล่าวว่า ตามข้อสั่งการของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ให้สำนักงาน ป.ป.ส.ประสานกับประเทศกลุ่มน้ำโขง 6 ประเทศ คือ จีน เมียนมา ลาว กัมพูชา เวียดนาม และไทย และสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ(UNODC) ประชุมหารือถึงสถานการณ์และแนวทางการแก้ปัญหายาเสพติด เพราะถือว่าเป็นปัญหาร่วมกัน จึงได้มีการประสานกับกลุ่มประเทศดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นจะจัดให้มีการประชุมร่วมกันในวันที่ 5 กรกฎาคม นี้ โดยระบบวีดีโอคอนเฟอเร็นซ์ จากสำนักงาน ป.ป.ส.ไปยังประเทศต่างๆ โดยจะมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุม

อีกแล้ว..ยึด"ไอซ์" 750 กรัมซุกพัสดุ จ่อส่งออสเตรเลีย (มีคลิป)

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ชุดปฏิบัติการสกัดกั้นฯ พบกล่องพัสดุต้องสงสัยเตรียมส่งไปยังประเทศนิวซีแลนด์ ระบุชื่อผู้ส่งเป็นชาวไทย และผู้รับใช้ชื่อชาวต่างชาติ เมื่อตรวจสอบภายใน พบกระเป๋าสะพายผู้หญิง 7 ใบ ด้านในพบรอยเย็บทำเป็นช่องลับ ภายในบรรจุไอซ์ 520 กรัมซุกซ่อนไว้ จึงได้ทำการตรวจยึด และรวบรวมพยานหลักฐาน ส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. เพื่อดำเนินคดี

อีกแล้ว..ยึด"ไอซ์" 750 กรัมซุกพัสดุ จ่อส่งออสเตรเลีย (มีคลิป) 0

อีกแล้ว..ยึด"ไอซ์" 750 กรัมซุกพัสดุ จ่อส่งออสเตรเลีย (มีคลิป)